ถึงแม้จะมีกระแสต่อต้านจากแฟนเพลงเก่า ๆ อยู่มากกับทิศทางดนตรีที่เปลี่ยนไปอย่างที่ได้ยินกันมาในเพลง “Heavy” และ “Battle Symphony” แต่ Linkin Park ก็พร้อมจะเสี่ยงก้าวไปต่อกับหนทางที่พวกเขาเลือกแล้วครับ

Chester Bennington นักร้องนำของวงให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Rock Sound ไว้ว่าจริง ๆ แล้วทางวงเริ่มทำเพลงป๊อปกันมาตั้งแต่ก่อนทำอัลบั้ม The Hunting Party งานชุดล่าสุดแล้ว

“Mike [Shinoda] โยนหินถามทางกับผมว่า ‘เฮ้ นายจะว่าไงถ้าฉันพูดว่า… มาทำเพลงร่วมกับ Katy Perry หรือ Kelly Clarkson กันมั้ย?’ และผมก็ตอบกลับไปว่า ‘เอาดิวะ! กูชอบเพลงป๊อปโคตร ๆ’ มันเป็นเหมือนการทดสอบว่าผมจะเอาไงดี จะตอบว่า ‘ไม่ล่ะ แม่งทำให้กูอยากจะอ้วก’ หรือผมจะเปิดรับไอเดียนั้น และผมเปิดรับทุกสิ่งอย่างแหละครับ”

ส่วนเรื่องทิศทางดนตรีที่เปลี่ยนไป ทางวงก็บอกว่าพวกเขาตัดสินใจที่จะทดลองทำอะไรใหม่ ๆ กันมาตลอดตั้งแต่อัลบั้ม Minutes to Midnight เมื่อปี 2007 โน่นแล้ว

“ถ้าเพลงมันออกมาดี ตรงนั้นแหละครับคือส่วนที่สำคัญ ผมคิดว่าพวกเราผลักดันตัวเองไปข้างหน้าอย่างสร้างสรรค์นะครับ ถ้าเราทำเพลงป๊อปห่วยแตกออกมาเยอะ ๆ นั่นแปลว่าพวกเราไปผิดทางแล้ว และถ้าเราทำเพลงเมทัลห่วยแตกออกมาเยอะ ๆ เราก็ไปผิดทางอีกเช่นกัน มันไม่สำคัญหรอกครับว่าเราจะทำเพลงแนวไหน ตราบใจที่มันออกมาจากก้นบึ้งของหัวใจ* และเราทุ่มเททั้งหัวใจและจิตวิญญาณลงไปกับมันด้วย พวกเราสามารถรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นมาหลังจากนั้นได้ไหวแน่นอน”

อัลบั้ม One More Light งานชุดใหม่ของ Linkin Park จะวางจำหน่ายในวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ ฟังสองซิงเกิลแรก “Heavy” และ “Battle Symphony” กันได้ด้านล่างครับ

[ *หมายเหตุ: จริง ๆ แล้วในบทสัมภาษณ์ พี่ Chester แกพูดว่า ‘pure place’ ครับ แต่ไม่รู้จะแปลออกมาเป็นภาษาไทยให้สวยยังไงดี ก็เลยเปลี่ยนแปลงไปตามอารมณ์เล็กน้อย หากคุณผู้อ่านมีตัวเลือกที่เข้าท่ากว่านี้สามารถแนะนำกันเข้ามาได้ครับผม ขอบคุณครับ ]ที่มา – Loudwire