ช่วงนี้หลาย ๆ คนน่าจะย้อนกลับไปฟังเพลง “Master Of Puppets” ผลงานระดับตำนานของวง Metallica จากอัลบั้มชื่อเดียวกันที่ปล่อยออกมาให้ฟังเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 1986 ซึ่งเพิ่งจะครบรอบ 36 ปีไปหมาด ๆ ซึ่งสาเหตุก็เกิดมาจากซากเล่นกีตาร์เพลงดังกล่าวของ Eddie Munson ในซีรีส์ Stranger Things นั่นเอง

หากมองผ่าน ๆ ไม่ได้คิดอะไรก็ดูเหมือนว่าเพลง “Master Of Puppets” ก็นาจะไม่ต่างจากเพลงประกอบซีรีส์หรือภาพยนตร์ทั่ว ๆ ไป แต่หากมองจริง ๆ แล้วมันก็มีเหตุผลความเชื่อมโยงมายังซีรีส์ Stranger Things อย่างมีความหมายไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งจากการวิเคราะห์จากทางแอดมินสามารถสรุปหัวข้อย่อย ๆ มาได้ดังนี้

– Eddie Munson มีความคล้ายคลึงกับ Kirk Hammett สมัยวัยรุ่น

ข้อนี้ไม่ทราบว่ามีใครสังเกตหรือเปล่าว่าคาแรคเตอร์ของ Eddie Munson มีความใกล้เคียงกับ Kirk Hammett มือกีตาร์แห่งวง Metallica ในสมัยวัยรุ่นเอามาก ๆ โดยเฉพาะทรงผมหยิกหยอยยาวที่โดดเด่นของทั้งคู่

เพลง “Master Of Puppets” อยู่ในช่วงยุค 80’s

ความโดดเด่นของซีรีส์ Stranger Things นอกจากเนื้อหา มันคือบรรยากาศของยุค 80’s ที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก ๆ ซึ่งมันรวมไปถึงการเลือกเพลงที่นำมาใช้ก็ตรงยุคอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น “Should I Stay Or Should I Go” ของ The Clash, “Every Breath You Take” ของ The Police รวมไปถึง “Master Of Puppets” ของ Metallica ด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่าในยุค 80’s ก็เป็นยุคที่ดนตรีแธรชเมทัลได้รับความนิยมอย่างสุดขีด

– เนื้อหาของเพลง “Master Of Puppets” สะท้อนตัวตัวละคร Vecna

เนื้อหาในภาพรวมของเพลงนี้เป็นการพูดถึงยาเสพติดที่เข้ามาครอบงำร่างกายของเรา ซึ่งมันก็ตรงกับคาแรคเตอร์ของ Vecna ตัวร้ายสุดโหดของเรื่องที่มักจะใช้พลังเข้าไปครอบงำจิตใจของเหยื่อเช่นกัน

– Metallica อิมแพคต่อวงการดนตรี

คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่าวง Metallica คือหนึ่งในวงดนตรีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดวงหนึ่งของโลกแม้จะเล่นเพลงเมทัลก็ตาม เพราะฉะนั้นการเลือกเพลงของพวกเขามาประกอบซีรีส์มันย่อมส่งผลให้ช่วยส่งเสริมในแง่ของการสร้างไวรัลในการแชร์ได้อย่างมาก รวมไปถึงมันยังมีความอิมแพคต่อคนทั่วไปได้ง่ายเช่นกัน

อย่างไรก็ตามสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นการวิเคราะห์ในความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น และเพื่อเป็นการเพิ่มความสนุกในการชมซีรีส์เรื่องนี้มากยิ่งขึ้น ใครที่ยังไม่ได้รับชมบอกเลยว่าห้ามพลาดครับ