5 มีนาคม 1983 – Metallica ขึ้นแสดงคอนเสิร์ตกับมือเบสคนใหม่นามว่า Cliff Burton ที่เข้ามาแทนที่สมาชิกรุ่นแรกสุดอย่าง Ron McGovney เมื่อเดือนธันวาคมปีก่อนหน้าเป็นครั้งแรก

ไลน์อัพยุคแรกของ Metallica ที่หลายคนจดจำกันได้ดีที่สุดน่าจะเป็นช่วงที่ James Hetfield, Lars Ulrich, Cliff Burton และ Kirk Hammett มือกีตาร์จากวง Exodus ที่เข้ามาแทน Dave Mustaine อยู่รวมกัน (ช่วงสามอัลบั้มแรก)

แม้คลาสสิกไลน์อัพจะเป็นยุคของ James + Lars + Cliff + Kirk แต่ก็มีช่วงเวลาที่ Dave Mustaine และ Cliff Burton ได้ขึ้นแสดงคอนเสิร์ตร่วมกันในนามวง Metallica อยู่ด้วยเหมือนกันครับ และโชว์แรกของ Cliff กับวงก็เป็นหนึ่งในโชว์ของไลน์อัพที่มี Dave อยู่ด้วยเช่นกัน

ฟังคลิปเสียงบันทึกการแสดงสด:

เซ็ตลิสต์ของโชว์นี้มีทั้งหมด 12 เพลง ประกอบไปด้วย:
1. “The Mechanix”
2. “Phantom Lord”
3. “Jump in the Fire”
4. “Motorbreath”
5. “No Remorse”
6. “Seek & Destroy”
7. “Anesthesia (Pulling Teeth)”
8. “Whiplash”
9. “Am I Evil”
10. “The Prince”
11. “Blitzkrieg”
12. “Metal Militia”

หนึ่งในไฮไลท์ของงานนี้ (ตามที่ทาง Loudwire ระบุไว้) คือช่วงของการเล่นเพลง “Anesthesia (Pulling Teeth)” ที่เป็นการแสดงให้เห็นถึงฝีไม้ลายมือของมือเบสคนใหม่ ซึ่งกลายมาเป็นกำลังสำคัญในการแต่งเพลงยุคแรกของวง และเป็นมือเบสที่แฟนเพลง Metallica ให้การยอมรับมากที่สุดมาจนถึงปัจจุบัน

ในภายหลัง เพลง “The Mechanix” ถูกเปลี่ยนเนื้อเพลงและชื่อใหม่เป็น “The Four Horsemen” และบรรจุอยู่ใน Kill ‘Em All อัลบั้มเต็มชุดแรกของ Metallica ด้วย ส่วนเพลงเวอร์ชันดั้งเดิมถูก Dave Mustaine นำมาใช้เป็นเพลงปิดอัลบั้ม Killing is My Business… and Business is Good! ผลงานชุดแรกของวง Megadeth ที่ออกมาภายหลังจากที่ Metallica ไล่ Dave ออกจากวงแล้ว

[ ที่มา – Loudwire ]