ก่อนอื่นชมมิวสิควิดีโอ “The Motherload” มิวสิควิดีโอใหม่ล่าสุดจาก Mastodon กันก่อนครับ

อย่างที่เห็นว่าในมิวสิควิดีโอสุดแฟนตาซีนี้เต็มไปด้วยภาพสตรีบั้นท้ายทอร์นาโดออกมา twerking กันเต็มไปหมด ซึ่งก็มีมิตรสหายนักฟังเพลงเมทัลและคนทั่วไปแสดงความเห็นกันว่าภาพมันไม่งามเอาเสียเลย และมันก็ออกจะดู เหยียดเพศ (Sexist) ด้วย หลังจากนั้นแบรนน์ เดลเลอร์ มือกลอง/นักร้องของวงก็ได้ให้สัมภาษณ์กับ Pitchfork เกี่ยวกับกระแสในแง่ลบเกี่ยวกับมิวสิควิดีโอตัวนี้เอาไว้ว่า:

“ผมรู้! ผมอารมณ์เสียจริง ๆ ผมไม่รู้เหมือนกัน สิ่งสุดท้ายที่ผมอยากจะทำก็คือการก้าวมาตรงนี้แล้วก็ออกมาปกป้อง เพราะผมไม่รู้สึกว่าผมจำเป็นจะต้องมาปกป้องมันเลย มันคือมิวสิควิดีโอ และมันไม่ควรจะเป้นอะไรที่ทำให้ผู้คนอารมณ์เสียกัน เพราะว่านี่มันเป็นเรื่องสนุก ๆ ที่ไม่ได้มีความหมายอะไรมากนัก มันไม่ควรจะจริงจังกันขนาดนี้เลย

“ผมก็ไม่รู้สินะ ผมแค่ไม่เห็นว่ามันจะเหยียดเพศตรงไหนเลย ผมรู้มันมีผู้หญิงเกือบ ๆ จะโป๊ที่กำลังเขย่าก้นของพวกเธออยู่ในนั้น สำหรับบางคนนี่มันก็ดูจี้เส้นดี แต่สำหรับผมแล้วมันมหัศจรรย์มาก ผมคิดว่าพวกเธอนั้นยอดเยี่ยมและมีความสามารถ และผมคิดว่ามันมหัศจรรย์มากที่ได้ชมสิ่งนี้ ผมชอบตอน [ท้ายของมิวสิควิดีโอ] ที่ใส่เอฟเฟกต์แบบคาไลโดสโคปลงไป มันยกระดับวิดีโอนี้ขึ้นไปอีกขั้น

“แต่เห็นชัดเลยว่ามันกลายเป็นประเด็นที่ผู้คนพูดถึงกัน คุณเข้าใจมั้ย ผมคิดเอาไว้แล้วว่ามันจะต้องเกิดขึ้น คุณเข้าใจที่ผมจะสื่อนะ ผมรู้ว่ามันจะต้องมีความเห็นในแง่ลบ แต่เราก็ยังคงทำมันออกมาอยู่ดี เราเป็นวงดนตรีประเภทนั้นแหละ มันไม่เคยมีใครทำมาก่อน และเราเป็นพวกที่มองหาอะไรที่ไม่มีใครทำมาก่อนเพราะมันยากที่จะทำออกมาในทุกวันนี้”

คิดว่าเหยียดหรือไม่เหยียดครับ? ลองชมซ้ำกันอีกทีก็ได้ คิดเห็นยังไงพูดคุยกันได้ผ่านกล่องคอมเมนต์ครับ

ที่มา – Metal Injection