มาฟังความเห็นของพี่ Chester Bennington กระบอกเสียงของวง Linkin Park เกี่ยวกับปฏิกิริยาของแฟนเพลงที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงซาวด์ในอัลบั้มใหม่อย่าง One More Light กันครับ เขาให้สัมภาษณ์เอาไว้ล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้น่าสนใจและเกรี้ยวกราดมากทีเดียว

อัลบั้ม One More Light ของ Linkin Park กำลังจะวางจำหน่ายในวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ ทางวงปล่อยซิงเกิลออกมาโปรโมตหลายเพลงทีเดียวครับ ทั้ง “Heavy”, “Battle Symphony” และล่าสุดกับ “Good Goodbye” ซึ่งก็ได้รับคำวิจารณ์ทั้งในทางที่ดีและแย่มากทีเดียวเพราะพวกเขาเลือกที่จะหันมาทำเพลงป๊อปฟังสบายแทนที่จะเป็นร็อกหนัก ๆ แบบที่แฟนเพลงคาดหวัง

เว็บไซต์ NME รายงานบทสัมภาษณ์ล่าสุดของ Bennington เอาไว้ว่าแฟนเพลงควรที่จะ ‘ก้าวต่อไปข้างหน้าได้แล้ว’ ไม่ใช่ยึดติดอยู่กับอัลบั้ม Hybrid Theory งานชุดแรกของพวกเขาเมื่อปี 2000 อย่างเดียว

“ตอนที่พวกเราทำอัลบั้ม ‘Hybrid Theory’ ตัวผมซึ่งเป็นคนที่แก่ที่สุดในวงนี้ก็เพิ่งอายุ 20 ต้น ๆ เองนะ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมผมถึงรู้สึกว่า ‘ทำไมเรายังมาพูดถึงอัลบั้ม Hybrid Theory กันอยู่วะ?’ แม่งผ่านมานานชิบหายแล้ว มันเป็นอัลบั้มเพลงที่ยอดเยี่ยม เรารักมัน แต่ว่านะ ช่วยก้าวไปข้างหน้าหน่อยไอ้เหี้ย คุณเข้าใจที่ผมจะสื่อไหม?”

นอกจากนี้แล้วเขาก็ส่งสาส์นไปถึงผู้ฟังที่คิดว่าวงกลายเป็นวงแนว sellout เน้นขายอย่างเดียวไปแล้วอีกด้วยครับ

“เราถูกตั้งคำถามว่า ‘คุณคิดยังไงที่ผู้คนบอกว่าพวกคุณเป็นวงดนตรีที่ทำขึ้นเพื่อเน้นขาย?’ ผมไม่แคร์หรอก ถ้าคุณชอบดนตรีน่ะ มันก็ยอดเยี่ยมไปเลย แต่ถ้าคุณไม่ชอบ มันก็คือความเห็นของคุณอีกนั่นแหละ นั่นก็ยอดเยี่ยมเหมือนกัน แต่ถ้าคุณบอกว่าพวกเราทำสิ่งที่เรากำลังทำอยู่เพื่อการตลาดหรือเพื่อเงิน พยายามที่จะไขว่คว้าอะไรที่มันไม่ใช่สูตรของวงเราเนี่ย… ก็ช่วยเอามีดแทงหน้าตัวเองตายไปเถอะครับ!”

เพลงเบา แต่บทสัมภาษณ์หนักขึ้นเยอะทีเดียว สงสัยพี่ Bennington ของเราจะเข้าใกล้วัยทองแล้ว อีกไม่นานน่าจะงัดกับมนุษย์ปากหมาระดับเวิลด์คลาสอย่าง Liam Gallagher ได้ (ล้อเล่น!) คิดว่าเราควรก้าวไปต่อและทิ้งอัลบั้ม HT ไว้เบื้องหลังหรือยังครับสาวก?


ที่มา – Alternative Press