ไมค์ ชิโนดะ ฟรอนต์แมนวง Linkin Park ให้สัมภาษณ์กับ Radio.com เกี่ยวกับ “The Hunting Party” อัลบั้มเต็มชุดใหม่ของวง และพูดถึงสาเหตุว่าทำไมดนตรีร็อกทุกวันนี้ถึงได้ไม่มีจิตวิญญาณหลงเหลืออยู่เลย

“เราเป็นวงดนตรีอยู่มายาวนานพอจะเห็นกระแสดนตรี [ร็อก] มาแล้วก็ไป แล้วก็กลับมา แล้วก็จากไปอีก และตอนนี้มันก็จากไปแล้ว” ไมค์กล่าว (ชมวิดีโอได้ที่ท้ายข่าว) “ดนตรีร็อกได้เดินทางก้าวไปสู่การเป็นเพลงอินดีป๊อปกรุ๊งกริ๊ง ๆ ราวกับว่ามันสามารถเปิดใน Nickelodeon, Nick Jr. และ Disney Channel ได้ ผมรู้สึกว่าผมไม่สามารถมองตัวเองเขียนเพลงแบบ.. ผมไม่อยากตามกระแสอันนั้น ลืมมันซะเถอะ”

“ปกติแล้วเวลาผมฟังเพลงไปประมาณ 20 เพลง ผมก็จะเจอเพลงประมาณสองหรือสามเพลงจากเพลงพวกนั้นที่จบด้วยการไปเปิดอยู่บนคลื่นวิทยุอัลเทอร์เนทีฟในอีกหกเดือนหรืออีกหนึ่งปีหลังจากนั้น เพลงจากวงแบบ… Chvrches, Hame, Vampire Weekend ผมชอบเพลงพวกนั้นและผมชอบวงพวกนั้น ผมจะพูดถึงวงเหล่านั้นตลอดเวลาผมพูดในประเด็นนี้ เพราะผมชอบวงพวกนั้นจริง ๆ ผมชอบแนวทางที่พวกเขาทำดนตรีออกมา แต่ประเด็นก็คือมันเป็นสิ่งที่สดและใหม่ พวกเขาทำมันก็เพราะว่ามันเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงตัวจนและสร้างบางสิ่งที่แตกต่างออกไป และตอนนี้มันเป็นสถานการณ์ที่แตกต่าง พวกเขาให้ความรู้สึกเหมือนกับพวกอินดี้ แต่วงดนตรีเหล่านี้ไม่ได้เป็นวงอินดี้ — มาคุยเรื่องนี้กันให้กระจ่าง — พวกเขาเป็นวงดนตรีในค่ายใหญ่ และถ้าคุณคิดว่าพวกเขาไม่ใช่ คุณกำลังคิดผิดเลยแหละ แต่ความรู้สึกที่ได้มามันเหมือนพวกอินดี้ ตอนนี้ความรู้สึกพวกนี้มันไม่อินดี้แล้ว มันคือป๊อป พวกเขาทำเพลงในไตล์แบบวงอินดี้แต่พวกเขาตั้งใจทำให้มันออกมาเพื่อกลุ่มผู้ฟังเพลงป๊อป นั่นคือจุดที่คุณมองเห็นมันทะลุปรุโปร่ง มันเหมือนกับคุณฟังมันแล้วก็พูดออกมาว่า ‘เฮ้ นายกำลังทำจิงเกิลอยู่ มันไม่เหมือนกับเพลงที่กำลังจะได้ไปเปิดในวิทยุอัลเทอร์เนทีฟอะไรพวกนี้เลย’ นั่นคือจุดเริ่มต้นของความรู้สึกผมที่ว่า ‘แล้วอะไรคืออัลเทอร์เนทีฟล่ะ? อะไรคือสิ่งที่ผมกำลังตามหาอยู่ สิ่งที่ยังไม่เคยทำมาก่อน?’ สิ่งที่พวกเขาไม่สามารถทำได้ เพราะพวกเขาไม่มีประสบการณ์ หรือวงของพวกเขาอาจจะไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อทำอะไรแบบนั้น หรือพวกเขากำลังทำมันอยู่ แต่ผมแค่ไม่ชอบมัน มันเป็นสไตล์ที่ผมไม่อยากได้ยิน และนั่นคือที่มาว่าเราทำอัลบั้มของเรายังไง”

“ผมทราบดีถึงจุดเริ่มต้นของความเฮฟวี ผมเคยฟัง Meshuggah ผมไม่ได้อยู่ในจุดที่จะบอกว่าเราได้ทำอัลบั้มที่หนักที่สุดตลอดกาลออกมาแล้ว แต่ผมรู้ดีกว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นในวงการดนตรีร็อก ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวเพลงยอดนิยมในตอนนี้ ไม่ได้มีอิทธิพลต่อจิตวิญญาณแล้ว มันไม่ได้เปลี่ยนทิศทางของวัฒนธรรมป๊อป และผมไม่ต้องการให้เพลงร็อกมันป๊อป ผมไม่อยากให้ดนตรีร็อกมันกลายเป็นแบบนั้น ผมอยากให้มันน่าตื่นเต้น และตอนนี้มันก็น่าตื่นเต้นพอสมควร”

อัลบั้ม “The Hunting Party” งานชุดใหม่ล่าสุดของ LP มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 17 มิถุนายนนี้ เป็นผลงานอัลบั้มแรกของวงที่มีแขกรับเชิญมาร่วมด้วย ทั้งทอม โมเรลโลจาก Rage Against the Machine, เพจ ฮามิลตัน Helmet, ดารอน มาลาเคียน System of a Down, และแร็ปเปอร์ชื่อดัง ราคิม ในเพลง “Guilty All the Same” (ไม่นับที่ทำร่วงกับเจย์-ซีเมื่อปี 2004 เพราะนั่นเป็นการร่วมงานกัน ไม่มีใครเชิญใครเป็นแขก

ที่มา – Blabbermouth.net