วันก่อนไปดูภาพยนตร์สารคดี Oasis: Supersonic มาครับ ถามว่ามีอะไรจะรีวิวมั้ย ตอนนี้ก็ยังไม่รู้สึกว่าอยากเขียนแต่อย่างใด คงต้องขอติดไว้ก่อนอย่างเลี่ยงไม่ได้

เนื่องจากไม่ได้เสพย์งานของ Oasis มานานมากแล้ว พอได้กลับมาเห็นสองพี่น้องนรกแตกอย่าง Liam และ Noel Gallagher อีกครั้งก็ทำให้รู้สึกเหมือนได้ย้อนวันวานกลับไปในสมัยที่พวกเขายังคงโลดแล่นในวันวานอยู่ (พูดไปงั้นแหละครับความจริงก็เกิดไม่ทันหรอก) ที่สนใจเป็นพิเศษก็คือความปากหมาระดับร็อตไวเลอร์อายของสองพี่น้องคู่นี้มากกว่า ก็เลยไปออกตามหาวาทะเด็ด ๆ กวน ๆ ที่พี่แกพูดถึงศิลปินคนอื่นมาให้ดูกันบางส่วน เริ่มกันที่ Liam น้องชายสุดระห่ำก่อนครับ

พูดถึง Jack White (The White Stripes):

“วง The White Stripes เหรอ? แม่งโคตรขยะ เน็กไทนักเรียนเนี่ยนะ? ใส่ตอนอายุ 24 เนี่ยนะ? โคตรนรกแตก” (NME, กรกฎาคม 2002)

พูดถึง Pete Doherty (The Libertine):

“คิดว่าคำว่า Libertine มันหมายความว่าอะไร? เสรีภาพยังไงล่ะวะ! ไอ้การเขายืนดูดยาอยู่ตามมุมโดยที่มีหมวกกันน็อกสวมอยู่บนหัว แม่งไม่มีอะไรที่ดูเป็นเสรีภาพซักนิดเดียว นั่นมันน่ารังเกียจตะหาก” (NME, 2005)

พูดถึง Ozzy Osbourne (Black Sabbath):

“ผู้คนพากันคิดว่าเขาเจ๋งได้ยังไงวะ? เขาดูเหมือนไอ้โง่นิด ๆ ด้วยซ้ำ ถ้าคุณถามความเห็นผมน่ะนะ” (NME, กรกฎาคม 2002)

พูดถึง Robbie Williams:

“แม่งเป็นดราม่าควีนตัวดีเลยแหละ มึงทำอัลบั้มห่วย ๆ ออกมาแล้วก็อยากจะให้ทุกคนรู้สึกเศร้าเสียใจไปด้วยเนี่ยนะ ไอ้ห่า” (MTV, กุมภาพันธ์ 2007)

พูดถึง Billie Joe Armstrong (Green Day):

“ช่างหัวแม่งสิ ไม่สนแม่งหรอก ผมแค่ไม่ชอบทรงผมของมัน” (NME, สิงหาคม 2009)

พูดถึง Chris Martin (Coldplay):

“Chris Martin น่ะมันดูเหมือนครูสอนภูมิศาสตร์ยังไงยังงั้น แล้วมันทำไมถึงชอบเขียนข้อความเกี่ยวกับการค้าเสรีนัก? ถ้าเขาอยากจะเขียนอะไรนักล่ะก็เดี๋ยวผมเอาปากกากับกระดาษให้ก็ได้ ไอ้พวกเด็กนักเรียนเอ๊ย” (NME, 2006)

พูดถึง Sir Alex Ferguson (อดีตผู้จัดการทีมฟุตบอล Manchester United):

“มันชินี่ [ผู้จัดการทีม Manchester City] ดูดีกว่า แต่ก็นะ คนอิตาเลี่ยนก็เท่ทุกคนนั่นแหละ เขาดูดีกว่า Ferguson[1] ด้วยประการทั้งปวง – มันก็ใช่นะที่เขาเป็นผู้จัดการทีมที่เจ๋งระดับท็อปเลย แต่เขาดูเหมือนพนักงานเก็บขยะมากกว่า” (Football365.com, มกราคม 2010)

พูดถึงวง The Strokes:

“พวกเราไม่รู้สึกกลัวพวกแม่งซักนิดเลยตอนที่ได้ยินเพลงพวกมันครั้งแรก ตอนนี้พวกเราก็ไม่กลัวแม่งเหมือนกันโว้ย!” (NME, มีนาคม 2011)

พูดถึงวง Radiohead, Coldplay:

“ผมไม่ได้เกลียดพวกมันนะ ผมไม่เคยหวังจะเห็นมันเกิดอุบัติเหตุตายโหงด้วย แต่ผมคิดว่าแฟนเพลงของพวกมันน่าเบื่อและก็น่าเกลียด และก็ดูเหมือนไม่มีความสุขซักกะนิดเลย” (The Guardian, สิงหาคม 2008)

พูดถึงการรียูเนี่ยนของคู่รักคู่แค้น วง Blur:

“ผมโอเคกับการรียูเนี่ยนของ Blur นะ เพราะว่าแม่งจะทำให้ไอ้วงอย่าง Kaiser Chief น่ะจบเห่จนต้องกลับบ้านนอนไปเลย มันไม่มีอะไรห่วยแตกไปกว่าวงห่าอย่าง Blur อีกแล้ว แต่อย่างน้อยไอ้วง Blur ห่วยแตกแบบต้นตำรับกลับมาก็ดี ไอ้พวกวง Blur ห่วย ๆ วงอื่น [หมายถึง Kaiser Chief] จะได้กลับบ้านไปซะ” (The Sun, มิถุนายน 2009)

เอาไปพอหอมปากหอมคอก่อน ไว้มาต่อกันที่วาทะสุดเกรียนไม่ไว้หน้าใครของป๋า Noel Gallagher คนพี่กันวันหลังครับ!

[1] หมายเหตุ: ใน quote ต้นฉบับ Liam เรียกท่านเซอร์ว่า ‘Taggart’ เป็นชื่อของทีวีซีรีส์นักสืบสัญชาติสก๊อตติช ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ Alex Ferguson ครับ

[Source: 1, 2, 3]