เป็นที่รู้กันว่าในยุคที่ดนตรีบริตป๊อปรุ่งเรือง นอกจากตัวเพลงที่ได้รับความนิยมแล้ว กระแสดราม่าระหว่างวง Oasis กับ Blur ก็เป็นเรื่องราวที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน จนกระทั่งเวลาผ่านไปทุกอย่างก็เปลี่ยนไปตามเช่นกัน เพราะเราได้เห็น Noel Gallagher ไปแจมกับ Damon Albarn ทั้งในคอนเสิร์ตและการทำเพลงร่วมกัน

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าถ่านไฟเก่าจะครุกรุ่นเล็กน้อย เมื่อ Liam Gallagher ออกโรงมาปกป้อง Taylor Swift หลังจากที่โดน Damon Albarn ดิสเครดิตเรื่องการแต่งเพลง

จุดเริ่มต้นมาจากเดือนมกราคม ทางฟรอนต์แมนของวง Blur ได้ให้สัมภาษณ์และพูดถึง Taylor กับทาง L.A.Times ไว้ว่า

“เธอไม่ได้เขียนเพลงของเธอเอง”

แต่ทางพิธีกรได้แย้งว่า Taylor เธอเป็นคนเขียนและร่วมเขียนเพลงทั้งหมด ทาง Damon ได้ตอบว่า

“นั่นไม่นับนะครับ ผมรู้นะว่าคนร่วมเขียนเพลงทำหน้าที่อะไร คนร่วมเขียนมันจะแต่งต่างจากคนที่เขียนเพลงด้วยตัวเองนะครับ คือผมไม่ได้เกลียดใครนะ ผมแค่อยากจะบอกว่ามันเป็นข้อแตกต่างอย่างยิ่งระหว่างคนเขียนเพลงกับคนเขียนเพลงที่เป็นผู้ช่วยแต่งเพลง ผมไม่ได้บอกว่ามันเป็นเรื่องที่แย่นะครับกับการทำแบบนี้”

“มีนักร้องเก่ง ๆ บางคน อย่างเช่น Ella Fitzgerald ก็ไม่เคยเขียนเพลงตัวเองเหมือนกันครับ แต่สำหรับผมเวลาที่ร้องเพลง ผมจะหลับตาและเข้าถึงความรู้สึกของเพลง ผมคิดว่าผมคงเป็นพวกหัวโบราณมั้งที่คิดแบบนี้ คนที่ผมสนใจจริง ๆ คือ Billie Eilish กับพี่ชายของเธอ ผมรู้สึกสนใจพวกเขามากกว่า Taylor Swift ซาวด์ของ Billie มันมีความมืดมน ไม่ค่อยมีซาวด์อัพบีต ใช้คีย์ไมเนอร์เยอะและมีความแปลก ผมคิดว่าเธอวิเศษมาก ๆ”

ดูจากบทสัมภาษณ์ก็ดูเหมือนจะเป็นการแสดงความคิดเห็นทั่วไป แต่เรื่องมันเกิดขึ้นเพราะการตัดคำไปโปรโมตทางทวิตเตอร์ของ L.A.Times ที่คัดลอกข้อความชวนเข้าใจผิดว่า

LA TIMES : “คุณคิดยังไงกับ Billie Eilish?”

DAMON : “ผมคิดว่าเธอวิเศษมาก ๆ”

LA TIMES : “คุณคิดยังไงกับ Taylor Swift?”

DAMON : “เธอไม่ได้เขียนเพลงของเธอเอง”

และข้อความดังกล่าวก็ไปถึงตัว Taylor จนได้ ซึ่งเธอได้ทวีตตอบโต้ว่า

“ฉันเป็นแฟนพันธุ์แท้คุณเลยนะจนกระทั่งได้เห็นข้อความนี้ ฉันเป็นคนเขียนเพลงของตัวเองทั้งหมด ความหัวร้อนของคุณมันเป็นเรื่องที่โกหกทั้งหมดและมันสร้างความเสียหายมาก คุณมีสิทธิ์ที่จะไม่ชอบเพลงของฉัน แต่นี่มันเป็นการพยายามมาดิสเครดิตการเขียนเพลงของฉันอยู่นะ”

“ฝากไว้ด้วยนะ ฉันเป็นคนทวีตข้อความเองเพื่อคุณจะสงสัย”

หลังจากนั้นทาง Damon ก็รีบออกมาทวีตขอโทษดังนี้

“ผมเห็นด้วยกับคุณนะ ตอนนั้นผมพูดเกี่ยวกับการเขียนเพลง และรู้สึกเสียใจกับข้อความที่ถูกตัดมาทำเป็นคลิกเบต ผมขอโทษอย่างไม่มีข้อแก้ตัวใด ๆ ทั้งสิ้น ผมไม่ได้ต้อการดิสเครดิตการเขียนเพลงของคุณ หวังว่าคุณจะเข้าใจนะครับ”

เรื่องราวยังไม่จบลงเท่านี้ เมื่อทีมงานของนิตยสาร NME ได้ถามความคิดเห็นเรื่องนี้กับ Liam Gallagher อดีตฟรอนต์แมนของ Oasis

“ทุกอัลบั้มของ Gorillaz ก็มีคนช่วยเขียนเพลงไม่ใช่หรอวะ?”

“ผมเข้าใจแบบนั้นนะ Noel ก็พูดถึงมันเช่นกันว่า ‘กูสำคัญกว่ามึงมาก ๆ เพราะกูเขียนเพลงของกูเอง’ (อันนี้น่าจะแซะน้องชายตัวเอง)”

“เออ Albarn มันไม่ควรรีบพูดอะไรออกไปแบบนั้นอีก คิดก่อนดิ มันจะทำป่าววะ? มันยังไม่โดนเหล่าบรรดา Swifters ไล่ออกจากเมืองใช่ไหม? ผมคิดว่า Taylor Swift แม่งโคตรต๊าซ เธอเขียนเพลงด้วยตัวเอง และแน่นอนก็มีร่วมเขียนเพลงกับคนอื่นด้วยเช่นกัน”

งานนี้ไม่รู้จะจบลงยังไง แล้วก็ไม่แน่ใจว่า Liam Gallagher จะได้แฟนคลับของ Taylor Swift ไปติดตามเพิ่มหรือไม่ครับ