ทุกคนที่คุ้นเคยกับเฟซบุ๊ก คงทราบกันดีว่าเจ้าแพลตฟอร์มตัวนี้มีนโยบายที่เคร่งครัดมากเกี่ยวกับการโพสต์ภาพโป๊เปลือยหรือภาพที่ดูอนาจารสู่โลกออนไลน์ และล่าสุดหวยก็มาออกที่ Houses of the Holy อัลบั้มเต็มลำดับที่ห้าของ Led Zeppelin โคตรวงฮาร์ดร็อกระดับตำนานจากเกาะอังกฤษที่ใครหลายคนจดจำด้วยฉายา ‘เรือเหาะ’

เกิดอะไรขึ้นกับอัลบั้มนี้?


แบนเป็นวัน ยันลบเพจทิ้ง

ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 2011 แฟนคลับของ Led Zeppelin คนหนึ่งนามว่า Michelle Kaotic ซึ่งเป็นเจ้าของแฟนเพจ Led Zeppelin ~ Ultimate Fan Page ได้ทำการโพสต์ภาพของปกอัลบั้มดังกล่าวสู่หน้าอีเวนต์เพจ เพื่อเป็นที่ระลึกวันครบรอบการออกอัลบั้ม (งานชุดนี้วางจำหน่ายเดือนมีนาคมปี 1973) และเธอเพิ่งถูกแบนจากการโพสต์ภาพดังกล่าวไปเมื่อไม่กี่วันก่อน เนื่องจากภาพเด็กเปลือยที่กำลังวิ่งเล่นอยู่ท่ามกลางหมู่หินบะซอลต์ในตอนเหนือของประเทศไอร์แลนด์เหนือ เข้าข่ายอนาจารตามมาตรฐานของโซเชียลมีเดียของโลกใบนี้

Michelle เล่าให้เว็บไซต์ Louder ฟังว่าในทีแรกเธอคิดว่าคงเป็นแค่เหตุการณ์บังเอิญซึ่งน่าจะเกิดขึ้นครั้งเดียว แต่กลับกลายเป็นว่าคนรอบข้างที่ทำเพจเกี่ยวกับวง Led Zeppelin ก็พบปัญหาเรื่องนี้เช่นเดียวกัน บางคนถึงกับถูกแบนกันสามวันไปเลยก็มแม้แต่แคมเปญรณรงค์ให้ ‘ปลดแบน’ ภาพนี้จากเฟซบุ๊กที่สร้างบนเว็บไซต์ Change แล้วแชร์ไปยังไทม์ไลน์อีกที เธอและคนอื่น ๆ ที่แชร์ก็ยังได้รับคำเตือนจากระบบเกี่ยวกับการละเมิดนโยบายการใช้เฟซบุ๊กเช่นเดิม ภายในเวลาไม่กี่นาทีหลังจากโพสต์ลงไป

นอกจาก Michelle แล้ว Jadwiga Petrykiewicz ผู้เป็นเจ้าของเพจเฟซบุ๊กชื่อ Zeptember ที่สร้างไว้ตั้งแต่ปี 2012 ก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน เธอเล่าว่าในช่วงปลายปี 2016-ต้นปี 2017 เธอพยายามติดต่อกลับไปหาฝ่ายเฟซบุ๊กเกี่ยวกับคำเตือนต่าง ๆ ที่ได้รับ แต่กลับได้มาเพียงข้อความตอบกลับแบบอัตโนมัติ และผลลัพธ์ที่ได้ในท้ายที่สุดก็คือ เพจดังกล่าว ‘ถูกลบ’ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


ที่จริงโป๊ได้ ถ้าเป็นงานอาร์ต

ในประกาศ Community Standards ของเฟซบุ๊ก ข้อ 13 ว่าด้วยเรื่อง Adult Nudity and Sexual Activity ย่อหน้าที่สอง พูดถึงการโพสต์ ‘ภาพโป๊’ ไว้ว่าสามารถโพสต์ได้ด้วยหลายวัตถุประสงค์ และหากเป็นงานศิลปะ ก็ไม่เข้าข่าย ‘ละเมิดนโยบาย’ แต่อย่างใด

“เมื่อเวลาผ่านไป นโยบายเกี่ยวกับเนื้อหาโป๊เปลือยของเราก็มีการปรับเปลี่ยนตามเช่นกัน เราเข้าใจดีว่ามีหลายเหตุผลสำหรับการแชร์ภาพเปลือย เช่นเพื่อเป็นการประท้วง เพื่อกระตุ้นให้เกิดการรับรู้ถึงสาเหตุบางอย่าง เพื่อการศึกษา หรือเพื่อเหตุผลทางการแพทย์ เราอนุญาตให้เนื้อหาเหล่านี้ถูกนำเสนอได้ หากมีจุดประสงค์ที่ชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น ในขณะที่เราห้ามไม่ให้โพสต์ภาพหน้าอกผู้หญิงที่แสดงให้เห็นหัวนม เราก็มีข้อยกเว้นเช่นกัน เช่นภาพที่แสดงออกถึงการประท้วง ภาพผู้หญิงให้นมลูกอย่างกระตือรือร้น และภาพแผลที่เกิดจากการตัดเต้านมเนื่องจากโรคมะเร็งเต้านม เป็นต้น และเราก็อนุญาตให้โพสต์ภาพวาด ภาพรูปปั้น หรืองานศิลปะอื่น ๆ ที่นำเสนอความโป๊เปลือยออกมาด้วยเช่นกัน”

(หมายเหตุ: เป็นคำแปลจากผู้เขียนเอง ไม่ใช่คำแปลอย่างเป็นทางการจากเฟซบุ๊กประเทศไทย)

ซึ่งหลังจากที่ Louder รายงานออกไปได้ไม่กี่วัน ทางโฆษกของเฟซบุ๊กก็ได้ชี้แจงกลับมาหาเว็บไซต์ Ultimate Classic Rock ว่าได้ทำการ ‘ปลดแบน’ ภาพของอัลบั้มดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว และโพสต์ที่ถูกลบไปในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็จะถูกกู้กลับมาสู่เจ้าของโพสต์ทั้งหมดในเร็ววัน

ปกอัลบั้ม Houses of the Holy ถ่ายโดย Aubrey Powell ดีไซเนอร์ชาวอังกฤษผู้ร่วมก่อตั้ง Hipgnosis ซึ่งอยู่เบื้องหลังการออกแบบปกอัลบั้มให้วงร็อกมากมาย ทั้ง Pink Floyd, Black Sabbath, AC/DC, Scorpions, Def Leppard ฯลฯ ภาพดังกล่าวเป็นการนำเสนอ ‘สเน่ห์’ ของวัยเด็กอันไร้เดียงสาในช่วงปลายยุค ‘60s/ต้นยุค ‘70s ซึ่งทำยอดขายไปได้ถึงกว่า 10 ล้านแผ่นเฉพาะแค่ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งตัวเลขตรงนี้ก็พอยืนยันถึงความ ‘ขลัง’ ของทั้งเพลงในอัลบั้ม และภาพที่อยู่บนปกได้เป็นอย่างดี ว่าไม่มีอะไรเกินเลยไปถึงความ ‘อนาจาร’ แบบที่ระบบ A.I. ของแพลตฟอร์มสีน้ำเงินแห่งนี้มองแต่อย่างใด


และนี่ไม่ใช่ครั้งแรก

ในอดีตเคยมีภาพปกอัลบั้มร็อกดัง ๆ หลายปกถูกแบน (และปลดแบน) มาแล้วเช่นกัน ทั้ง Nevermind งานโคตรคลาสสิกของวง Nirvana, Ritual De Lo Habitual และ Nothing’s Shocking ของ Jane’s Addiction รวมไปถึง Balance ของ Van Halen ที่เป็นภาพเด็กถูกตัดท่อนบนให้ขาดออกจากกันด้วย

และที่จริงแล้ว ยังมีอัลบั้มร็อกดัง ๆ อีกหลายชุดที่ดูเข้าข่ายความ ‘อนาจาร’ และอาร์ตน้อยกว่านี้ เช่นที่ทาง Louder ยกตัวอย่างขึ้นมาก็จะมีปกอัลบั้มแรกของ Blind Faith วงร็อกซูเปอร์กรุ๊ปที่มี Eric Claption เป็นสมาชิก หรือปกอัลบั้ม Virgin Killers ของยอดวงร็อกแห่งแดนอินทรีเหล็ก เยอรมนี Scorpions ก็ด้วยเช่นกัน

คิดว่าปกอัลบั้มร็อกชุดไหนจะถูกเฟซบุ๊กสอยเป็นรายต่อไปกันครับ?


ที่มา/ข้อมูลประกอบ: