linkin-park

มีอัพเดตใหม่จากไมค์ ชิโนดะแห่ง Linkin Park มาฝากกันครับ

ใจความหลักโดยรวมของจดหมายที่ไมค์เขียนไว้คือ ตอนนี้ทางวง LP เพิ่งจะอยู่ในขั้นแรกของการทำอัลบั้มเต็มชุดใหม่กัน แต่ก็กำลัง ‘ทำงานหนัก’ กันอยู่ในสตูดิโอในตอนนี้

และในเนื้อหาของจดหมายก็เผยให้เราได้ทราบกันอีกด้วยว่าพวกเขาเปลี่ยนเทคนิคในการเขียนเพลงนิดหน่อย ด้วยการแต่งเพลงไปพร้อม ๆ กับเนื้อร้องควบคู่กันไป ไม่ใช่การทำสิ่งหนึ่งแล้วมาเติมอีกสิ่งหนึ่งเข้าไปทีหลังแบบที่เคยทำ ซึ่งไมค์ก็ย้ำชัดไว้ว่างานใหม่ที่กำลังทำกันอยู่มัน ‘ทรงพลัง’ มาก ๆ

อ่านเนื้อจดหมายกันได้ด้านล่างครับ

“เฮ้ ทุกคน

ตอนนี้พวกเรากำลังทำเพลงใหม่กันอย่างหนักมากเพื่อพวกคุณ พวกเราทั้งหกคนดีใจซะยิ่งกว่าอะไรเสียอีกที่อัลบั้มนี้มันเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา และก็ยินดีมากที่จะอัพเดตเรื่องนี้ให้พวกคุณรับทราบกัน

ก็เหมือนกับที่ผ่าน ๆ มา ในขั้นต้นพวกเราไม่รู้อะไรหรอกว่าเพลงมันจะออกมาแบบไหนกันแน่ คราวนี้พวกเขาเปลี่ยนวิธีการในการแต่งเพลงใหม่ โดยปกติแล้วพวกเราก็จะทำเพลงกันออกมาไว้เป็นโหล ๆ เลยก่อนที่แต่ละคนจะเอามันออกมาโต้เถียงกันเพื่อหาจุดที่เหมาะสมสำหรับอัลบั้ม

สิ่งหนึ่งที่ทำให้อัลบั้มนี้มันมีเอกลักษณ์ (กว่าเดิม) ก็คือขั้นตอนการทำงาน ตอนที่เราเริ่มต้นกันในฐานะวงดนตรี เรามักจะเริ่มต้นเพลงของเราด้วยการโฟกัสทั้งหมดไปกับการทำดนตรีเพียงอย่างเดียยวโดยไม่มีเนื้อร้องจนกว่าจะถึงขั้นตอนสุดท้าย เนื้อร้องมักจะถูกจัดวางเข้าไปในคอร์ดและโครงสร้างของเพลงที่มีอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งบางครั้งมันก็ทำให้พวกเราไม่สามารถใช้ไอเดียที่พวกเราชอบลงไปในเพลงได้ เพราะบางทีคำโดน ๆ หรือเมโลดี้ดี ๆ มันก็ไม่ได้ออกมาเข้ากันนัก แม้ว่าเราจะชอบดนตรีแล้วก็ตาม หลังจากนั้นเราก็เลยเริ่มที่จะทำงานในส่วนของเนื้อร้องให้เร็วขึ้นและเร็วขึ้นเรื่อย ๆ แม้บางครั้งมันก็จะออกมาเป็นการฮัม ‘ลา ลา ลา’ หรือไม่ก็เป็นคำที่ไม่มีความหมายเลย บางส่วนของเดโมที่ว่ามามันก็บรรจุอยู่ในอัลบั้ม LPU ของพวกเราด้วยนะ

แต่ในคราวนี้ เราตัดสินใจที่จะไปให้มันไกลกว่านั้น และทำเพลงกัน ‘อย่างมีแบบแผน’ เราเริ่มต้นกันที่ส่วนที่เป็นรากฐานของเพลงก่อน นั่นก็คือคำและเมโลดี้ และก็สรุปไอเดียของมันให้ได้ก่อนที่เราจะเริ่มต้นทำในส่วนของดนตรีกันต่อ นั่นหมายตวามว่าในตอนนี้เราจะมุ่งไปที่รากฐาน ขึ้นอยู่กับว่าเพลงไหนจะสร้างออกมายังไง บางเพลงอาจจะเริ่มที่เปียโนตัวเดียว, คีย์บอร์ด, หรือไม่ก็กีตาร์บวกกับเสียงร้อง คอนเซ็ปต์ก็คือ คำ และเพลง จะต้องอยู่หน้าสุดและเป็นใจความหลักของเพลง เราได้เชิญเพื่อนใหม่บางคนมาที่สตูดิโอเพื่อหาไอเดียใหม่ ๆ กันด้วย (แล้วจะมารายงานให้ทราบในภายหลัง)

งานชุดใหม่นี้มันเป็นเหมือนกับการตอบแทน เพลงใหม่ ๆ มันเต็มไปด้วยพลัง และเรื่องราวกับอารมณ์ของมันก็สุดแสนจะเปล่งประกาย เราจะเดินหน้าทำแบบนี้กันไปจนกว่าเราจะรู้สึกว่าเรามีวัตถุดิบมากพอแล้วสำหรับการเริ่มต้นในส่วนของ “ซาวด์” ต่อไป

ผมได้โพสต์วิดีโอไลฟ์สตรีมบางส่วนของการทำงานในสตูดิโอเอาไว้บนเฟซบุ๊ก เพราะฉะนั้นจับตามองข่าวอัพเดตใหม่จากเราเอาไว้ให้ดี ๆ และพวกเราจะพยายามมาอัพเดตความเป็นไปให้พวกคุณได้ทราบกันเรื่อย ๆ อัลบั้มนี้มันจะต้องออกมาบ้ามาก และเราก็รอคอยที่จะได้ผจญภัยไปกับงานที่พวกเราทำ

รัก,
ไมค์
แอลพี”

linkin-park-in-studio

ที่มา – Kerrang!