Mark Hunter นักร้องนำ Chimaira เผยเหตุการณ์สุดผิดหวังในตอนที่ออกอัลบั้มแรก ‘Pass Out Of Existence’ กับทาง Roadrunner Records ก่อนที่พวกเขาจะประสบความสำเร็จในผลงานลำดับต่อมา โดยทาง Mark ได้ย้อนความหลัง ณ เวลานั้นให้ฟังดังนี้

“ยี่สิบปีที่แล้ว พวกเราตั้งใจทำอัลบั้มกันเพื่อทำให้วงเรายิ่งใหญ่ และต้องการจะเป็นหนึ่งในวงเมทัลที่ยิ่งใหญ่ของโลก แต่ส่วนตัวผมว่าเรื่องนี้มันไม่ได้แปลกอะไรนะครับ และเรื่องนี้มันยังเปรียบเสมือนความยิ่งใหญ่ที่เป็นแค่ภาพลวงตา สุดท้ายพวกเราก็ผิดหวังครับ พวกเราตั้งความหวังไว้สูงมากตอนที่ปล่อยอัลบั้ม ‘Pass Out Of Existence’ ออกไป รวมไปถึงทางค่าย, ผู้จัดการ ก็ด้วยครับ”

“อัลบั้มแรกของพวกเราได้รับข้อความโจมตีตามเวบบอร์ดต่าง ๆ คือมันดูเหมือนกับว่าพวกแฟนพันธุ์แท้ของวงเราจะเกลียดมันกัน ทุกอย่างมันดูติดขัดไปหมด วงเพื่อน ๆ เราในค่ายต่างจำหน่ายอัลบั้มได้มากมายภายในสัปดาห์แรก ซึ่งมันทำให้พวกเราหยุดนิ่งกันไปเลย คือพวกเราก็มีทัวร์คอนเสิร์ตที่ยอดเยี่ยมกับวง Slayer, Machine Head และ Fear Factory นะครับ แต่หลังจากที่พวกเรามียอดขายอันน่าบัดซบในสัปดาห์แรก มันก็ทำให้แรงซัพพอร์ตพวกเราตกลงไป แถมพวกเรายังต้องออกไปทัวร์คอนเสิร์ตกันเองอีกด้วย”

“ผมจำโชว์ที่ Duluth ได้ดีเลย พวกเราเล่นคอนเสิร์ตกับคนดูเพียง 9 คนเท่านั้น ผมจะเล่าแบบย่อ ๆ ให้เห็นภาพนะ มันเหมือนกับตอนจบของ Rocky ภาค 1 เลยแหล่ะ (หมายถึงกำลังไปได้สวยแต่สุดท้ายก็แพ้เขาอยู่ดี) แต่มันก็ไม่ได้แย่ไปซะหมดนะครับ เพราะเราได้สร้างภาคต่ออันน่าอัศจรรย์ และที่มันสำคัญกว่านั้นอีกหลายปีต่อมาอัลบั้มนี้มันสร้างอิทธิพลให้กับวงเดธคอร์ตัวท็อปมากมาย”

“ผมจำตอนที่ไปทัวร์ได้ครั้งหนึ่ง ผมได้ยิน Zach จากวง Whitechapel เล่นริฟฟ์กีตาร์เพลง ‘Taste My…’ มันทำให้ผมอึ้งกิมกี่ไปเลยที่เขาชอบอัลบั้ม ‘Pass Out Of Existence’ แต่แค่เรื่องนี้มันก็ยังไม่สามารถลบล้างความล้มเหลวที่เกิดขึ้นกับผลงานชุดนี้ได้เลยครับ”

“ผมมีคำแนะนำมาบอกน้อง ๆ เยาชนที่กำลังจะเป็นนักดนตรีนะ คุณอย่างเพิ่งคาดหวังให้มันสูงมากจนเกินไป เพราะมันจะทำให้คุณไม่รู้สึกเจ็บช้ำ และตอนนี้อัลบั้มแรกมันก็มีอายุครบ 20 ปีแล้ว ทัศนะคติต่าง ๆ มันก็พัฒนาขึ้นไปตามกาลเวลาด้วย ผมเองก็ภูมิใจกับอัลบั้มนี้นะ แต่แฟนเพลงก็ทำให้ผมตระหนักถึงความจริงของมันเช่นกัน”

สำหรับ Chimaira ได้เบรกวงกันไปตั้งแต่ปี 2014 ก่อนจะกลับมารี-ยูเนียนกันอีกครั้งในปี 2017

ที่มา : metalinjection