เมื่อวานเป็นวันที่น่ายินดีของชาวไทย วันพ่อแห่งชาติ แต่ถัดมาอีกวันก็ต้องรับอรุณด้วยข่าวเศร้าที่ว่า เนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีของอาฟริกาใต้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 95 ปี สำหรับคนที่ไม่รู้จักว่าเนลสัน แมนเดลาคือใคร เขาคือ

ผู้ต่อสู้เพื่อความเสมอภาคในแอฟริกาใต้ ต่อต้านนโยบายแบ่งแยกสีผิว ถูกจองจำนานถึง 27 ปี กระทั่งได้รับการปล่อยตัวและชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของแอฟริกาใต้ (via ประชาไท)

ซึ่งบุคคลมีชื่อเสียงและไม่มีชื่อเสียงในทั่วโลกจากทุกวงการพากันแสดงความเสียใจต่อการจากไปของวีรบุรุษนักต่อสู้ผู้นี้ ในวงการเมทัลก็เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นแรนดี้ ไบลธ์ นักร้องนำวงแลมบ์ ออฟ ก็อด ออกมาโพสต์ภาพผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวของเขา (@drandallblythe) พร้อมคำไว้อาลัยยาวเหยียด อ่านได้ที่ instagram.com/p/hjqwTGIsrP

แต่ก็มีคนที่ทำตัวไม่รู้กาลเทศะเพราะอยากเด่นอยากดังเช่นกัน นั่นก็คือ Oderus Urungus หรือชื่อจริงว่าเดฟ บร็อคกี้ นักร้องนำจากวงเมทัลที่แต่งตัวเป็นสัตว์ประหลาด GWAR ที่ออกมาทวีตปล่อยมุกเกี่ยวกับเนลสัน แมนเดลา ว่า (ขออนุญาติไม่แปล)

ไม่ว่าจะพยายามหาเหตุผลมาช่วยให้มองสามทวีตของตาเดฟนี่ยังไง ก็มองเห็นแต่ความอยากสวนกระแส-อยากเด่นอยากดัง และแน่นอนว่าผลที่ออกมาคือ ไอ้นักร้องคนนี้โดนด่ายับ

ส่วนตัวคิดว่าการตายไม่ใช่เรื่องตลก ต่อให้เป็นคนที่คุณเกลียด (ในกรณีนี้คิดว่าไอ้นี่ไม่ได้เกลียดแมนเดลา อาจจะไม่รู้จักด้วยซ้ำ) คุณก็ควรจะเคารพในการจากไปของเขา และยิ่งถ้าเป็นคนที่โลกให้การยอมรับในสิ่งที่เขาทำมาตลอดอย่างเนลสัน แมนเดลา ไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่จะต้องออกมาขุดหลุมฝังตัวเองด้วยความปากหมาแบบนี้

สมน้ำหน้ามัน

ที่มา – Metal Injection