ประเด็นร้อนเกี่ยวกับกฎหมายการควบคุมการพกอาวุธปืนของสหรัฐอเมริกาถูกหยิบยกขึ้นมาพูดกันอย่างเข้มข้นอีกครั้ง หลังจากที่เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีอดีตนักเรียนคนหนึ่งของโรงเรียนมัธยมในเมืองปาร์คแลนด์ รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ใช้อาวุธปืนเข้าไปกราดยิงเพื่อนร่วมชั้นจนมีผู้เสียชีวิตมากถึง 17 คน

หนึ่งในศิลปินที่ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมาไม่ไว้หน้าใครใด ๆ ทั้งสิ้น ก็คือ Randy Blythe กระบอกเสียงตัวแรงแห่งคณะลูกแกะของพระเจ้า Lamb of God ซึ่งเจ้าตัวก็เปิดหัวข้อความอย่างเกรี้ยวกราดว่า No more ‘thoughts & prayers’ (หมดเวลาของการส่งกำลังใจและสวดภาวนาแล้ว) เพื่อสวนกระแสจากการที่ผู้คนในโลกออนไลน์มักใช้วลีดังกล่าวในการส่งกำลังใจให้กับผู้ที่สูญเสียจากเหตุการณ์เหล่านี้ ความว่า:

“มันหมดเวลาสำหรับการ ‘ส่งกำลังใจและสวดภาวนา’ แล้วครับ เก็บคำพวกนี้ไว้ใช้กับพวกพระเจ้า โชคชะตา ความบังเอิญ จักรวาล หรืออะไรก็ตามที่พวกคุณเชื่อเถอะ มันน่าจะมีประโยชน์กว่าที่จะพูดออกมาตอนนี้”

“แทนที่จะมานั่ง ‘ส่งกำลังใจและสวดภาวนา’ มันมีการกระทำที่คุณสามารถลงมือทำได้อยู่นะครับ คุณสามารถออกเสียงไปยังสมาชิกสภาผู้แทนฯของคุณแล้วเรียกร้องให้พวกเขามีเหตุผลหรือคอมมอนเซนส์บางอย่างเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงกฎหมายเรื่องปืนได้ เรียกร้องมัน เรียกร้องเข้าไป คนอเมริกันจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงพวกที่ครอบครองปืนด้วย ก็ต้องการสิ่งเหล่านี้เหมือนกัน ทำไมมันถึงไม่เกิดขึ้นซักที? จะต้องมีเด็กตายอีกกี่คน พวกเราเหล่าประชาชนถึงจะได้บทเรียนมากพอที่จะลุกขึ้นมาเรียกร้องให้รัฐบาลทำอะไรซักอย่าง?”

“ช่วงเวลาของการ ‘ส่งกำลังใจและสวดภาวนา’ มันผ่านไปนานแล้วครับ มันเป็นเหมือนการตบเข้าที่หน้าของเหล่าผู้คนที่เสียชีวิตไปจากความบ้าคลั่งของไอ้พวกติดอาวุธหนักอันทรงพลังที่พร้อมทำลายล้างอย่างถูกกฎหมาย อาวุธที่ถูกออกแบบมาเพื่อทำสิ่งเดียว คือการเข่นฆ่ามนุษย์”

“ผมโตขึ้นมาในประเทศที่มีปืนอยู่ในบ้าน เป็นปืนลูกซองเลยครับ เอาไว้สำหรับล่าสัตว์ คุณไม่ใช้ปืน AR-15 ในการล่ากวางหรอกครับ มันเอาไว้ล่ามนุษย์ หรือ (ก็อย่างที่เห็นกัน) ว่าเอาไว้ล่าเด็ก ๆ ไอ้มือปืนสติคลั่งในฟลอริดาแม่งเพิ่งอายุ 19 เอง มันยังซื้อเบียร์ไม่ได้ด้วยซ้ำตามกฎหมายน่ะ เพราะว่าสังคมของเราไม่เชื่อว่าเขาบรรลุนิติภาวะพอจะรับมือกับมัน แต่เขาสามารถครอบครองอาวุธเพชรฌฆาตที่ออกแบบมาสำหรับสงคราบ เพื่อสร้างความโกลาหลให้มากที่สุดเท่าที่ตัวเองจะทำได้จากการกวัดแกว่งมันไปมาโดยคนคนเดียว และเขาใช้มันเพื่อประกาศสงครามกับเหล่าเด็ก ๆ สิ่งนี้มันแสดงให้เห็นถึงอะไรในสังคมอเมริกันในสายตาคุณบ้าง?”

“บางคนไม่ชอบการเรียกมันว่า ‘ปืนไรเฟิลจู่โจม’ โอเค งั้นทำไมไม่เปลี่ยนชื่อมาเรียกมันเป็น ‘ฆาตกรเด็ก’ แทนล่ะ? ฟังดูดีขึ้นมาหน่อยมั้ย? เราจะได้เห็นมาตรการควบคุมฆาตกรเด็กเกิดขึ้นมั้ย? มันยัง ‘เร็วเกินไป’ ในการพูดถึงเรื่องที่ไอ้ฆาตกรเด็กพวกนี้อยู่บนถนนข้างนอกนั่นอยู่หรือเปล่า? มันยัง ‘เร็วไป’ สำหรับเหล่าเด็ก ๆ หรือเปล่าในการยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูดคุยกัน? พวกเราแค่จะบอกให้พวกเขาหุบปากเพียงเพราะว่าเขาเป็นเด็กและไม่เข้าใจความเป็นผู้ใหญ่งั้นเหรอ ไอ้เรื่องที่ว่าทำไมผู้คนถึงซื้อปืนไปยิงพวกเขาตายคาโรงเรียนได้ง่าย ๆ แบบนั้นน่ะเหรอ?”

“หมดเวลาสำหรับการส่งกำลังใจและสวดภาวนาแล้ว มันไม่ได้ผลหรอก”

https://www.instagram.com/p/BfP-5u_gobh/

[ ที่มา – MetalSucks ]