เมื่อหลายปีก่อนเคยมีโอกาสได้ไปร่วมงาน บานาน่ามหาชน คอนเสิร์ตใหญ่ที่มีเจ้าภาพเป็นค่ายเพลงหัวกล้วย Banana Record ที่นำโดยพี่เอส-วสกร เดชสุธรรม นักร้องนำวงกล้วยไทยเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อน งานวันนั้นถือเป็นหนึ่งในคอนเสิร์ตเมทัลใต้ดินที่มีคนร่วมงานมากที่สุดงานหนึ่งที่เคยเห็นในซีนนี้มา เพราะมาพร้อมกับโมเดล ‘ดูก่อน จ่ายทีหลัง’ ที่เปิดให้คนดูทุกคนเข้าชมการแสดงได้ฟรี แต่ถ้าดูแล้วรู้สึกดีและต้องการสนับสนุน ค่อยตัดสินใจจ่ายเงินให้กับศิลปินในภายหลังได้ ก็ต้องบอกว่าเป็นโมเดลธุรกิจแบบ ‘ใจถึงพึ่งได้’ จริง ๆ

แต่บานาน่ามหาชนไม่ใช่งานเดียวที่ผู้จัดตัดสินใจเปิดพื้นที่ให้วงดนตรีและคนดูมาพบปะกันแบบฟรี ๆ เพราะเมื่อปีที่แล้วมีเทศกาลดนตรีหนึ่งชื่อว่า “ลงขัน มิวสิค เฟส” ได้ถือกำเนิดขึ้นมาประดับวงการเพลงไทย งานนี้ใช้โมเดลเดียวกับบานาน่ามหาชน คือดูก่อน จ่ายทีหลัง มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าเป็น…

 

“คอนเสิร์ตที่เข้าฟรี แต่ถ้ารู้สึกดีต้องหย่อนตังค์”

ความต่างของบานาน่ามหาชนกับลงขันอยู่ที่แนวทางดนตรี งานของค่ายหัวกล้วยเป็นเรื่องของดนตรีสายหนักที่เราคุ้นเคย แต่ลงขันจะมีความหลากหลายมากกว่า และเน้นไปที่ฝั่งอินดี้เป็นหลัก แม้แนวเพลงจะต่างกัน แต่สิ่งที่สองงานนี้มีเหมือนกันคือสองงานนี้ ‘ประสบความสำเร็จ’

ไม่แน่ใจเรื่องรายรับ แต่ภาพที่เห็นคือมีผู้คนที่รักในเสียงดนตรีมารวมตัวกันที่งานและสนุกไปกับโชว์เป็นจำนวนมาก มากจนถึงขั้นต่อยอดให้เทศกาลดนตรีลงขันกำลังจะเกิดขึ้นเป็นครั้งที่สอง ภายใต้คอนเซ็ปต์ The Power of the FAN ที่มาพร้อมกับคำโปรยกระแทกจิตใจในคลิปโปรโมตตัวล่าสุด

“ถ้าคุณชอบผลงานของใคร ให้สนับสนุนเขาก่อนที่เขาจะหมดกำลังใจทำ”
เป็นข้อความสั้นๆ แต่มีพลังที่ทีมงานสรุปได้จากการ์ตูนมะม่วงของพี่ตั้ม-วิศุทธิ์ตอนหนึ่ง

เมื่อพูดถึงฟรีคอนเสิร์ต หลายคนอาจไม่ได้คาดหวังว่าศิลปินที่มาเล่นจะต้องเด่นต้องดังอะไเพราะใครต่อใครก็มีค่าตัว แต่กับงานลงขันครั้งนี้ทุกคนจะได้ชมการแสดงสดของ Waltz, Fluffypak, Mole The Explosion, Whal&Dolph, Supersub, Yanin, SYPS, The Ginkz, Superbaker, Earth Patravee, The Super Glasses Ska Ensemble และวงเปิดหน้าใหม่ที่จะเข้ามาเป็นหนึ่งในไลน์อัพผ่านการออดิชัน (ประกาศไปแล้ว แต่สารภาพตามตรงว่ายังไม่ได้ดูคลิป ;_;)

ในทรรศนะส่วนตัวมองว่าการจัดคอนเสิร์ตในรูปแบบนี้ เป็นการปรับตัวของกลุ่มคนในอุตสาหกรรมเพลงที่น่าสนใจมากแบบหนึ่ง เพราะรู้สึกว่าปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคดนตรีเปลี่ยนไปมาก การที่มีวิธีการสนับสนุนศิลปินในรูปแบบอื่น ๆ เข้ามาเสริมก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี ล้มเหลวก็จะได้รู้ ถ้าดูแล้วประสบความสำเร็จก็น่าไปต่อ ไม่ว่าจะเป็นในแนวทางไหนการจัดงานนี้ขึ้นมาก็สามารถใช้เป็นข้อมูลในการพัฒนาซีนดนตรีในอนาคตต่อไปได้

เทศกาลดนตรี “ลงขัน มิวสิค เฟส 2” จะจัดขึ้นในวันที่ 21 กรกฏาคมนี้ ที่ The Link Asoke-Makkasan ใกล้สถานีรถไฟฟ้า MRT เพชรบุรี งานมีตั้งแต่ 14:00 ไปจนหมดวัน ใครเดินทางไม่ถูกดูโลเคชันจาก Google Maps ได้ด้านล่าง แล้วพบกันที่งานครับ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊กเพจ Long Khan ลงขัน