เรื่องนี้เป็นตัวอย่างการใช้โซเชียลมีเดียที่ผิดวิธี และเป็นตัวอย่างที่ว่า ลบไวแค่ไหนก็มีคนเก็บหลักฐานไว้ทัน

เรื่องมันมีอยู่ว่า ณ เฟซบุ๊กของวงเมลโลเวนต์ ครีเอชัน เดธเมทัลรุ่นเก๋าจากเมืองนิวยอร์กได้โพสต์ประกาศให้แฟนเพลงได้ทราบว่าทางวงได้แยกทางกับมือกลองคนปัจจุบันอย่างกัส ริออสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทางวงได้โพสต์ออกมาว่า

“We have fired our gay drummer Gus Rios and replaced him with a drummer that can play our songs and is a very famous drummer in death metal. Now we have a drummer that can play drums on our albums.!!!1 No more fake editing drumming from Gus!!!!! Be happy people!!! We have a real drummer again and can play all the music from all our albums!!!!1

ที่ไม่ได้แปลเป็นภาษาไทยเพราะจะให้ได้เห็นถึงการใช้คำ หลัก ๆ เลยคือคำว่า เกย์ ที่ถูกนำมาใช้เป็นการดูถูกเหยียดหยาม (แทนที่จะเป็นการใช้เพื่อบอกรสนิยมทางเพศเฉย ๆ แถมก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเขาเป็นเกย์หรือเปล่า ถือเป็นเรื่องที่ต่ำมาก) และจากที่พิมพ์เครื่องหมายอัศเจรีย์ (!) แล้วมีเลข 1 ต่อท้ายมาหลายครั้ง น่าจะเกิดจากการกดปุ่มชิฟต์แล้วก็ปล่อยมือจากปุ่มชิฟต์ไวไป ทำให้ตัวอักษรตัวสุดท้ายที่พิมพ์ลงมาอยู่แถวล่าง กลายเป็นเลข 1 แทน อาจเดาได้ว่าคนอัพสเตตัสนี้ใช้อารมณ์ในการพิมพ์แจ้งข่าวนี้อย่างรวดเร็วด้วยอารมณ์ ซึ่งผลสรุปที่ออกมาก็แน่ชัดว่าเกิดผลเสียต่อวงแน่นอนแม้จะลบโพสต์เจ้าปัญหาดังกล่าวไปแล้ว พวกเขาคงลืมไปว่าสมัยนี้การแคปเจอร์หน้าจอมันง่ายกว่าเปิดคอมพิวเตอร์เสียอีก

ล่าสุดทางวงได้ออกมาโพสต์สเตตัสชี้แจงถึงการเปลี่ยนสมาชิกวงในครั้งนี้แบบ ‘ยาวเหยียด‘ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็นั่นแหละครับ ไม่ได้ช่วยให้ดูดีขึ้นมาแล้วตอนนี้ คิดก่อนโพสต์เป็นดีที่สุด

ที่มา – Metal Insider