ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ณ ฮาร์ททาวน์ มิวสิค เฟสติวัล เทศกาลดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน ต้องเผชิญกับความโชคร้ายแบบหาที่เปรียบไม่ได้ เมื่อได้รับอิทธิพลจากพายุไต้ฝุ่นเซาเดโลร์ที่เข้าถล่มประเทศไต้หวันอย่างหนักหน่วง

hearttown-staff-equipments

(อุปกรณ์ข้าวของที่มูลค่าไม่ใช่น้อยๆ ได้รับความเสียหาย)

งานใหญ่ระดับที่รวมวงเฮดไลน์อย่าง The Used, Chthonic และหนึ่งในวงที่งี่เง่าที่สุดในโลกอย่าง Limp Bizkit ต้องเจอกับเหตุสุดวิสัยนี้ แต่ทางผู้จัดงานก็ได้พยายามแก้ไขปัญหาอย่างสุดความสามารถแล้ว โดยให้วงหลักทั้งหมดขึ้นเล่นต่อได้ในวันอาทิตย์ (งานจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 7 ถึง วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม ที่ผ่านมา) คุณลองนึกภาพดูว่าการขนส่งและการดำเนินงานต่างๆ ต้องปรับเปลี่ยนแผนใหม่ทั้งหมด และทั้งงานที่เต็มไปด้วยวงเฮดไลน์ จะต้องขึ้นเล่นพร้อมกันในวันเดียวท่ามกลางภัยธรรมชาติที่ถาโถมเข้ามา มันจะสร้างความบันเทิงจนอยากจะร้องไห้ให้กับทางผู้จัดขนาดไหน แต่พวกเขาก็เดินหน้าลุยกันต่อให้จบ

แต่แล้วดราม่าก็ซับซ้อนยิ่งขึ้นจนได้ เมื่อมีกระแสแซ่ซ้องสรรเสริญจากชาวไต้หวันจำนวนมากที่สวดให้กับวงดนตรีวงหนึ่งที่แสดงกิริยาไม่พึงประสงค์ ไม่มีความเป็นมืออาชีพบนเวที และนี่คือใจความส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นในวันนั้น

“เมื่อคืนนี้วง Limp Bizkit ได้แสดงกิริยาบางอย่างที่จะทำให้พวกเขาต้องเสียฐานแฟนเพลงครั้งใหญ่ที่สุด เฟรด เดิร์สท์ และพรรคพวกไม่สนใจแฟนเพลงอีกแล้ว มันแย่ตั้งแต่เริ่มเลย พวกเขาไล่คนอื่นๆ รวมถึงวงดนตรีอีกสองวงให้ออกไปจากเวทีหลัก และไม่ยอมให้ใครหน้าไหนเข้าไปเซ็ตเครื่องด้วยเลย พวกเขาบังคับผู้จัดให้ย้ายวงหลักด้วยกันไปเล่นเวทีอื่น ทั้งยังเรียกร้องขอเครื่องทำกาแฟเครื่องใหม่สำหรับไว้ในห้องแต่งตัว แถมขู่ว่าจะยกเลิกโชว์ถ้าทำให้ไม่ได้ ด้านผู้จัดการวงก็เข้ามายึดบาร์หลังเวทีโดยบอกว่าทั้งหมดเอาไว้สำหรับวงเท่านั้น แยกพื้นที่ไว้ใช้ส่วนตัว ไล่คนที่ไม่เกี่ยวออกทั้งหมด

ช่วงที่วงขึ้นเล่น เฟรด เดิร์สท์ ก็ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการด่ากราดใส่ผู้จัดและประเทศไต้หวัน ด่าว่าจัดงานได้แย่ ไม่เป็นมืออาชีพ เขาเทน้ำลงบนตู้มอร์นิเตอร์ และพ่นน้ำใส่กล้องของช่างภาพอาสาฯ ส่วนในกระดาษเซ็ทลิสท์ของวงมีเขียนชื่อเพลงเอาไว้แค่เพลงเดียว

หลังจากที่วงโชว์ด้นสด ในตอนท้ายการแสดงก็ยุติลงเนื่องจากมีการร้องเรียนเรื่องเสียงมายังผู้จัด การแสดงทั้งหมดต้องช้ากว่ากำหนดเพียงเพราะต้องทำตามเงื่อนไขที่ Limp Bizkit เรียกร้อง ซึ่งทั้งหมดนั้นมันทำให้งานเลยเวลาที่ขออนุญาตไปแล้ว

วง Chthonic นั้นพร้อมที่จะเล่นแล้ว และพวกเขาสามารถกู้สถานการณ์ได้อย่างแน่นอน แต่ก็ต้องขอบคุณ Limp Bizkit ที่ทำให้ไม่สามารถเล่นต่อได้…

มวลมหาประชาชนเดินออกจากงานด้วยความผิดหวังและขุ่นเคือง คุณจะไม่มีวันได้เห็น Limp Bizkit กลับมาที่นี่อีกแน่นอน จะไม่มีใครในไต้หวันไปดู ต่อให้วงมาเล่นให้ดูฟรีก็ตาม พวกเขาเผาทำลายฟางเส้นสุดท้ายที่เหลืออยู่ มันเป็นการรำลึกถึงยุคเก้าศูนย์ที่แย่ที่สุดที่เคยมีมา”

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ชาวไต้หวันในงานไม่พอใจเป็นอย่างมาก บางคนถึงกับขึ้นรูปโปรไฟล์ในเฟซบุ๊กว่าแบน Limp Bizkit จริงจังกันเลยทีเดียว หลังจากนี้ความสัมพันธ์ระหว่างชาวร็อกไต้หวัน กับวงโคตรร็อกสตาร์อย่าง Limp Bizkit จะเป็นไปในทางไหน จะสมานฉันท์กันได้หรือเปล่าในภายภาคหน้า ก็คงต้องติดตามกันต่อไปล่ะครับผม

ที่มา – Unite Asia