randy-blythe

เมื่อสัปดาห์ก่อนที่ดราม่าในวงการเพลงเมทัลเกิดขึ้นเล็ฏน้อยเรื่องจาก เควิน ไลแมน ผู้จัดเทศกาลดนตรี Mayhem Festival ของสหรัฐอเมริกา ที่ออกมาบ่นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในการขายตั๋วเฟสติวัลของตัวเองโดยโทษว่าต้นเหตุมาจากการที่วงการเมทัลในตอนนี้มันย่ำแย่ แย่จนถึงขั้นที่เขาเปรียบเทียบว่าวงการเพลงเมทัลตอนนี้นั้น “แก่, หัวล้าน และอ้วน” กันเลยทีเดียว

และหลังจากนั้นไม่นาน เคอร์รี่ คิง มือกีตาร์แห่งวง Slayer ก็ออกมาฟาดฝีปากปกป้องชาวเมทัลและสวนกลับไปว่าที่ตั๋วเทศกาล Mayhem ทำยอดขายได้ไม่ดีนั้นมาจากการเลือกบุ๊กกิ้งวงได้ไม่เข้าท่าเองมากกว่า (แต่ไลน์อัพงานนี้ก็มี Slayer ด้วยเช่นกัน ร่วมกับวงเมทัลอีกหลายวงทั้ง King Diamond, Hellyeah, The Devil Wears Prada ฯลฯ) หลังจากที่ดราม่ากันผ่านสื่อไปเรียบร้อยแล้วไลแมนก็ออกมาขอโทษกับสิ่งที่กล่าวออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้น เพราะแรนดี้ ไบลธ์ ฟรอนต์แมนแห่ง Lamb of God ของเราก็มีอะไรจะพูดเช่นกัน เขาอัพอินสตาแกรมพร้อมคำอธิบายที่ยาวเหยียดสไตล์ไบลธ์เอาไว้ว่า

“พวกคุณก็คงรู้ดีว่าผมไม่ได้พูดถึงวงดนตรีของตัวเองมากนักหรอก มันไม่ใช่เรื่องของผม นี่เป็นบัญชีสำหรับภาพถ่ายและงานสร้างสรรค์อื่น ๆ ของผม แต่ผมต้องใช้เวลานี้เพื่อพูดเกี่ยวกับบางสิ่งที่เพิ่งทำให้ผมจุกหนักมาไม่นานนี้ เนื่องจากผมรู้สึกว่ามันออกจากเป็นการดูถูกแฟนเพลงของพวกเราและวงการเพลงเมทัลที่สนับสนุนวงดนตรีของผมอยู่ (โดยเฉพาะพวกสาว ๆ) ‘สิ่งที่เกิดขึ้นคือวงการเมทัลไล่สาว ๆ ให้ห่างออกไปเพราะว่าสิ่งที่เกิดขึ้นคือเมทัลแก่ขึ้น เมทัลมันทั้งหงอก, หัวล้าน แล้วก็พุงพลุ้ย’ คำพูดนี้มันออกมาจากปากของเควิน ไลแมน ผู้ร่วมก่อตั้ง Mayhem Fest และมันเกี่ยวกับวงการเมทัลของเราโดยตรง ผมเรียกมันว่าเรื่องบัดซบสิ้นดี ผมอยากจะรอจนกว่าพวกเราจะออกทัวร์กันแล้วค่อยพูดเรื่องนี้ แต่ก็นั่นแหละ… ลองแหกตาดูคนดูจำนวนมหาศาลที่เราได้ไปพบเจอกันจากการออกทัวร์สี่วงล่าสุดสิ (พวกเขาทั้งหมดร้องตามเพลงเมทัลของพวกเรา & แถมคนดูสาว ๆ ก็มีอยู่เพียบเลยด้วย) ผมงี้อยากจะขำให้ฟันร่วง ผมไม่ใช่เด็กหนุ่มที่อายุน้อยที่สุดในโลก แต่จากมุมมองที่ผมเห็นได้ชัดในตอนนี้น่ะนะ วงการเมทัลมันก็ยังดีอยู่ ผม เด็กน้อยคนหนึ่งจากวงการเพลงพังก์ยุค 80’s (อะแฮ่ม… ดนตรีพังก์ร็อกมีอยูบนโลกนี้มานานกว่า Warped Tour นะพวก ยังไงก็ตาม ผมรู้ดี เพราะผมอยู่ในจุดนั้น) ผู้ซึ่งกลายมาเป็นนักร้องนำของวงดนตรีเมทัล กลายมาเป็นนักเขียนที่มีผลงานตีพิมพ์ไปทั่วประเทศ ผมได้พบเจอกับแฟนเพลงอายุน้อยกว่าจำนวนมากมายที่เข้ามาซื้อหนังสือของผม ส่วนมากเป็นผู้หญิงซะด้วย และวง Lamb of God ที่เป็นวงดนตรีแนวเมทัลเนี่ย ก็เพิ่งมีอัลบั้มใหม่ออกมาสด ๆ ร้อน ๆ ด้วย เรากำลังแข่งขันอย่างดุเดือดกับจิล สก๊อต (นักร้องแนวอาร์แอนด์บีตี่ผมเองก็เป็นแฟนเพลงอยู่ ซึ่งเขาก็มีคนฟังเพียบด้วย) เพื่อจะก้าวไปให้ถึงยอดบนสุดของบิลบอร์ดชาร์ตในตอนนี้ และถ้าพวกสาวกของเราซื้ออัลบั้มกันมากพอก่อนวันพฤหัสนี้ พวกเราก็จะมีอัลบั้มแรกที่ทะยานขึ้นอันดับหนึ่งของชาร์ต จิล สก๊อตมีฐานแฟนเพลงมากกว่าเรามาก แต่แฟนเพลงเมทัลซื้อแผ่นซีดีกันจริง ๆ และถึงแม้ว่าเราจะได้อันดับ #2 หรือ #3 (อีกครั้ง ยังไงก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกในการติดท็อปเท็นของเรา) มันก็ยังเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่อยู่ดี มันยังมีสวดนตรีเมทัลรุ่นหลังอายุน้อยอีกมากอยู่ด้วย วงการเพลงเมทัลยังมีชีวิตอยู่และก็แข็งแรงดีด้วย และมันจะเจริญเติบโตขึ้นต่อไป และวงดนตรีรุ่นหลังก็จะกลายมาเป็นเฮดไลน์ ถ้าแฟน ๆ สนับสนุนพวกเขาน่ะนะ ยังไงก็ตามนั่นก็ดูเหมือนจะยังไม่ได้เป็นปัญหาซักเท่าไหร่ เพราะงั้นก็ต้องเสียใจด้วยเพราะวงการเมทัลมันไม่ได้ถูกเจือจางให้มีความป๊อปมากขึ้นเพื่อวัยรุ่นที่มีอยู่กลาดเกลื่อนพวกนั้น แต่มันก็ยังอยู่ของมันได้ เพราะงั้นก็ต้องขอขอบคุณมากที่ออกมาดูพวกเรา ซื้ออัลบั้มของพวกเราและร้องตามไปด้วยกัน พวกคุณทั้งหมดเลย! ขอบคุณที่ก่อตั้งวงดนตรีใหม่ ๆ และทำให้วงการมันยังมีลมหายใจต่อไป! พวกเราขอบคุณและรักคุณ! เราไม่ได้หน้าตาดี แต่เรายังคงอยู่ตรงจุดนี้ และผมยังไม่ได้หัวล้านหรืออ้วนพลุ้ยแต่อย่างใด”

อัลบั้มใหม่ของ Lamb of God มีชื่อว่า VII: Sturm und Drang วางจำหน่ายไปแล้วตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา หาซื้อกันได้ในหลายช่องทางทั้งเว็บไซต์ร้านค้าของวงหรือทาง iTunes แล้วแต่ความสะดวกเลยครับผม

Y'all know I don't talk about my band much here- it's not my thing, this account is for my photography & other creative endeavors- but I must take a moment to speak about something that irked me recently, as I felt it was a bit insulting to our fans & the metal scene that supports my band (especially the females). "What happened was metal chased girls away because what happened was metal aged. Metal got gray, bald and fat."- this generalization was recently made by Mayhem Fest cofounder Kevin Lyman about OUR METAL SCENE- I call BULLSHIT. I wanted to wait until we were on tour to address this, soooooooo…. looking at the HUGE crowds we have played to on this 4 band bill so far (all singing along to our METAL songs & with PLENTY OF GIRLS in attendance), I gotta laugh- I ain't the youngest dude in the world, but from my vantage point, the METAL SCENE appears to be doing just fine. I, a dude from the punk scene of the 80's (AHEM… punk rock existed long before Warped tour, btw- I know, because I WAS THERE) who somehow became the singer of a METAL BAND, just became a nationally best selling author- I've met PLENTY of younger fans who have bought my book, & many were FEMALE. Lamb of god, a METAL BAND, has a new album out- at this very second, we are in a VERY TIGHT race with Jill Scott (an awesome R&B singer I am a fan of who has a HUGE audience) for the VERY TOP slot of the Billboard charts, & if enough folks buy the album before Thursday, we will have our first #1 record- Jill Scott has a much larger fan base than us, but metal fans actually BUY RECORDS- even if we get a #2 or #3 (AGAIN, by the way- not our first top 10 debut), it will still be HUGE. There's TONS of YOUNGER METAL BANDS too- the metal scene is ALIVE & HEALTHY, & it will continue to GROW & the younger bands WILL become headliners, if the fans support it- so far, that DOESN'T seem to be a problem. So sorry, metal isn't watered down pop BULLSHIT for the teeny bopper masses, but it is HEALTHY. So thanks for coming out, buying our records, & singing along, y'all! Thanks for forming new bands & keeping it alive! We appreciate & love you! We ain't pretty, but we are definitely HERE, & I'm not bald or fat.

A photo posted by D. Randall Blythe (@drandallblythe) on

ที่มา – Loudwire