ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ยุคสมัยของดนตรีนูเมทัลเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาสำคัญที่ไม่ว่าเหล่านักฟังเพลงจะชอบหรือเกลียดดนตรีแนวนี้แค่ไหน เราก็ไม่สามารถมองข้ามช่วงเวลาระหว่างปลายยุค 90s ถึงต้นยุค 2000s ที่เพลงเมทัลหลายเพลงได้กระโดดเข้าไปอยู่ในสถานีวิทยุเมนสตรีมไปได้ และหนึ่งในวงดนตรีที่เป็น ‘หัวหอก’ แห่งยุคสมัยนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นวง Linkin Park ที่จุดกระแสนูเข้าสู่ตลาดเมนสตรีมด้วยอัลบั้ม Hybrid Theory เมื่อปี 2000 ถึงจะทำยอดขายและได้ฟีดแบ็คในตลาดเมนสตรีมอย่างท้วมท้น แต่พวกเขา (รวมถึงวงดนตรีนูเมทัลวงอื่น ๆ) ก็ต้องทนกับเสียงก่นด่าของเหล่าเมทัลเฮดยุคเก่าที่คอยค่อนขอดถึงความ ‘ไม่เมทัล’ ในดนตรีของวงตลอดมา

แต่ถึงแม้จะถูกค่อนขอดมากมายจากสายตาของคนรอบข้างในวันวาน เชสเตอร์ เบนนิงตัน ฟรอนต์แมนของวงก็เชื่อว่าเขาและผลงานที่วง Linkin Park ได้ทำมา เป็นส่วนสำคัญในการที่ทำให้ดนตรีเมทัลยังมีลมหายใจอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ เขาให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Metal Hammer เกี่ยวกับการที่ถูกเหล่าเมทัลเฮดดูถูกและเรียกวงตัวเองว่าเป็นแค่วงบอยแบนด์ถือกีตาร์เอาไว้ว่า “ผมคิดว่ามันตลกมาก โดยเฉพาะไอ้คำที่บอกว่า ‘ความซื่อสัตย์ต่อดนตรีเมทัล’ ในความเห็นของผมนะ จริง ๆ แล้วพวกเรานี่แหละที่ทำให้ดนตรีเมทัลยังมีชีวิตอยู่”

เบนนิงตันอธิบายเสริมความเห็นของเขาตรงนี้เอาไว้ว่าตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมาพวกเขาได้กลายเปลี่ยนจากวงดนตรีที่ต้องพยายามไปให้ถึงคนฟัง มาเป็นวงดนตรีที่กลายเป็นอิทธิพลให้กับใครหลายคนในการเริ่มต้นฟังดนตรีฮาร์ดร็อกหรือเมทัลหนัก ๆ แบบที่ฟังกันในปัจจุบัน

“หลายปีก่อนผมเจอเด็กคนหนึ่งที่บอกผมว่า ‘คุณคือวงดนตรีร็อกวงแรกที่ผมได้ฟัง’ และผมได้ยินแบบนั้นมาตลอดเวลา เราไปเล่นเซอไพรส์โชว์กันที่ Vans Warped Tour ในแคลิฟอร์เนียเมื่อปี 2014 และก็มีนักร้องจากวงดนตรีอื่นหลายวงขึ้นมาร้องร่วมกับพวกเรา พวกเขาทุกคนบอกกับผมว่า ‘พวกคุณคือวงแรกที่ผมฟัง’ หรือไม่ก็ ‘พวกคุณคือเหตุผลว่าทำไมผมถึงเล่นดนตรี’ มันน่าจะเป็นครั้งแรกเลยที่ผมรู้สึกว่าพวกเราเป็นวงดนตรีที่คนอื่นมองมา ในแบบเดียวกับที่ผมมองไปยังวง Deftones, Metallica หรือวง Stone Temple Pilots”

หากต้องการอ่านบทสัมภาษณ์นี้แบบเต็ม ๆ สามารถอ่านกันต่อได้ในนิตยสาร Metal Hammer เข้าไปสั่งซื้อกันได้ที่: teamrock.com

ตอนนี้วง Linkin Park กำลังวุ่นอยู่กับการทำอัลบั้มเต็มชุดใหม่ซึ่งคาดว่าจะออกในช่วงปลายปี 2016 หรือต้นปี 2017 หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะนำมารายงานให้ทราบกันต่อไปครับ

ที่มา – Loudwire