แรนดี้ ไบลธ์ นักร้องนำวง Lamb of God ออกมาโพสต์ข้อความสดุดีถึงการจากไปของทอมมี่ ราโมน สมาชิกยุคก่อตั้งวงคนสุดท้ายของ Ramone ที่ยังเหลืออยู่ที่เพิ่งจากไปอย่างไม่มีวันกลับเมื่อวุนศุกร์ที่ผ่านมาในบ้านพักของตัวเองในแถบริดจ์วูด ย่านควีนส์ นิวยอร์กซิตี้หลังจากที่รักษาตัวจากโรคมะเร็งท่อน้ำดีมาเป็นเวลานาน

ไบลธ์โพสต์ข้อความเอาไว้ผ่านบัญชีอินสตาแกรมของเขาเอาไว้ว่า “ทอมมี่ ราโมน สมาชิกคนสุดท้ายของครอบครัวราโมนได้เสียชีวิตลงแล้ว เขาผู้ซึ่งเป็นคนสุดท้ายในวงดนตรีหนึ่งในรากเหง้าของดนตรีพังก์ ฮาร์ดคอร์และเมทัลสมัยใหม่ที่เรารู้จักกันในทุกวันนี้”

“ความสำคัญของ Ramones ในประวัติศาสตร์ของดนตรีใต้ดินนั้นไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงแต่อย่างใด – ก่อนที่จะมีวงดนตรีอย่าง Sex Pistols, The Clash, Black Flag และมีมาก่อนวงดนตรีพวกสปีดแทรชเมทัลมาเป็นเวลายาววววววนานนนนนนนมาก The Ramones ได้ระเบิดความมันด้วยดนตรีแบบที่ทั้งดัง รวดเร็วและดุดัน”

“ถ้าฟังผ่านหูหยาบ ๆ ของพวกมัยรุ่นสมัยใหม่ที่โตมากับการฟังดนตรีแบบครัสต์พังก์ ไกรนด์คอร์ สปีดและแทรชเมทัล และรวมไปถึงดนตรีดุดันตามสถานีวิทยุต่าง ๆ ดนตรีของ Ramones อาจจะดูเหมือนเป็นแค่ดนตรีป๊อปเร็ว ๆ แค่นั้น แต่ตอนที่พวกเขาเริ่มต้นเล่นดนตรีกันในนิวยอร์กซิตี้ที่ CBGB และ Max ในแคนซัสซิตี้เมื่อปี 1974 พวกเขาคือสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่เคยมีใครเห็นหรือได้ยินมาก่อนเลย

“ครั้งแรกที่วงของผมไปเล่นกันที่ CBGB อารมณ์ผมกระเจิดกระเจิงไปแบบหลุดโลกเลย ‘เฮ้ย พวก Ramones ก็เริ่มต้นกันที่นี่!’ ผมคิดแบบนั้นตอนที่ผมยืนอยู่บนเวที ผมเกือบจะร้องไห้ออกมา ถ้าไม่มีวงดนตรีวงนั้น จังหวะของดนตรีใต้ดินก็คงไม่มีทางมาถึงความเร็วแบบที่มันเป็นกันอยู่ทุกวันนี้ ตอนนั้นมันมีแต่วงแนวแกลมแล้วก็พวกฮิปปี้ และดนตรีดิสโก้ก็เป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มาก The Ramones เข้ามาถึงแล้วก็ระเบิดพลังจนทุกคนกระเด็นออกไปหมดเลย”

“ไม่มี Ramones = ไม่มี Lamb of God และมันก็จะไม่มีดนตรีแนวอื่นแบบที่แฟนเพลงของผมชอบฟังออกมาด้วย”

“เมทัลน่ะมีอยู่ แต่มันก็มาทีหลัง หลังจากที่ดนตรีพังก์ร็อกได้ฝ่าฟันจนมาอยู่ในจุดที่เขาที่เข้าทางด้วยรองเท้าบู๊ตคอมแบตและดนตรีเต็มไปด้วยความรวดเร็วและดุดัน”

“ทอมมี่จากไปเมื่อวานนี้พร้อมด้วยโรคมะเร็งในย่านควีนส์ นิวยอร์กซิตี้ ด้วยวัย 65 ปี”

“ขอให้ไปสู่สุคติครับ พี่ชาย และขอขอบคุณเป็นอย่างมากที่ช่วยสร้างดนตรีที่เปลี่ยนและช่วยชีวิตผมไว้”

“#BEATONTHEBRATBEATONTHEBRATBEATONTHEBRATWITHABASEBALLBAT!!!!OOOOOOOHYEEEEEEAAAAAAAAHHH,OHOHOOHHHHH!!!!!!”

ที่มา – Blabbermouth.net ผ่านบัญชีอินสตาแกรม drandallblythe