randy-blythe

เมื่อสัปดาห์ก่อนที่ดราม่าในวงการเพลงเมทัลเกิดขึ้นเล็ฏน้อยเรื่องจาก เควิน ไลแมน ผู้จัดเทศกาลดนตรี Mayhem Festival ของสหรัฐอเมริกา ที่ออกมาบ่นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในการขายตั๋วเฟสติวัลของตัวเองโดยโทษว่าต้นเหตุมาจากการที่วงการเมทัลในตอนนี้มันย่ำแย่ แย่จนถึงขั้นที่เขาเปรียบเทียบว่าวงการเพลงเมทัลตอนนี้นั้น “แก่, หัวล้าน และอ้วน” กันเลยทีเดียว

และหลังจากนั้นไม่นาน เคอร์รี่ คิง มือกีตาร์แห่งวง Slayer ก็ออกมาฟาดฝีปากปกป้องชาวเมทัลและสวนกลับไปว่าที่ตั๋วเทศกาล Mayhem ทำยอดขายได้ไม่ดีนั้นมาจากการเลือกบุ๊กกิ้งวงได้ไม่เข้าท่าเองมากกว่า (แต่ไลน์อัพงานนี้ก็มี Slayer ด้วยเช่นกัน ร่วมกับวงเมทัลอีกหลายวงทั้ง King Diamond, Hellyeah, The Devil Wears Prada ฯลฯ) หลังจากที่ดราม่ากันผ่านสื่อไปเรียบร้อยแล้วไลแมนก็ออกมาขอโทษกับสิ่งที่กล่าวออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้น เพราะแรนดี้ ไบลธ์ ฟรอนต์แมนแห่ง Lamb of God ของเราก็มีอะไรจะพูดเช่นกัน เขาอัพอินสตาแกรมพร้อมคำอธิบายที่ยาวเหยียดสไตล์ไบลธ์เอาไว้ว่า

“พวกคุณก็คงรู้ดีว่าผมไม่ได้พูดถึงวงดนตรีของตัวเองมากนักหรอก มันไม่ใช่เรื่องของผม นี่เป็นบัญชีสำหรับภาพถ่ายและงานสร้างสรรค์อื่น ๆ ของผม แต่ผมต้องใช้เวลานี้เพื่อพูดเกี่ยวกับบางสิ่งที่เพิ่งทำให้ผมจุกหนักมาไม่นานนี้ เนื่องจากผมรู้สึกว่ามันออกจากเป็นการดูถูกแฟนเพลงของพวกเราและวงการเพลงเมทัลที่สนับสนุนวงดนตรีของผมอยู่ (โดยเฉพาะพวกสาว ๆ) ‘สิ่งที่เกิดขึ้นคือวงการเมทัลไล่สาว ๆ ให้ห่างออกไปเพราะว่าสิ่งที่เกิดขึ้นคือเมทัลแก่ขึ้น เมทัลมันทั้งหงอก, หัวล้าน แล้วก็พุงพลุ้ย’ คำพูดนี้มันออกมาจากปากของเควิน ไลแมน ผู้ร่วมก่อตั้ง Mayhem Fest และมันเกี่ยวกับวงการเมทัลของเราโดยตรง ผมเรียกมันว่าเรื่องบัดซบสิ้นดี ผมอยากจะรอจนกว่าพวกเราจะออกทัวร์กันแล้วค่อยพูดเรื่องนี้ แต่ก็นั่นแหละ… ลองแหกตาดูคนดูจำนวนมหาศาลที่เราได้ไปพบเจอกันจากการออกทัวร์สี่วงล่าสุดสิ (พวกเขาทั้งหมดร้องตามเพลงเมทัลของพวกเรา & แถมคนดูสาว ๆ ก็มีอยู่เพียบเลยด้วย) ผมงี้อยากจะขำให้ฟันร่วง ผมไม่ใช่เด็กหนุ่มที่อายุน้อยที่สุดในโลก แต่จากมุมมองที่ผมเห็นได้ชัดในตอนนี้น่ะนะ วงการเมทัลมันก็ยังดีอยู่ ผม เด็กน้อยคนหนึ่งจากวงการเพลงพังก์ยุค 80’s (อะแฮ่ม… ดนตรีพังก์ร็อกมีอยูบนโลกนี้มานานกว่า Warped Tour นะพวก ยังไงก็ตาม ผมรู้ดี เพราะผมอยู่ในจุดนั้น) ผู้ซึ่งกลายมาเป็นนักร้องนำของวงดนตรีเมทัล กลายมาเป็นนักเขียนที่มีผลงานตีพิมพ์ไปทั่วประเทศ ผมได้พบเจอกับแฟนเพลงอายุน้อยกว่าจำนวนมากมายที่เข้ามาซื้อหนังสือของผม ส่วนมากเป็นผู้หญิงซะด้วย และวง Lamb of God ที่เป็นวงดนตรีแนวเมทัลเนี่ย ก็เพิ่งมีอัลบั้มใหม่ออกมาสด ๆ ร้อน ๆ ด้วย เรากำลังแข่งขันอย่างดุเดือดกับจิล สก๊อต (นักร้องแนวอาร์แอนด์บีที่ผมเองก็เป็นแฟนเพลงอยู่ ซึ่งเขาก็มีคนฟังเพียบด้วย) เพื่อจะก้าวไปให้ถึงยอดบนสุดของบิลบอร์ดชาร์ตในตอนนี้ และถ้าพวกสาวกของเราซื้ออัลบั้มกันมากพอก่อนวันพฤหัสนี้ พวกเราก็จะมีอัลบั้มแรกที่ทะยานขึ้นอันดับหนึ่งของชาร์ต จิล สก๊อตมีฐานแฟนเพลงมากกว่าเรามาก แต่แฟนเพลงเมทัลซื้อแผ่นซีดีกันจริง ๆ และถึงแม้ว่าเราจะได้อันดับ #2 หรือ #3 (อีกครั้ง ยังไงก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกในการติดท็อปเท็นของเรา) มันก็ยังเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่อยู่ดี มันยังมีสวดนตรีเมทัลรุ่นหลังอายุน้อยอีกมากอยู่ด้วย วงการเพลงเมทัลยังมีชีวิตอยู่และก็แข็งแรงดีด้วย และมันจะเจริญเติบโตขึ้นต่อไป และวงดนตรีรุ่นหลังก็จะกลายมาเป็นเฮดไลน์ ถ้าแฟน ๆ สนับสนุนพวกเขาน่ะนะ ยังไงก็ตามนั่นก็ดูเหมือนจะยังไม่ได้เป็นปัญหาซักเท่าไหร่ เพราะงั้นก็ต้องเสียใจด้วยเพราะวงการเมทัลมันไม่ได้ถูกเจือจางให้มีความป๊อปมากขึ้นเพื่อวัยรุ่นที่มีอยู่กลาดเกลื่อนพวกนั้น แต่มันก็ยังอยู่ของมันได้ เพราะงั้นก็ต้องขอขอบคุณมากที่ออกมาดูพวกเรา ซื้ออัลบั้มของพวกเราและร้องตามไปด้วยกัน พวกคุณทั้งหมดเลย! ขอบคุณที่ก่อตั้งวงดนตรีใหม่ ๆ และทำให้วงการมันยังมีลมหายใจต่อไป! พวกเราขอบคุณและรักคุณ! เราไม่ได้หน้าตาดี แต่เรายังคงอยู่ตรงจุดนี้ และผมยังไม่ได้หัวล้านหรืออ้วนพลุ้ยแต่อย่างใด”

อัลบั้มใหม่ของ Lamb of God มีชื่อว่า VII: Sturm und Drang วางจำหน่ายไปแล้วตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา หาซื้อกันได้ในหลายช่องทางทั้งเว็บไซต์ร้านค้าของวงหรือทาง iTunes แล้วแต่ความสะดวกเลยครับผม

https://instagram.com/p/5p9z7UIsnn/

ที่มา – Loudwire