เมื่อวานนี้โลกของเราได้ทำความรู้จักกับ โจโก วิโดโด หรือโจโกวี นักการเมืองรุ่นใหม่ไฟแรงที่ก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีของประเทศอินโดนีเซียกันไปแล้ว ความพิเศษที่ทำให้วงการเพลงเมทัลสนใจก็คือ เขาเป็นเมทัลเฮด เรื่องนี้ทำให้เมทัลเฮดทั่วโลกตื่นเต้นกันเป็นอย่างมาก เพราะไม่เคยมีผู้นำของโลกคนไหนที่แสดงตัวว่ามีรสนิยมชอบฟังเพลงหนักกะโหลกแบบนี้เปิดเผยออกมาชัดเจนแบบนี้มาก่อน

มาวันนี้แรนดี้ ไบลธ์ ผู้ซึ่งเขียนบทความขนาดย่อมผ่านบัญชีอินสตาแกรมของตัวเอง (@drandallblythe) เสมอมา ก็ได้เขียนถึงประธานาธิบดีคนใหม่นี้เอาไว้ด้วย:

“มันเหลื่อเชื่อมาก ท่านสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษ ประธานาธิบดีคนใหม่ของอินโดนีเซียเป็นเมทัลเฮด และเขาเป็นแฟนเพลงของ Lamb of God ด้วย นี่ไม่ใช่เรื่องล้อกันเล่น ใช่ ภาพที่โพสต์ไปเป็นของจริง ใช่ เขาชอบ Napalm Death, Metallica, Megadeth และ Lamb of God แล้วก็วงอื่นอีกมากมาย พระเจ้าช่วย! ประธานาธิบดีเฮฟวีเมทัลคนแรกของโลก! โจโก “โจโกวี” วิโดโด ผู้ว่าราชการของจาการ์ตาและอดีตนักธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ที่เกิดมาแบบยากจน ชนะการเลือกตั้ง ผมไม่รู้เรื่องราวการเมืองของอินโดนีเซียมากนัก ผมก็เลยวิจารณ์อะไรเกี่ยวสถานการณ์การเมืองไม่ได้ไม่ว่าทางใดก็ตาม แต่สิ่งที่ผมบอกได้ก็คือ โจโกวีดูเหมือนเป็นคนของประชาชนจริง ๆ ว้าว ประธานาธิบดีเมทุล ใครจะไปคิด? มหัศจรรย์มาก”

ทางด้านโรเบิร์ต พาสบานี นักเขียนจาก Metal Injection ก็ถึงกับเรียกโจโกวีว่าเป็นประธานาธิบดีคนเดียวในโลกนี้ที่คุณสามารถถกเถียงกับเขาได้ว่า อัลบั้มไหนของ Slayer คืออัลบั้มที่ดีที่สุดกันเลยทีเดียว

และยิ่งค้นข้อมูลเพิ่มขึ้นก็ยิ่งเจอความโหดของประธานาธิบดีหน้าใหม่คนนี้ครับ เขาไปร่วมเทศกาลดนตรี Rock in Solo เพื่อดูการแสดงของวง Cannibal Corpse ด้วย แถมยังเคยถ่อไปถึงสิงคโปร์เพื่อดูคอนเสิร์ตของ Judas Priest และ Lamb of God ด้วย

ที่มา – Metal Injection