จินตนาการกันออกมั้ยครับว่าวง Linkin Park ที่ไม่มีซาวด์อันเป็นเอกลักษณ์จากมันสมองของ ไมค์ ชิโนดะ หนึ่งในสองนักร้องนำและมือกีตาร์ของวง เพลงจะออกมาเป็นยังไง? เขาได้พิสูจน์ฝีมือให้แฟนเพลงได้เห็นกันตลอดทศวรรษที่ผ่านมาแล้วว่าฝีมือและความสามารถในการพัฒนาดนตรีของวงนั้นเป็นของจริง แต่ก็น่าตกใจไม่น้อยเมื่อเชสเตอร์ เบนนิงตัน มิตรสหายร่วมวงเปิดเผยออกมาว่า ทางค่ายเพลงต้นสังกัดไม่ได้คิดที่จะให้แร็ปเปอร์มากฝีมือผู้นี้ไปต่อกับวงด้วยในทีแรก

เบนนิงตันเผยถึงเรื่องราวในวันวานของวงกับนิตยสาร Metal Hammer จากอังกฤษเกี่ยวกับตอนที่ทางวงกำลังบันทึกเสียงอัลบั้มแรก Hybrid Theory ออกมาว่า:

“คือตอนนั้นมันเป็นเวลาที่พวกเราทุกคนไม่รู้เลยว่าวงแม่งจะเป็นไงต่อ คือผมจะบอกว่าค่ายเพลงพยายามจะเขี่ยไมค์ออกจากวงไปซะ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่น่าขำที่สุดในโลกเลยครับ พอมองย้อนกลับไปในตอนนั้นสิ่งที่ผมคิดก็คือ ‘ว้าว นี่มันบ้ามาก นี่มันเป็นความคิดที่บ้าบอสิ้นดี'”

แต่เบนนิงตันบอกว่าพวกเขายังคงยึดมั่นในจุดยืนและแนวทางเดิมแบบที่พวกเขาต้องการ “พวกเราเชื่อในสิ่งที่ตัวเองทำกันเป็นอย่างมาก และผมก็รู้สึกประมาณว่า ‘แม่งเอ๊ย ทำไมไม่มีใครเห็นถึงความเจ๋งของเราเลยวะ?’ แต่พออัลบั้มมันออกมา ผมคิดว่าพวกเขาก็คงจะได้เห็นกันหมดแล้ว”

ถ้าว่ากันตามตรงแล้วชิโนดะไม่ได้ทำหน้าที่เป็นเพียงแค่นักร้องนำร่วมหรือมือกีตาร์เท่านั้น แต่เขายังมีบทบาทในการทำงานโปรดิวซ์และมีส่วนร่วมในหน้าที่อื่น ๆ ของวงอีกด้วย ก็ถือว่าเป็นโชคดีที่พวกเขาทั้งห้าคนมีความหนักแน่นในจุดยืนและไม่ยอมโอนอ่อนไปตามอำนาจของนายทุนที่เสนอเงินและโอกาสในการออกอัลบั้มให้ ทำให้โลกใบนี้ได้พบกับอัลบั้มที่เป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนของวงการเพลงร็อกแห่งยุค 2000s ชุดนี้ ถือเป็นโชคดีของพวกเราทุกคนอย่างแท้จริงครับ

… แต่ก็เกือบไปแล้วมั้ยล่ะ!

ที่มา – Loudwire