ถึงแม้จะมีดราม่าตามมามากมายตั้งแต่ตอนที่ปล่อยซิงเกิลแรกอย่าง “Heavy” ลากยาวมาจนถึงช่วงก่อนออกอัลบั้มกับบทสัมภาษณ์สุดเดือดของ Chester Bennington แต่ One More Light อัลบั้มเต็มชุดใหม่ล่าสุดของวง Linkin Park ก็ประสบความสำเร็จทางด้านยอดขายในสัปดาห์แรกของการวางจำหน่ายได้อย่างสวยงามครับ ทะยานขึ้นอันดับหนึ่งชาร์จเพลงท็อป 200 ของ Billboard ในสหรัฐอเมริกาไปแล้วเรียบร้อย

ทาง Billboard บอกเอาไว้ว่ายอดขายสัปดาห์แรกของ One More Light อยู่ที่ 111,000 ยูนิต ซึ่งมีจำนวน 100,000 เป็นการขายแบบ traditional album sales (ขายซีดี, แผ่นเสียงแบบจับต้องได้แบบเก่านั่นแหละครับ) ส่วนที่เหลือเป็นแบบดิจิทัล (ขายออนไลน์ได้ 10 เพลง หรือสตรีมมิ่งได้ 1,500 ครั้ง นับเป็นการขาย 1 หน่วย)

ครั้งสุดท้ายที่พวกเขาสามารถขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard ได้คือในปี 2012 ตอนที่ออกอัลบั้ม Living Things ตอนนั้นทำไปได้มากถึง 223,000 ก๊อปปี้ในสัปดาห์แรกของการวางจำหน่าย ส่วน The Hunting Party งานชุดที่แล้วที่กลับมาเล่นหนัก ๆ อีกครั้ง ทีเพิ่งปล่อยออกมาในปี 2014 แตะแค่อันดับสามที่ยอดขายระดับเดียวกับงานชุดนี้ คือ 110,000 ก๊อปปี้

ที่น่าสนใจก็คือมีวงดนตรีที่สามารถขึ้นมาจนถึงโซนบนของชาาร์ตเพลง Billboard Top 200 Album ได้ถึงหกครั้งเพียงแค่เก้าวงเท่านั้นครับ ซึ่งนอกจาก Linkin Park แล้วก็มีวง The Beatles, The Rolling Stones, Led Zeppelin, U2, Metallica เป็นต้น

อ่านรีวิวอัลบั้ม One More Light โดย Jeddy Tragedy ได้ที่นี่ครับ

ที่มา – Theprp.com