หลายคนน่าจะทราบเกี่ยวกับการก่อเหตุระเบิดพลีชีพที่คอนเสิร์ตของป๊อปสตาร์สาว Ariana Grande ที่ Manchester Arena ในเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษกันแล้ว จากรายงานล่าสุดมีการระบุยอดผู้เสียชีวิตไว้ว่าเพิ่มขึ้นเป็น 22 คนแล้ว (ช่วงเช้าที่ทราบข่าวทีแรกคือตาย 19 เจ็บอีก 50+) การก่อการร้ายครั้งนี้นับเป็นการก่อการร้ายครั้งที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2005 ที่กรุงลอนดอนเป็นต้นมา

Randy Blythe กระบอกเสียงของวง Lamb of God คือศิลปินคนแรกจากแวดวงเพลงเมทัลที่ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ เขาเล่าเอาไว้ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่า:

“ผมโคตรหัวเสียกับการต้องมานั่งอ่านพาดหัวข่าวแบบนี้เลย พวกเราในฐานะเผ่าพันธ์ุมนุษย์เนี่ย มันควรจะทำได้ดีกว่านี้ คอนเสิร์ตมันควรจะเป็นสถานที่ที่ผู้คนมารวมตัวกันเพื่อลืมปัญหาของพวกเขาไปอย่างน้อยซักสองสามชั่วโมง ไม่ใช่สถานที่ที่จะต้องเอาชีวิตมาเสี่ยงแบบนี้ ในช่วงเวลาแบบนี้ ผมคิดว่าสิ่งเดียวที่คนธรรมดาทั่วไปสามารถทำได้ก็คือการพยายามที่จะเป็นมนุษย์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่พวกเขาสามารถทำได้ ในแง่ของศีลธรรมในยุคสมัยที่น่าเบื่อแบบนี้ ผมเชื่อว่าเรื่องนี้มันคำสัญมากกว่าที่เคยเป็นมาก่อนหน้านี้โดยสิ้นเชิง ตัวอย่างเช่น ในตอนหัวค่ำนี้ตอนที่ผมได้อ่านข่าวเรื่องนี้ ผมวิ่งออกไปหาคนรู้จักที่โคตรไม่สนิทที่สุดคนหนึ่งที่ร้านขายของชำแล้วก็บอกข่าวกับเขาเรื่องนี้ ไอ้คนนั้นตอบกลับมาว่า ‘ที่พวกเขาทำแบบนั้นอาจจะเป็นเพราะว่ามันคือโชว์ของ Ariana Grande ก็ได้นะ’ ผมตกใจเกินกว่าจะพูดอะไรออกไปได้อีก ผมไม่สามารถหาความตลกใด ๆ จากความจริงที่ว่ามีคนอย่างน้อย 19 คนเสียชีวิตไปแล้วและยังมีอีกหลายคนที่บาดเจ็บอยู่ ไม่ว่าคุณจะรู้สึกกับดนตรีของคนอื่นยังไงก็ตาม ผมไม่รู้จัก Ariana Grande หรือเพลงไหนของเธอเลยซักเพลง แต่ผมสามารถการันตีได้เลยว่าผู้คนจากหลากเชื้อชาติ, ศาสนา และความเชื่อได้มารวมอยู่ที่โชว์นั้นด้วยเหตุผลเดียวกัน คือเพื่อนที่จะมามีช่วงเวลาดี ๆ บางคนไม่ได้กลับบ้านอีกเลยหลังผ่านคืนนี้ไป นี่มันไม่ตลกเลยสำหรับผม ไอ้มุกตลกที่โคตรทำร้ายจิตใจอันนี้คือหลักฐานสำหรับผมนี่เป็นหลักฐานในการตกต่ำลงอย่างน่าสมเพชของมนุษยชาติอย่างต่อเนื่องในยุคสมัยของพวกเรา พวกเราเป็นได้ดีกว่านี้ ไอ้สิ่งนี้มันลดทอนความเป็นมนุษย์ เหมือนกับไอ้ความเชื่ออันแสนวิตถารและบิดเบี้ยวที่อนุญาตให้ไอ้ผู้ก่อการร้ายเหี้ยนี่ลงมือฆ่าคนที่มันไม่รู้จักไปมากมาย ทุกสิ่งที่คุณทำและพูดมันมีผลที่ตามมาทั้งนั้น แม้ว่าคุณจะไม่เชื่อในสิ่งนั้นก็ตาม แน่ใจก่อนว่าคุณคิดดีแล้วก่อนจะพูดอะไรออกมาอย่างคนมีศีลธรรม บางทีความเมตตาของคุณอาจจะช่วยให้ใครบางคนไม่หลงไปในทางเส้นทางที่มืดมนก็เป็นได้ คุณไม่รู้หรอกว่าสิ่งที่คุณทำมันจะไปกระทบกับใครในทางบวกบ้าง ผมขอเป็นกำลังใจและสวดมนต์ให้พวกคุณทุกคนในสหราชอาณาจักรในคืนนี้”

ด้วยแนวคิดของ Blythe แล้ว ไม่แปลกใจเลยครับว่าทำไมเขาถึงเป็นหนึ่งในบุคคลที่เป็นที่เคารพรักมากที่สุดในวงการเพลงเมทัลยุคปัจจุบัน ความเป็นมิตรและการเคารพในความแตกต่างของเขานั้นเป็นของจริงแท้แน่นอน และทัศนคติในการมองโลกของเขาก็เป็นไปในทางบวกเป็นอย่างมาก น่าเอาเป็นแบบอย่างครับ

https://www.instagram.com/p/BUat_SMgAo1/

ที่มา – MetalSucks