ผลการศึกษาค้นคว้าใหม่ล่าสุดจากศูนย์วิจัย Centre for Performance Science ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษเผยออกมาว่าการรับชมการแสดงดนตรีสดนั้นสามารถลดฮอร์โมนความเครียดได้จริง

ทางศูนย์วิจัยได้ทำการทดลองตรวจสอบจากกลุ่มตัวอย่างอาสาสมัครจำนวน 117 คนในช่วงก่อนและหลังชมคอนเสิร์ต และพบว่าปริมาณฮอร์โมนความเครียดหรือ คอร์ติซอล และคอร์ติโซนลดลงอย่างเห็นได้ชัดหลังจากได้รับชมคอนเสิร์ตจบลงไปแล้ว

“นี่คือหลักฐานขั้นต้นชิ้นแรกที่แสดงให้เห็นว่าเหตุการณ์ทางวัฒนธรรม (cultural event) สามารถส่งผลกระทบต่อการทำงานของต่อมไร้ท่อภายในร่างกายได้” เดซี่ แฟนคอร์ท หัวหน้าแผนกวิจัยของ CFPS กล่าว แต่ทางผู้วิจัยก็บอกเอาไว้ว่าการวิจัยครั้งนี้นั้นทำกับคอนเสิร์ตดนตรีแนวคลาสสิกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทางศูนย์จะทำการวิจัยให้ลึกลงไปอีกในอนาคตว่าแนวเพลงแต่ละแนวนั้นสามารถส่งผลกระทบต่อการทำงานภายในร่างกายมนุษย์ได้อย่างไรอีกบ้าง อ่านงานวิจัยนี้เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ ResearchGate ครับ

อย่างน้อยเราก็รู้แน่ชัดแล้วแม้ไม่มีงานวิจัยออกมายืนยัน ว่าการชมดนตรีสดนั้นช่วยให้เราผ่อนคลายขึ้นได้จริง ๆ ถ้าไม่เชื่อลองย้อนกลับไปค้นบัตรคอนเสิร์ตที่สะสมไว้กันดูสิครับ!

ที่มา – Alternative Press