รู้จักลุลามั้ยครับ ลุลาที่น่ารัก ๆ ที่เป็นนักร้องแนวบอสซ่านั่นแหละ เรื่องมันมีอยู่ว่า วันนี้มีมิตรสหายท่านหนึ่งส่งคลิปมาให้ผมดู ทีแรกเห็นชื่อคลิปว่า Hot Music Award ก็เกือบกดปิดละครับ แต่ดันเห็นหน้านักร้องนำก่อน อ้าว นั่นลุลา!

คลิปนี้เป็นรอบชิงชนะเลิศงานประกวดดนตรีระดับมัธยมของคลื่นฮอตเวฟปีแรก (พ.ศ. 2539) รุ่นเดียวกับวงละอ่อนที่กลายพันธุ์มาเป็น Bodyslam ทุกวันนี้แหละครับ วงของพี่ลุลาชื่อ Dream Project จากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ทางวงเลือกเพลง “รอ” ของป้ามาช่า วัฒนพาณิช มาเรียบเรียงใหม่ให้ร็อกขึ้นกว่าเดิม แถมยัดลูกโซโล่อันร้อนแรงเข้าไปด้วย นี่ฝีมือเด็กมัธยมจริงเรอะ! แถมยังมีการแทรกท่อนคอรัสเพลง “I Want to Break Free” ของวง Queen เข้าไปด้วย ที่สำคัญคือเนื้อเสียงที่ไม่ได้เล็กกระจิ๊ดริดเหมือนเพลงฮิตที่พี่ลุลามีทุกวันนี้ครับ เรียกว่าพลังใช้ได้เลยทีเดียว เสียดายไม่ทำวงร็อกต่อ ไม่งั้นเราอาจมีวงร็อกที่มุ้งมิ้งที่สุดในประวัติศาสตร์วงการเพลงไทยก็เป็นได้

เรื่องเสียงร้อง เคยดูสัมภาษณ์ได้คำตอบว่าที่ร้องสไตล์แบบทุกวันนี้เป็นการเซฟเสียง เนื่องจากเนื้อเสียงเล็กครับ เพราะถ้าให้ร้องเต็มเสียงจริง ๆ ก็ทำได้ (ตัวอย่าง)

เอาเป็นว่าไปชมคลิปกันเถอะครับ

http://www.youtube.com/watch?v=cJvwm58QFws

ป.ล. ลุลาเป็นชื่อที่ใช้ในวงการเพลง ชื่อจริง ๆ คือตุ๊กตา เข้าใจตรงกันนะ!

ที่มา – MThai.com