เชสเตอร์ เบนนิงตัน หนึ่งในสองฟรอนต์แมนของวง Linkin Park ได้ให้สัมภาษณ์กับอเล็กซานเดอร์ มิลาสจากนิตยสาร Metal Hammer ของประเทศอังกฤษเอาไว้ในรายการ “Metal Hammer” ของสถานีวิทยุ TeamRock Radio เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา สามารถฟังคลิปสัมภาษณ์เต็ม ๆ ทั้งหมดได้ที่ท้ายข่าวครับ
ในการสัมภาษณ์ครั้งนี้มีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นก็คือการที่แฟนเพลงคอเมทัลหลายคนได้กล่าวเอาไว้ว่า Linkin Park นั้นไม่สามารถเรียกตัวเองว่าเป็นวงดนตรี ‘เมทัล’ ได้
เชสเตอร์พูดถึงเรื่องนี้เอาไว้ว่ามันไม่ได้เจ็บแสบอะไรเลย เพราะเขาไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็นวงดนตรีเมทัลแต่อย่างใด มันเป็นสิ่งที่พวกเขาตั้งใจจะสื่อมาตั้งแต่เริ่มต้นตอนที่ถูกแปะป้ายว่าเป็นวงดนตรีแนวนูเมทัลแล้ว พวกเขาไม่ได้ต่อต้านดนตรีแนวเมทัล เขาบอกว่ามันเป็นเหมือนกับการแสดงออกทางสีหน้า ทางอารมณ์ เหมือนกับการที่มีบางคนมาพูดว่า ‘เขาเป็นคนขี้โมโห’ แล้วคุณก็ตอบกลับไปประมาณว่า ‘ผมก็ทำตัวน่ารัก ผมก็สามารถมีความรักและอ่อนไหวได้เหมือนกัน’ นั่นคือสิ่งที่ตัวเขาและเพื่อนในวงรู้สึกเกี่ยวกับดนตรีของพวกเขา เขาไม่ได้เป็นแค่สิ่งใดสิ่งหนึ่ง มันมีวัตถุดิบมากมายในวงที่เป็นเมทัล แต่ก็มีส่วนที่เป็นป๊อปอยู่มาก เป็นอิเล็กทรอนิกและฮิพฮอพก็มากเช่นกัน และก็ไม่ได้รู้สึกว่าจำเป็นจำต้องยึดติดอยู่กับแนวดนตรีเพียงแค่แนวเดียวด้วย หลังจากที่พวกเขาได้ทำอัลบั้ม “Hybrid Theory” และ “Meteora” ลงไปแล้ว เขาก็อยากที่จะเสี่ยงทำอะไรที่นอกเหนือจากสิ่งที่เคยทำมาแล้วในสองอัลบั้มแรก ให้มันสร้างสรรค์กว่าเดิม และแสดงให้โลกเห็นว่าพวกเขาทำได้มากกว่าเพียงแค่ดนตรีแบบนูเมทัล
“It doesn’t hurt, because I don’t think we’re a metal band either. That was actually something that we kind of intentionally wanted to make clear from the very beginning when we were kind of tagged as a ‘nu metal’ band. Not that we have anything against metal. It’s like a facial expression, or like an emotion. It’s like someone saying, ‘He’s an angry person.’ And you’re, like, ‘I can be nice. I can be loving and I can be sensitive.’ That’s kind of how we feel about ourselves with our music. We aren’t just one thing. So there are elements of the band that are metal, there are elements of the band that are pop, there are elements that are electronic, and hip-hop as well. And we’ve kind of always felt like we weren’t bound to just one genre. So after we made ‘Hybrid Theory’ and ‘Meteora’, we really wanted to take risks beyond what we had already done on those first two records, creatively, and show the world that we can do a lot more than just make nu-metal songs.”
เขายังกล่าวต่อไปว่า “The Hunting Party” ยังคงมีซาวด์อิเล็กทรอนิกแบบสองอัลบั้มล่าสุดอยู่มาก เขาบอกว่าจะเขียนให้มันเจ๋งระดับเดียวกับ “Iridescent” ออกมาอีกซักพันเพลงก็ยังได้ แต่มันน่าเบื่อ อัลบั้มนี้มันจะออกมาในทางตรงกันข้ามเลย มันจะบ้าคลั่งเป็นอย่างมาก
“The Hunting Party” is also a response to the more electronic sounds of LINKIN PARK’s last two records. He remarked, “We can write a thousand ‘Iridescents’ and, as great as they are, it’s going to be boring. With this album it was more like the opposite… it’s fucking crazy the whole time.”
อัลบั้ม “The Hunting Party” มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 17 มิถุนายนนี้ อัลบั้มนี้เป็นผลงานต่อจาก “Living Things” ที่ออกมาเมื่อปี 2012 ครับ หลายคนคงได้ฟังเพลงทั้งชุดไปแล้วผ่านทาง iTunes ที่ทางวงปล่อยออกมาให้ฟังกันฟรี ๆ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อัลบั้มนี้มีแขกรับเชิญมากมายไม่ว่าจะเป็นทอม โมเรลโล มือกีตาร์วง Rage Against the Machine, เพจ ฮามิลตัน สมาชิกหลักของวง Helmet หรือแม้แต่ดารอน มาลาเคียน มือกีตาร์วง System of a Down รวมไปถึงแร็ปเปอร์ Rakin ที่เปิดตัวตั้งแต่ซิงเกิลแรกของอัลบั้ม
ที่มา – Blabbermouth.net

ผู้ร่วมก่อตั้ง และอดีต บก. Headbangkok.com