หลังจากที่เป็นที่ฮือฮาเมื่อช่วงปลายปี ค.ศ. 2018 ที่ผ่านมาเพราะเหตุการณ์ ‘เพลงหลุด’ ล่าสุด “Cross Off” บทเพลงที่ Chester Bennington นักร้องนำวง Linkin Park ผู้ล่วงลับร่วมทำกับ Mark Morton มือกีตาร์วง Lamb of God เอาไว้ก็พร้อมปล่อยให้ฟังกันอย่างเป็นทางการแล้ว

ตัวเพลงเปิดด้วยเสียงร้องที่เราคุ้นเคยกันดี “Cross off the day gone / cross off the day gone” ตามมาด้วยการสำรอก “Gone by!” และริฟฟ์กีตาร์สำเนียงดุดันอันชวนให้นึกถึงเพลงของ Lamb of God ก็ดังตามขึ้นมาในทันที

เพลงนี้ผสมผสานระหว่างเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ของ Chester กับซาวด์ดนตรีเมทัลในสำเนียงของ Mark Morton เข้ากันได้ดี นอกจากริฟฟ์ขยี้โสตประสาทแล้ว การจัดวางโครงสร้างความหนัก-เบาของเพลงก็ทำออกมาได้พอเหมาะพอดี เป็นเพลงเมทัลหนัก ๆ ที่เสิร์ฟให้แฟนเพลง Linkin Park ที่ไม่ได้ชอบเมทัลฟังได้สบาย ๆ — ท่อนระเบิดพลังในช่วงท้ายเพลงของ Chester ชวนฮึกเหิมและทำให้รู้สึกเสียดายในเวลาเดียวกัน ว่าเราจะไม่มีวันได้ฟังเพลงนี้จากปากของเจ้าตัวสด ๆ แน่นอน

“Cross Off” เป็นซิงเกิลที่สองของ Anesthetic ผลงานอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของ Mark Morton ซึ่งนอกจากร็อกสตาร์ผู้ล่วงลับแล้ว ในอัลบั้มนี้ยังมีแขกรับเชิญอีกเพียบ เช่น Jacoby Shaddix (Papa Roach), Myles Kennedy (Alter Bridge), Josh Todd (Buckchery) รวมถึง Alissa White-Gluz (Arch Enemy) และ Randy Blythe เพื่อนร่วมวง Lamb of God ที่มาร่วมร้องเพลงด้วยในซิงเกิลแรกของอัลบั้ม ชื่อว่า “The Truth is Dead”

Mark และ Chester ทำเพลงนี้ร่วมกันในช่วงเดือนมีนาคมปี 2017 ก่อนที่กระบอกเสียงของพวกเราจะลาโลกนี้ไปเพียงสามเดือนเท่านั้น ซึ่งในช่วงหลังจากนั้นทางวงก็ออกทัวร์กันต่อเนื่องจนอดคิดไม่ได้ว่า อาจไม่ได้ทำเพลงใหม่เก็บไว้ในระหว่างนั้น ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ๆ เพลงนี้ก็จะเป็นผลงานชิ้นสุดท้ายของ Chester Bennington บนโลกใบนี้อย่างเป็นทางการ

อัลบั้ม Anesthetic จะวางจำหน่ายในวันที่ 1 มีนาคมนี้กับค่าย Spinefarm Records