ข่าวดีข่าวนี้ได้มาจากบล็อกส่วนตัวของไมค์ ชิโนดะ หนึ่งในสองฟรอนต์แมนของวงร็อกอดีตนูเมทัลที่ดังที่สุดในโลก ลินคิน พาร์ค ว่าพวกเขากลับเข้าสตูดิโอไปทำอัลบั้มใหม่กันแล้ว ซึ่งไมค์บอกว่า จะเสร็จให้ฟังกันภายในหน้าร้อนนี้ (หน้าร้อนของอเมริกา ราวเดือนมิถุนายน-กันยายนโดยประมาณ) ก่อนถึงช่วงเทศกาลดนตรีชุกชุมอย่างแน่นอน

“ก็อย่างที่แฟนเพลงของลินคิน พาร์คส่วนมากรู้กันดี ซาวด์ในแต่ละอัลบั้มมันจะแตกต่างกันอย่างชัดเจน และอัลบั้มใหม่นี่ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้นเช่นกัน แต่ก็เหมือนเดิม ซาวด์ของอัลบั้มนี้จะออกมาในแบบที่มันควรจะเป็นนั่นแหละ การพยายามเดาว่าซาวด์มันจะออกมาเป็นแบบไหนดูเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยฉลาดนัก ตอนนี้ถ้าผมบอกคุณว่าซาวด์มันออกมาแบบ “X” ไม่เกินอาทิตย์เดียวมันจะมีจุดหักเหให้ซาวด์เปลี่ยนไปโดยอัตโนมัติแน่นอน”

“แต่สิ่งที่ผมบอกคุณได้คือผมได้แรงบันดาลใจ พวกเราได้รับแรงบันดาลใจ”

“ทางวงกำลังพยายามทำทุกสิ่งที่เรายังไม่เคยทำมาก่อน แรกสุดเลยคือเราไม่กลับเข้าไปทำงานในสตูดิโอเดิม ทุกอัลบั้มที่ผ่านมา (ยกเว้น Minutes to Midnight) เราบันทึกเพลงกันที่สตูดิโอเดิม อัลบั้มนี้จะไม่ทำกันที่นั่น อัลบั้มที่ผ่านมาทั้งหมดทำกันโดยมีโปรดิวเซอร์นั่งกุมบังเหียน แต่อัลบั้มนี้เรามีส่วนร่วมในการทำเพลงกันเป็นอย่างมาก เรามักจะทำเพลงในแบบที่เขียนไว้หมดแล้วจนมันตกตะกอน อัดมันด้วยคอมพิวเตอร์ แต่อัลบั้มนี้เราจะโฟกัสไปที่การทดลองอะไรใหม่ ๆ และเล่นแจมกันแบบฟรีฟอร์มให้มากขึ้น เราทำกระทั่งการอัดเพลงลงบนเทปแทนที่จะอัดไฟล์แบบดิจิตัลตั้งแต่แรก”

“ผมใช้เวลากว่า 10-12 ชั่วโมงต่อวันหมดไปกับการเล่นแจมวงกันในสตูดิโอ ทดลองอะไรใหม่ ๆ เขียนเพลง อัดเพลง เขียนซ้ำ อัดซ้ำ หาซาวด์ที่มันสามารถบ่งบอกถึงสิ่งที่เป็นตัวตนของวงเราในตอนนี้ อะไรบางอย่างที่มันชัดเจนและมีพลัง อะไรที่เป็นสมดุลระหว่างความวุ่นวายและความมีระเบียบ”

“และเรากำลังลงลึกในรายละเอียดที่จะทำเพลงให้มันออกมาสูงขึ้นไปอีกขั้น นั่นจะเป็นการขีดเส้นแบ่งระหว่างสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ กับสิ่งที่เหลือ”

“แทบจะรอให้พวกคุณได้ฟังมันหน้าร้อนนี้ไม่ไหวแล้ว”

ส่วนตัว: ถ้ามาไทยอีกรอบสัญญาว่าจะไม่พลาดครับ ด้วยเหตุผลหลายประการทั้งเงินและโอกาส ทำให้พลาดคอนเสิร์ตของวงนี้ที่นนทบุรีไปทั้งหมด 3 ครั้งรวดเลยทีเดียว

ที่มา – Metal Hammer