สัปดาห์ที่ผ่านมาหลายคนคงเห็นแล้วว่า ยอดขายอัลบั้ม The Stage ผลงานชุดใหม่ของ Avenged Sevenfold นั้นทำได้ต่ำกว่ามาตรฐานเดิมที่เคยทำไว้ในอัลบั้ม Hail to the King มากอยู่ ซึ่งก็มาจากหลายเหตุผลด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็เนื่องมาจากการ ‘เซอไพรส์’ แฟนเพลงด้วยการวางจำหน่ายตามร้านแบบไม่โปรโมตก่อนล่วงหน้าสามเดือนแบบที่เคยทำกันมา ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดกับ Inc.com นักร้องนำของวง M. Shadows ก็อธิบายถึงเหตุผลของการเซอไพรส์ครั้งนี้เอาไว้ด้วย:

“เรามีความรู้สึกหลายอย่างมากเลยครับตอนนี้ เรารู้ว่าเราสามารถจะขึ้นไปอยู่อันดับหนึ่งของชาร์ตเพลงได้ด้วยวิธีการน่าเบื่อแบบเดิม ๆ ด้วยแผนการโปรโมตสามเดือน เปิดพรีออเดอร์, ปล่อยซิงเกิล, ฯลฯ เพื่อกระตุ้นยอดขายในสัปดาห์แรก

“วิธีที่พวกเราทำกันมา ตัวเลขของมันก็เป็นแค่ตัวเลขของสัปดาห์เดียว ก็เหมือนกับ Kanye แหละครับ ยอดขายอัลบั้มในสัปดาห์แรกของเขาก็ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับที่พวกเขาควรจะทำได้และเคยทำมาแล้วกับการวางจำหน่ายด้วยวิธีการเดิม ๆ [เขาหมายถึงอัลบั้ม ‘The Life of Pablo’ งานชุดล่าสุดของ Kanye West ที่เพิ่งวางจำหน่ายในปีนี้เหมือนกัน]

“… เรารู้สึกว่ามันคุ้มค่าที่จะเสี่ยง

“และเราก็มองมันไปถึงผลระยะยาวด้วย ค่าเฉลี่ยของยอดขายอัลบั้มของการวางจำหน่ายตามแผนการโปรโมตสามเดือนตามแบบแผนเดิม ๆ มันจะลดลงถึง 80% ในสัปดาห์ที่สองของการจำหน่าย เราคิดกันไว้ว่าของเราก็จะลดลงเหมือนกัน… แต่เราก็หวังที่จะเห็นอัลบั้มของเราทำยอดขายต่อไปได้ในระยะเวลาที่ยาวกว่าด้วยเช่นกัน

“มันมีความรู้สึกหลายอย่างผสมกันอยู่ แต่ผมตื่นเต้นมากในการทำสิ่งใหม่ ๆ ผมคงจะรู้สึกเป็นทุกข์มากถ้าเราทำอะไรด้วยขั้นตอนเดิม ๆ แบบที่เคยเป็นมา นั่นมันให้ความรู้สึกเหมือนปี 2009 มากเลยทีเดียว

“แน่ล่ะตอนนี้พวกเรามีอัลบั้มที่ทำยอดขายในสัปดาห์แรกได้น้อยกว่าอัลบั้มที่แล้ว แต่มันก็โอเคครับ คุณไม่สามารถคาดหวังผลลัพธ์แบบเดียวกันในการแหกออกมาจากกฎเกณฑ์เดิมได้หรอก”

ก็นับว่าเป็นมุมมองที่น่าสนใจมากทีเดียวครับ จากนี้เราก็ต้องมาดูกันว่ายอดขายของอัลบั้ม The Stage จะคงอยู่ได้นานกว่าวิธีการโปรโมตแบบล่วงหน้าสามเดือนเหมือนที่พวกเขาเคยทำมาหรือไม่ ถ้าหากว่ายอดขายในสัปดาห์ที่สองของพวกเขายังคงตกลงมา 80% เหมือนกับวิธีการโปรโมตแบบเดิมอยู่ ก็คงจะบอกว่าประสบความสำเร็จได้ไม่เต็มปาก เดี๋ยวอีกไม่นานก็จะได้รู้กันแล้วครับว่าการ surprise release ที่ทางวงเลือกใช้กับอัลบั้มชุดนี้จะรุ่งหรือจะร่วง

อ่านรีวิวอัลบั้ม The Stage แบบจัดเต็มโดยคุณ Birthzy ได้ที่นี่

[Source]