ฟื้นกลับมาจากอาการบาดเจ็บกลับขึ้นเวทีคอนเสิร์ตได้ไม่ทันไร Marilyn Manson ก็ชิงพื้นที่สื่อได้อีกแล้วครับ ที่เทศกาลดนตรี Ozzfest Meets Knotfest ที่เมืองซาน เบอร์นาดิโน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ช็อกร็อกเกอร์สุดหลอนของเราได้ยกปืนไรเฟิลปลอมขึ้นมาจ่อไปยังคนดูระหวางการแสดงเพลง “We Know Where You Fucking Live” ซึ่งกลายเป็นประเด็นร้อนในโลกไซเบอร์ขึ้นมาทันทีเกี่ยวกับการแสดงโชว์ครั้งนี้ เนื่องจาก สหรัฐอเมริกา และ ปืน เป็นหัวข้อที่มีความละเอียดอ่อนมาก และชาวอเมริกันเองก็ต้องเผชิญกับโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นจากการกราดยิงด้วยปืนอยู่หลายต่อหลายครั้ง (ที่จริงแล้วไม่กี่ชั่วโมงก่อนเกิดเหตุการณ์ Manson โชว์ปืน ที่รัฐเท็กซัสก็เพิ่งมีเหตุกราดยิงในโบสถ์จนมีคนเสียชีวิตกว่า 26 ราย)

ภายหลัง Manson ออกแถลงการณ์พูดถึงสิ่งที่เขาทำลงไปว่าเป็นการแสดงเพื่อสื่อให้เห็นว่า อาวุธปืนสามารถหาได้ง่ายมากแค่ไหนในสหรัฐอเมริกา “ในยุคสมัยที่เหตุกราดยิงแทบจะกลายเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบวันต่อวัน สิ่งที่ผมทำลงไปคือการสื่อและแสดงให้ได้เห็นว่าเราสามารถเข้าถึงอาวุธปืนกึ่งอัตโนมัติได้ง่ายมากแค่ไหน และการรับรู้เรื่องราวเหล่านี้กลายเป็นเรื่องปกติได้ได้อย่างไร งานศิลปะของผมเป็นการตอบสนองต่อวัฒนธรรมกระแสหลักเสมอมา และมันเป็นแนวทางที่ผมใช้ในการทำให้ผู้คนตระหนักถึงสิ่งต่าง ๆ ที่น่ากลัวซึ่งเกิดขึ้นจริงบนโลกใบนี้ การแสดงของผมไม่ได้มีเจตนาที่จะแสดงความดูหมิ่นหรือทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์แต่อย่างใด พร็อพที่ผมใช้บนเวทีก็ผ่านการตรวจสอบและอนุมัติจากเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ผมขอแสดงความเสียใจกับทุกคนที่ได้รับความเสียหายจากการใช้ปืนอย่างขาดความรับผิดชอบและผิดวิธีมา ณ ที่นี่ด้วยครับ”

ระดับป๋า Manson ซะอย่าง ทุกอย่างที่ทำลงไปผ่านการคิดอย่างปราณีตอยู่แล้วครับ แถมไม่มีการหงายการ์ดรู้เท่าไม่ถึงการณ์เหมือนที่คนในวงการบันเทิงบ้านเราชอบใช้ด้วย เอาใจไปเลย!

ที่มา – Loudwire, Variety