การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในดนตรีของ Lamb of God ในช่วงหลัง คงต้องยกให้เสียงร้องแบบ ‘คลีน’ ที่โผล่มาในอีพี The Duke ผลงานชุดที่วงปล่อยออกมาในปี 2016 ซึ่งก็มีทั้งแฟนเพลงส่วนที่ชอบในการกล้าทำสิ่งใหม่ และแฟนเพลงส่วนที่ไม่พอใจกับแนวทางที่เปลี่ยนไปของวง แต่ในอนาคตแฟนเพลงอาจได้ฟัง ‘การร้องคลีน’ จากวงนี้กันอีกก็เป็นได้ครับ

John Campbell มือเบสของวงให้สัมภาษณ์กับ The Salt Lake Tribune เกี่ยวกับงานอีพีชุดดังกล่าวไว้ด้วย เขาให้ความเห็นในการร้องเสียงคลีนของ Blythe ไว้ ซึ่งทีแรก Campbell ก็บอกว่าใจหายอยู่เหมือนกัน เพราะ Blythe เคยร้องเพลงให้ฟังบนรถบัสระหว่างออกทัวร์แล้วมันออกมาแย่มาก แต่ในเพลง “The Duke” กลับออกมาดีแบบคนละเรื่อง และเขาก็ชื่นชอบในสิ่งที่เพื่อนร่วมวงทำออกมามาก ๆ

หลังจากนั้นก็มีการพูดถึงอนาคตของวง Lamb of God ว่าจะมีการใช้เสียงร้องคลีนในผลงานใหม่ด้วยหรือไม่ เขาตอบว่า “ก็ยังบอกไม่ได้เหมือนกันครับ แต่ถ้าให้ผมจินตนาการนะ ใช่ อาจจะเป็นไปได้ครับ ผมคิดว่าหลายคนอาจจะไม่พอใจกับมันนัก แต่เราพยายามที่จะพัฒนาและหาทางใหม่ในการนำเสนอดนตรีหนัก ๆ อยู่ตลอด ไม่ใช่เพราะว่ามันน่าเบื่อนะครับ แต่ว่า คุณก็รู้ เราไม่ได้ต้องการที่จะออกไปทัวร์แล้วเล่นเพลงแบบเดิม ๆ กันทุกคืนหรอกครับ หรือเล่นเพลงเซ็ตเดิม ๆ แล้วก็มีเพลงที่มันเหมือนเดิมอยู่ตลอดหรอก มันก็ดีเหมือนกันที่จะมีอารมณ์ที่มันต่างออกไปบ้าง อะไรที่มันเป็นไดนามิกที่แตกต่างให้กับเซ็ตเพลงของเรา”

แต่ถึงจะให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนแปลงทิศทางของการทำเพลงในอนาคตไว้ เราก็จะยังไม่ได้ฟังเพลงใหม่ของ Lamb of God กันในเร็ว ๆ นี้ครับ เพราะทางวงเคยประกาศเอาไว้ว่าหลังจากเสร็จสิ้นการทัวร์ฤดูร้อนเพื่อโปรโมตอัลบั้ม VII: Sturm Und Drang ในปีนี้เสร็จสิ้นลง พวกเขาจะพักวงกันแบบไม่มีกำหนดอีกครั้ง (แต่ Lamb of God หยุดได้ไม่นานหรอกครับ!)

ที่มา – The Salt Lake Tribune, Lambgoat