ถ้าให้พูดถึงศิลปินที่มีกระแสร้อนแรงในรอบปีนี้เราคงต้องยกให้ Machine Gun Kelly หรือชื่อจริง Colson Baker อดีตแร็ปเปอร์หนุ่มผู้ผันตัวเองกลายมาเป็นศิลปินสายโมเดิร์น ป๊อปพังก์ จนทำให้เกิดการตั้งคำถามจากใครหลาย ๆ คนว่านักดนตรีหนุ่มวัย 31 ปีคนนี้ใช่ของจริงหรือเปล่า? หรือแค่ต้องการหนีการดิสกลับของ Eminem เพื่อมาชุบตัวใหม่กันแน่ อีกทั้งพอย้ายสายมายังโชว์สกิลปากแจ๋วไปทั่วอีก แต่ทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนมีที่มาที่ไป มาลองมองอีกมุมหนึ่งกับสิ่งที่เขาได้สร้างไว้กันครับ

1.Machine Gun Kelly ชอบเพลงร็อกจริงหรอ?

ทางเราขอยืนยันว่าจริงแท้แน่นอนครับ อ้างอิงจากบทสัมภาษณ์เมื่อปี 2012 กับทางเวบไซต์คอมเพลกซ์ในคอมลัมภ์ 30 วงโปรดของเจ้าตัวพบว่ามีหลายศิลปินที่เป็นแนวร็อก, เมทัล รวมไปถึงฮาร์ดคอร์พังก์ เช่น Asking Alexandria, Avenged Sevenfold, The Casualties, Rage Against The Machine, Limp Bizkit, System Of A Down, Rise Against, Disturbed, Red Hot Chili Peppers, Radiohead และที่ขาดไม่ได้คือ Blink-182 รวมถึงยังมีแร็ปเปอร์อีกหลาย ๆ คนที่เจ้าตัวชื่นชอบเช่น Eminem, Jay-Z, Dr.Dre, Obie Trice, Lil Wayne, 50 Cent เป็นต้น

การฟังเพลงที่ดูเน้นไปทางเมทัลกับฮิพฮอพของ Machine Gun Kelly ไม่ใช่เรื่องแปลก ถ้าดูจากอายุในปัจจุบันในช่วงที่เขากำลังเติบโตเป็นวัยรุ่นก็เป็นช่วงที่กระแสดนตรีนู เมทัล กำลังได้รับความนิยม ดนตรีที่มีความกลมกลืนระหว่างร็อกและฮิพฮอพ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เขาจะชอบดนตรีทั้งสองเอามาก ๆ และสุดท้ายมันก็ได้ออกมาเป็นผลงานอย่างที่เราเห็นคือจากแร็ปเปอร์สู่ป๊อปพังก์ แต่จริง ๆ ภาพลักษณ์แรกที่เราเห็นผู้ชายคนนี้มันทำให้เรานึกถึงศิลปินร็อกมากกว่าอีก

เพราะฉะนั้นสรุปได้เลยว่าชอบเพลงร็อกจริงแน่นอน

2.สร้างฐานแฟนเพลงเพื่อปูทางไปสู่ป๊อปพังก์

อย่างที่รู้ ๆ กันว่ากระแสดนตรีร็อกมันไม่ได้รับความนิยมซักเท่าไหร่ในยุคปัจจุบัน ดูเหมือนว่า Machine Gun Kelly จะทราบถึงเรื่องดังกล่าวไม่ต่างจากคนอื่น เขาจึงตัดสินใจเมคชัวร์ในการสร้างรายได้เลี้ยงชีพด้วยการเป็นแร็ปเปอร์ก่อน จนสุดท้ายพอเขาโด่งดัง มีชื่อเสียงไปทั่วโลก มีฐานแฟนเพลงที่เหนียวแน่นแล้ว เขาก็เลยสามารถที่จะเลือกเล่นอีกหนึ่งแนวดนตรีที่ชื่นชอบ ซึ่งคนที่เป็นแฟนเดนตายก็พร้อมจะซัพพอร์ตผลงานอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือการขยายฐานแฟนเพลงฝั่งร็อก

3.สร้างชื่อฝั่งร็อกด้วยสกิลปากแจ๋ว

นี่คือสิ่งที่ทำให้ชาวร็อกหลายคนไม่ชอบขี้หน้าและรู้สึกหมั่นไส้ Machine Gun Kelly แบบสุด ๆ แต่หารู้ไม่วิธีนี้จริง ๆ แล้วอาจจะเป็นเพียงวิธีการสร้างกระแสไวรัลให้กับตัวเองได้ในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งเป้าหมายของเขาก็คือชาวร็อกนี่แหล่ะครับ การสร้างดราม่าด่ากราดชาวบ้านคือวิธีที่อาจจะเจ็บตัวแต่ลงทุนน้อยที่สุด พวกสื่อและสำนักข่าวต่าง ๆ ก็ชื่นชอบอะไรแบบนี้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นมันจะถูกหยิบยกขึ้นไปเขียนหรือพูดถึงอย่างแน่นอน นี่ไงครับ Machine Gun Kelly ไม่เสียเงินซักบาทในการพีอาร์ตัวเอง โดยเฉพาะการโหนไปยังตัวเป๊งของวงการเมทัลอย่าง Corey Taylor จากวง Slipknot มันทำให้ได้ผลอย่างรวดเร็ว เขาใช้เวลาไม่กี่เดือนชาวเมทัลก็ต่างรู้จักชื่อของเขากันหมด

แต่จริง ๆ แล้ววิธีนี้มันก็ใช้กันมานานแล้ว ที่เด่น ๆ เลยคือสองพี่น้อง Gallagher วง Oasis ซึ่ง Noel เคยบอกว่าตัวเขาอยากพูดอะไรก็จะพูดขอให้มันเป็นข่าว ไม่ต่างจากวง Slipknot, Limp Bizkit, Nirvana และ Guns N’ Roses ต่างก็เคยใช้แผนอันแยบยลนี้มาแล้ว หน้าฉากทะเลาะกันหลังบ้านตั้งวงดื่มกัน วงการบันเทิงอ่ะเนอะ แล้วอย่าลืมว่าศิลปินพวกนี้ทำงานภายใต้ค่ายเพลง ซึ่งทางค่ายเพลงจะมีทีมมาร์เกตติ้งและพีอาร์คอยดูแลอยู่การโปรโมตสร้างกสระแสให้ศิลปินอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามวิธีนี้ไม่เหมาะกับในประเทศไทย ถ้าใครทำอะไรแบบนี้รับรองไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด เพราะวัฒนธรรมมันแตกต่างกัน

4.ผลงานเพลงของ Machine Gun Kelly จะทำให้วงการเพลงร็อกแย่ลงจริงหรือ?

สำหรับมุมมองส่วนตัวกล้ายืนยันเลยว่าไม่แย่ลง แต่จะดีขึ้นไม่มากก็น้อย ไม่ว่าธุรกิจไหน ๆ ก็ต้องการอินฟูลเอนเซอร์ที่จะสร้างกระแสอะไรบางอย่างให้กับสินค้าของตัวเอง ซึ่งวงการเพลงร็อกและเมทัล ณ ปัจจุบันมันเหลือน้อยมาก เราจะนึกออกแค่ชื่อของ Oliver Sykes คนเดียวเท่านั้นที่เป็นเหมือนไอคอนของร็อกยุคใหม่ ส่วนที่เหลือก็ต่างเริ่มเก่าแก่กันไปเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นการที่ Machine Gun Kelly มาเล่นแนวป๊อปพังก์มันคือผลดีอย่างแน่นอน

ดนตรีของเขาทำให้แฟนเพลงที่ไม่รู้จักดนตรีแนวนี้หันมาสนใจเพิ่มมากขึ้น จนอาจจะต่อยอดไปสู่แนวร็อกและเมทัลอื่น ๆ ได้อีก ยกตัวอย่างในบ้านเราอย่างเจ้าขุน เจ้าตัวเป็นแฟนเพลงของ MGK ตามมาตั้แต่ตอนร้องแร็ป พอมาเป็นป๊อปพังก์ตัวเขาเองก็ได้เปิดโลกว่ามันมีนตรีแนวนี้อยู่ด้วย ทำให้เขาหันมาสนใจฟังและลองเล่นดูบ้าง

หรือไม่ก็ลองมองย้อนกลับมาดูตัวเราเองซิครับ แม้กระทั่งตัวผมก็เริ่มจากวงเมนสตรีมทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Linkin Park, Limp Bizkit หรือ Slipknot เป็นต้น จนสุดท้ายเรารู้สึกชอบจริง ๆ มันก็ส่งผลให้เราเริ่ใแตกแขนงไปฟังแนวอื่นที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพราะฉะนั้นแล้วอัลบั้ม ‘Tickets To My Downfall’ ของ Machine Gun Kelly ก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการฟังเพลงร็อกของใครหลาย ๆ คน

5.ดนตรีของ Machine Gun Kelly ร็อกตรงไหน?

ถ้าจะให้เข้าใจง่าย ๆ มันคือดนตรีโมเดิร์น ป๊อปพังก์ หรือจะเรียกป๊อปร็อกก็คงไม่ผิด ซาวด์ของมันจะมีความทันสมัยตามยุคปัจจุบัน แต่พื้นฐานของมันก็ยังคงเป็นป๊อปพังก์อยู่ดีแต่อาจจะไม่ได้มีลูกเล่นหลากหลายหรือความโฉ่งฉ่างแบบที่เราคุ้นเคยจากป๊อปพังก์ยุคก่อน ลองเปิดใจลองฟังดูก่อนครับ เพลงอย่าง “Titile Track”, “Kiss Kiss”, “Bloody Valentine” หรือ “Concert For Aliens” จัดว่าทำออกมาได้ดีเลย แถมในอัลบั้ม ‘Tickets To My Downfall’ ยังมีการชวนแร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง Iann Dior, Trippie Red มาร่วมแจม ช่วยให้ดนตรีแนวป๊อปพังก์ถูกแชร์ไปกับแฟนเพลงศิลปินเหล่านี้อีก

แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นเราควรจะต้องขอบคุณ Travis Barker ด้วย เขาคือชายผู้อยู่เบื้องหลังในการปลุกจิตวิญญาณของป๊อปพังก์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างอีกครั้ง รวมถึงมีส่วนในการดึงแร็ปเปอร์หลาย ๆ คนย้ายสาย แต่กำลังของ Travis Barker คนเดียวคงไม่สำเร็จหากขาดอินฟูลเอนเซอร์ในการขยายกระจายผลงานของศิลปินเหล่านี้

สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ะคนว่าจะเปิดใจรับ Machine Gun Kelly ได้ขนาดไหน แต่ลองนึกไตร่ตรองดูดี ๆ ว่ากระแสของ Machine Gun Kelly เป็นผลดีกับวงการเพลงร็อกหรือไม่กันแน่ครับ