คนฟังเพลงเมทัลยุคใหม่หลาย ๆ คนอาจกำลังเศร้ากับการที่วงดนตรีระดับตำนานหลายวงกำลังล้มหายตายจากไป แต่วางใจได้ Metallica จะยังไม่เลิกในเร็ว ๆ นี้

Lars Ulrich มือกลองของวงให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ 93.3 WMMR Rocks ว่า:

“มีวงดนตรีหลายวงที่กำลังจะเลิกเล่น นั่นทำให้เรารู้สึกมีพลังขึ้นมาอีกครั้งครับ คือผมหมายความว่างี้ พวกเราอยากจะไปต่อกันอีกยาว ๆ เลยครับ เราหวังว่าเราจะสามารถไปต่อได้อีกซัก 20 หรือ 25 ปี ผมเองก็ไม่รู้หรอกว่ามันจะออกมาเป็นยังไง หรือซาวด์มันจะออกมาเป็นแบบไหน มันอยู่ในหัวของพวกเรา เราจะไม่มานั่งคิดกันเกี่ยวกับเรื่องเกษียณตัวเองหรอกนะครับ ตรงกันข้ามเลย ผมบอกเลยนะครับ ว่าสำหรับพวกเรา ทุกสิ่งที่พวกเราทำน่ะมันเป็นการมองเกมในระยะยาว ถ้ามองย้อนกลับไปตอนคุณอายุ 17 ล่ะก็ คุณก็คงมองไปข้างหน้าแค่ไม่เกินห้านาที ‘เบียร์กูอยูไหนวะ? โว้ย!” ซึ่งมันก็เป็นความคิดของคนสมัยนี้ไปแล้วด้วยครับ”

“มีเด็กๆ มาดูการแสดงของพวกเราเยอะมากเลยครับที่ผมจำได้ ครึ่งหนึ่งของคนดูอายุต่ำกว่า 20 เลยด้วยซ้ำ และผมรู้สึกว่า 50-50 เลยมั้งระหว่างผู้ชายกับผู้หญิง ซึ่งเมื่อ 20 หรือ 30 ปีก่อนมันไม่ได้เป็นแบบนี้หรอกนะครับ เพราะงั้นมันก็มหัศจรรย์มากเหมือนกันที่ร็อกแอนด์โรลและดนตรีร็อกที่หนักกว่านั้นมันยังมีสเน่ห์กับ… ผมเองก็ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าเป็นการส่งต่อได้มั้ย แต่ผมรู้สึกว่ามันเดินหน้ามากกว่าถอยหลังนะครับ รู้สึกได้เลยว่ามันแพร่กระจายออกไป”

ถึงแม้ดนตรีร็อกและเมทัลจะไม่ได้เป็นกระแสหลักเหมือนยุคเฮฟวีเมทัล ’80s หรือนูเมทัล ’00s อีกต่อไปแล้ว และไม่ได้เป็นที่นิยมเหมือนดนตรีฮิพฮอพ อาร์แอนด์บี หรือ EDM แบบในยุคปัจจุบัน แต่ก็ต้องยอมรับตามตรงว่าตลาดเพลงเมทัลในปัจจุบันใหญ่ขึ้นกว่าเมื่อในอดีตหลายเท่ามาก ก็เป็นเรื่องน่ายินดี และการได้เห็นว่ารุ่นใหญ่อย่าง Metallica ยังไปต่อ ก็ถือเป็นเรื่องน่ายินดีมากเช่นกัน เพราะเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง Slayer กำลังจะเลิกมิเลิกแหล่อยู่เร็ว ๆ นี้แล้วครับ!

[ ที่มา – Loudwire, 93.3 WMMR ]