เมื่อเกือบหนึ่งปีที่แล้ว Varg Vikernes มันสมองหลักของ Berzum โปรเจ็กต์วงดนตรีแบล็คเมทัลสัญชาตินอร์เวย์ และ Marie Cachet ภรรยาของเขาถูกจับกุมในประเทศฝรั่งเศสในข้อหาวางแผนสังหารหมู่และมีอาวุธสงครามในครอบครอง แต่จากการสืบสวนก็ไม่พบหลักฐานที่ชี้นำไปสู่แผนการก่อเหตุครั้งนี้ ทำให้เขารอดคดีนี้กันไป แต่ตัวเขาเองก็ยังคงต้องสู้คดีจากกรณีที่เข้าโพสต์ข้อความเหยียดเชื้อชาติและยังชื่นชมอาญชากรรมสงคราม (glorifying war crime) อีกด้วย จากคดีนี้เมื่อปีที่แล้วนั้นทำให้เขาต้องมาสู้คดีในประเทศฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา

Vikernes เป็นนักดนตรีที่โด่งดังในฐานะสมาชิกของวง Berzum และ Mayhem แต่เขาก็เคยติดคุกมาแล้วจากการสังหาร Øystein ‘Euronymous’ Aarseth เพื่อนร่วมวง Mayhem ด้วย จากการชันสูตรศพก็พบว่ามีแผลถูกทำร้ายด้วยมีดบนตัวเขาถึง 23 แห่ง แถมเขายังเคยต้องโทษในข้อหาลอบวางเพลิงโบสถ์ในประเทศนอร์เวย์บ้านเกิดของตัวเองด้วย

Vikernes เขียนบล็อกลงในเว็บไซต์ของ Berzum มาเป็นเวลาหลายปีในหลายแง่มุม และในเรื่องราวเหล่านั้นก็รวมถึงการเหยียดเชื้อชาติและต่อต้านชาวยิวร่วมอยู่ด้วย นอกจากนี้เขายังเป็นผู้สนับสนุนกลุ่ม National Front พรรคการเมืองขวาจัดของประเทศฝรั่งเศสอีกด้วย แต่เขาก็ให้การปฏิเสธในชั้นศาลว่าเขาไม่ได้เป็นคนเขียนข้อความเหยียดเชื้อชาติที่เป็นต้นเหตุให้เขาต้องมาสู้คดีอยู่ในตอนนี้ขึ้นมาครับ

จากรายงานของ SBS ฟรอนต์แมนวง Berzum ผู้นี้บอกว่ามันเป็นการเข้าใจผิดของนักแปลชาวเดนมาร์กที่เขาใช้ให้มาแปลเรื่องราวของการจับกุมเขากับภรรยาของเขา Vikernes ยังบอกเพิ่มเติมอีกด้วยว่า:

“ไม่ว่าจะตอนไหนก็ตาม จะมีคน 350 คนปลอมตัวเป็น Varg Vikernes บนเฟซบุ๊ก ทุก ๆ คนสามารถโพสต์บล็อกได้อย่างง่ายดาย”

จากรายงานของ Lambgoat บอกว่าถ้าเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงในการกระทำครั้งนี้ เขาจะถูกตัดสินจำคุกอย่างน้อย 5 ปีพร้อมทั้งค่าปรับอีก 61,000 ดอลลาร์สหรัฐ (หนึ่งล้านเก้าแสนบาทโดยประมาณ) ซึ่งคดีนี้คาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 กรกฎาคมนี้

ที่มา – Loudwire