บนโลกนี้มันชักจะมีโพลแปลก ๆ ออกมาให้ได้ดูกันอยู่เรื่อย และล่าสุดกับโพลจาก Gallup ที่ออกไปสำรวจบรรดาคณะดนตรีแนวป๊อปพังก์ว่าวงดนตรีจากรัฐไหนที่อยากย้ายออกจากบ้านเกิดของตัวเองมากที่สุด และถ้าอ้างอิงจากโพลตัวนี้ รัฐที่วงป๊อปพังก์อยากหนีออกจากบ้านมากที่สุดก็คืออิลลินอยส์ (บ้านเกิดของ Fall Out Boy และ Real Friends) ถัดลงมาคือคอนเน็กติคัตและแมรีแลนด์ โดยอัตราส่วนของจำนวนวงป๊อปพังก์ที่อยากย้ายออกจากรัฐในสามรัฐที่ว่ามานี้คือ 50%, 49% และ 47% ตามลำดับ

ส่วนทางด้านนิวเจอร์ซีย์และนิวยอร์กก็มีวงดนตรีอยากย้ายออกมากเช่นกัน ที่ราว ๆ 40% นี่ก็พอจะอธิบายได้ว่าทำไมกระแสป๊อปพังก์ถึงมาแรงจากรัฐพวกนี้ซะเป็นส่วนมาก เพราะพวกเขาไม่ได้เล่นอยู่แค่ในบ้านนั่นเอง ส่วนวงป๊อปพังก์ที่อาศัยอยู่ในรัฐอย่างมอนทานา, ฮาวายและเมนก็ดูจะรักบ้านเกิดมากเพราะมีเปอร์เซ็นต์ของวงดนตรีที่อยากย้ายออกแค่ราว 23% เท่านั้น

ดูจากแผนที่ด้านล่างก็ได้ครับว่ารัฐไหนบ้างที่ชาวป๊อปพังก์ไม่ค่อยอยากอยู่บ้าน และรัฐไหนที่มีวงดนตรีป๊อปพังก์รักบ้านเกิด ไม่ได้อยากย้ายไปไหนมากนัก (สีเขียวเข้มคือรัฐที่มีปริมาณวงดนตรีอยากย้ายออกมากที่สุด นอกนั้นก็จางลงเรื่อย ๆ)

ดูโพลนี้แล้วนึกถึงเพลง The Downfall of Us All ของวงดนตรีจากฟลอริดาอย่าง A Day to Remember ขึ้นมาเลยครับ

ที่มา – Alternative Press

poppunkmap-1

poppunkmap-2

poppunkmap-3