มาลำดับเหตุการณ์ดราม่าของวง Mastodon กันอีกทีครับ 1.) พวกเขาเปิดตัวมิวสิควิดีโอเพลง “The Mothorload” ออกมาให้ชมกัน 2.) ทาง The Guardian เขียนบทความด่ามิวสิควิดีโอนี้ พุ่งประเด็นไปที่เรื่องเหยียดเพศ 3. แบรนน์​ เดลเลอร์ มือกลอง/นักร้องของวงออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านเว็บไซต์ Pitchfork ว่าไม่เห็นมันจะเหยียดตรงไหนเลย มหัศจรรย์ด้วยซ้ำ และ 4.) หนึ่งในสาวนักเต้นจากมิวสิควิดีโอนี้ก็ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจงผ่าน Tumblr ของตัวเองเช่นกัน

วันนี้จะมาพูดถึงข้อสี่กันครับ บทความนี้เขียนโดย เจด (Jade) หนึ่งในสาวนักเต้นจากมิวสิควิดีโอตัวนี้ ชื่อเรื่องว่า “Mastodon “The Motherload” and The Only Opinion that Counts” (อ่านกันได้ที่นี่)

mastodon-twerkers

เธอบอกว่าหลังจากที่มิวสิควิดีโอนี้ถูกปล่อยตัวออกไป ก็มีผลตอบรับกลับมาอย่างแย่มากจากคนบางกลุ่มทีไม่เข้าใจถึงประเด็นที่ทางวงกำลังจะสื่อ แถมยังเรียกพวกเธอว่าเป็นนิโกรสกปรกและเป็นอีตัวอีกด้วย เธอบอกว่ามันน่าตลกมากที่ประเด็นเรื่องเหยียดเพศและเหยียดเชื้อชาตินั้นไม่ได้ออกมาจากตัววิดีโอที่ถูกถ่ายทำ แต่กลับออกมาจากกลุ่มแฟนเพลงเมทัลจำนวนน้อยที่คิดว่าพวกเธอนั้นไม่ควรจะมาเกี่ยวข้องกับสิ่งเหล่านี้ และเธอยังบอกอีกด้วยว่าทางวงนั้นปฏิบัติต่อเหล่านักเต้นพวกนี้อย่างดีมาก แถมพวกนักเต้นแปลกหน้าที่มารวมตัวกันก็สนิทกันได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย และพวกเธอก็ไม่ได้ใส่ใจกับ reaction ที่กลับมาจากพวกหัวโบราณคร่ำครึพวกนี้มากนัก ช่วงหนึ่งจากเนื้อหาในบล็อกของเธอบอกเอาไว้ว่า (แปลโดย @paepoets):

“สำหรับฉันแล้วฉันคิดว่า หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผู้คนให้ความสนใจมิวสิควิดีโอตัวนี้มากคงเป็นเพราะผู้หญิงเหล่านี้ไม่ได้มีแค่บั้นท้ายอย่างเดียว มันเป็นบั้นท้ายที่มหัศจรรย์ที่เหมาะกับหุ่นของพวกเธอ แต่ถูกนำมาเสนอให้ผู้คนหวาดกลัว อีกเรื่องหนึ่งที่ผู้คนให้ความสนใจคือเรื่องของความเหมาะสม ทั้งจากพวกเราและพวกเขา พวกเขากลัวว่าเมทัลนั้นจะ ‘เสื่อมเสีย’ ความกลัวจากการที่วงดนตรีเลือกใช้การเต้นที่เป็นวัฒนธรรมของคนผิวสีมาเกี่ยวข้องกับพวกเขา ความกลัวทั้งหมดนี่ฉันบอกได้อย่างเดียวเลยว่า มันเป็นส่วนหนึ่งของพวกเรา วงนี้มันเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เมื่อถ่ายทำกันเสร็จก็จบกันไป พวกเราทั้งหมดแยกย้ายกันกลับบ้าน และก็ได้เพลงนี้กลับมาด้วย (ฉันก็กดเพลงนี้จากตู้เพลงที่บาร์แถวบ้านฟังตอนเขียนเรื่องนี้ด้วย) วิดีโอนี้มันไม่ได้จะล้อเลียนหรือเสียดสีอะไรทั้งนั้น ไอ้พวกนี้มันเป็นคนที่เติบโตมาจากแอตแลนต้า เมทัลมันอยู่ในสายเลือดพวกเขาพอ ๆ กับ trap music, พอ ๆ กับ Old Fourth Ward [เมืองใกล้เคียงกับแอตแลนต้า] พอ ๆ กับ Magic City [ชื่อผับในเมือง OFW] พวกเขาเปรียบเสมือนตัวแทนของชาวจอร์เจีย ไม่ใช่ว่าพวกเขาจะใช้จุดนี้หาผลประโยชน์หรอกนะ แต่มันสะท้อนออกมาเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของพวกเขา วิดีโอนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าเพลงเมทัลนั้นสามารถเข้าถึงและถูกเข้าถึงได้โดยไม่ต้องไปล้อเลียน ไม่มีชนชั้น และนั่นเป็นสิ่งดีมาก”

และเธอก็สรุปปิดท้ายเอาไว้ว่าสำหรับตัวเธอแล้วนั้น เธอไม่รู้สึกว่ามันมีความเหยียดเพศหรือเหยียดเชื้อชาติปนอยู่ในมิวสิควิดีโอนี้แต่อย่างใดครับ

และนอกจากนี้แล้วทางวงยังตอบโต้กับกระแสต่อต้านนี้กันแบบเจ็บแสบด้วยการออกเสื้อลายใหม่รับวันฮัลโลวีนเป็นภาพของแม่มดบั้นท้ายดินระเบิดที่กำลัง twerking อยู่ด้วย แสบจริง ๆ

mastodon-halloween-tshirt
(ภาพจาก MetalSucks)