พยายามคิดอยู่นานสองนานว่าจะเขียนเรื่องนี้ยังไงไม่ให้ดราม่า ทางออกมีทางเดียวคือ ‘ไม่เขียน’ แต่นั่นมันไม่ใช่สไตล์ ในเมื่อนำเสนอออกไปแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของคุณผู้อ่านที่ต้องใช้วิจารณญาณกันแล้วครับ

เรื่องมีอยู่ว่ามีชายคนหนึ่งชื่อเด็ก บ้านนอก แกไปโพสต์วิดีโอลงบนเพจ YouLike (คลิปเด็ด) เป็นฟุตเตจของสามเณร (สามจริง ๆ) กับอีกหนึ่งเด็กหัวเกรียนที่น่าจะเป็นเณรสึกใหม่ มาพร้อมสาก ไม้กวาดด้ามยาว ถังน้ำสีส้มและไม้กลอง พอคลิกเล่นก็พบว่า สามเณรและสหายน่าจะเป็นแฟนเพลงตัวยงของวง Silly Fools ยุคพี่โตยังเป็นนักร้องนำ

ขอเชิญรับชมมิวสิควิดีโอลิปซิงค์-แฮนด์ซิงค์เพลง “เพลงนี้เกี่ยวกับความรัก” กันได้ที่คลิปวิดีโอท้ายเบรกครับ

(ตรงนี้เป็นความเห็นส่วนตัวจากผู้เขียน) ผมคิดว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหากเด็กวัยนี้จะอยากเล่นสนุกกันจนเลยเถิด จนลืมไปว่าตัวเองกำลังถือศีลว่าด้วยการ ‘ห้าม’ ทำอะไร — เป็นเรื่องของพระผู้ใหญ่ที่จะต้องคอยขัดเกลา และเป็นเรื่องของปัญญาเณรแต่แต่ละคนว่าจะขัดเกลาตัวเองให้เหมาะสมกับสถานะที่ตัวเองเป็นอยู่ได้มากแค่ไหน หากคุมไม่อยู่ ก็ถูกสังคมวิจารณ์ (ด่า) กันไปตามเนื้อผ้า ซึ่งดูจากภาพรวมแล้วสามเณรกลุ่มนี้คงทำไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และถ้าเรื่องไปถึงหูผู้ปกครอง (เจ้าอาวาส) เมื่อไหร่ ก็คงโดนตักเตือนและลงโทษกันไป หวังว่าพวกเขาจะได้รับบทเรียนและปรับปรุงตัวให้เหมาะสมในอนาคตต่อไป

อ้างอิงจากเว็บไซต์ธรรมะพีเดีย ศีลสิบข้อของสามเณร มีหนึ่งข้อที่ห้ามมิให้กระทำอะไรแบบในคลิปนี้ครับ

“๗. เว้นจากฟ้อนรำ ขับร้อง บรรเลงดนตรี ดูการเล่นอันเป็นข้าศึกต่อพรหมจรรย์”

ซึ้งในร็อกพระธรรมกันเลยทีเดียว