แม้วงการเพลงในปัจจุบันจะเติบโตและพัฒนาขึ้นมากจนใครก็สามารถสร้างชื่อเสียงผ่านโลกออนไลน์ได้ แต่การแข่งขันก็มากขึ้นเป็นหลายเท่าตัวด้วยเช่นกัน ซึ่งนั่นก็ทำให้มีวงดนตรีบางส่วนเลือกที่จะ ‘ปลอม’ ชื่อเสียงของวงขึ้นมา เพื่อเปิดทางให้โลกดนตรีอ้าแขนรับ ผ่านการซื้อจำนวนคนกดไลค์ หรือยอดขายตั๋วแบบปลอม ๆ

ตอนนี้แวดวงดนตรีเมทัลในฟากทวีปยุโรปกำลังร้อนเป็นไฟทีเดียวครับ เนื่องจากมีวงดนตรีวงหนึ่ง ชื่อว่า Threatin จากนครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ได้ประกาศทัวร์ยุโรปด้วยข้อมูลปลอม จนทำให้สถานที่จัดหลายที่ต้องออกมาประกาศตัดขาดไม่ต้อนรับอีกต่อไป ถูกจับใส่แบล็กลิสต์แบบถาวร

ต้นเหตุเกิดจากการที่ Jered Threatin สมาชิกหลักเพียงหนึ่งเดียวของวง ทำทีเป็นโปรโมเตอร์ (ชื่อว่า Stageright Booking ตามที่ปรากฎบนโปสเตอร์ทัวร์ท้ายข่าว) ที่จัดการเรื่องการทัวร์ในภูมิภาคยุโรป สร้างฟุตเตจคอนเสิร์ตปลอมที่ทำให้ดูเหมือนว่าพวกเขามีแฟนเพลงมากระดับหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ซื้อไลก์เฟซบุ๊ก ซื้อจำนวนคนกดเข้าร่วมอีเวนต์ ซื้อยอดผู้ชมบนเว็บไซต์ยูทูบ จ่ายค่าเช่าสถานที่ล่วงหน้า และโกหกเรื่องตั๋วคอนเสิร์ตที่ขายออกไปแล้ว เพื่อให้เจ้าของสถานที่จัดคอนเสิร์ตในยุโรปเชื่อและตอบตกลงในการให้พวกเขาเดินทางมาเปิดการแสดง

เรื่องเริ่มมาแดงเอาตอนวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เฟซบุ๊กของ The Underworld สถานที่จัดคอนเสิร์ตในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ออกมาคอมเมนต์ถามทางวงว่าเกิดอะไรขึ้นกับตั๋วคอนเสิร์ตจำนวน 291 ใบที่พวกเขาแจ้งว่าขายออกล่วงหน้าไปก่อนแล้ว เพราะเมื่อถึงวันงานจริง ๆ มีคนซื้อตั๋วเข้าชมคอนเสิร์ตเพียงสามคนเท่านั้น และก็ประกาศไม่ต้อนรับพวกเขาให้มาจัดคอนเสิร์ตที่สถานที่แห่งนี้อีกต่อไป

หลังจากนั้นทาง The Exchange สถานที่จัดคอนเสิร์ตในเมืองบริสทอล ก็ออกมาโพสต์ว่าถูกวง Threatin หลอกเช่นกัน โดยระบุว่าทางโปรโมเตอร์ของวงแจ้งว่าสามารถขายตั๋วออกไปได้ล่วงหน้าถึง 180 ใบแล้ว แต่เมื่อถึงวันจริงกลับมีเพียงผู้คนที่เป็น ‘แขก’ ของวงเปิดที่ถูกเชิญเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่โผล่มาที่งาน หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ของ The Exchange ได้ทำการสืบค้นบนโลกออนไลน์เพื่อที่จะพบว่ายอดผู้กดเข้าร่วมงานบนเฟซบุ๊กนั้นเป็นของปลอม เนื่องจาก 100 คนที่กดเข้าร่วมบนอีเวนต์ เป็นโปรไฟล์ที่ระบุไว้ว่าอยู่ในประเทศบราซิลทั้งหมด (สรุปง่าย ๆ ก็คือซื้อคนกด Going)

เมื่อเรื่องเริ่มส่งกลิ่นไม่ดี ผู้คนก็ยิ่งค้นลึกลงไปอีก ทางเว็บไซต์ MetalSucks พบข้อสังเกตว่าในวิดีโอบนแชนแนลของวงนั้น ไม่มีฟุตเตจฉากไหนเลยที่เห็นการแสดงของวงและคนดูแบบพร้อมกัน มีแต่ตัดสลับกันระหว่างฝ่ายหนึ่งกับฝ่ายหนึ่งเท่านั้น (แต่ก็ไม่สามารถพิสูจน์เรื่องนี้ได้ว่าคลิปจริงหรือคลิปปลอม) แต่บางคลิปก็ดูเหมือนเป็นการอัดเสียงแฟนเพลง หรืออาจใส่เสียงดนตรีเพิ่มเข้าไปในภายหลังจริง ๆ (เช่นคลิปด้านล่าง)

https://www.youtube.com/watch?v=jrd4IYnt-ok

ซึ่งก็ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า คลิปสัมภาษณ์ของ Jered ที่อยู่บนโลกออนไลน์ทั้งหมดเป็นของปลอมด้วยหรือไม่?

https://www.youtube.com/watch?v=4zF-wrDNWDw

ที่จริงแล้วการซื้อคนกดไลก์ ทำคลิปสัมภาษณ์ปลอม หรือทำคลิปการแสดงสดที่ดูเหมือนมีคนเยอะออกมาโพสต์บนโซเชียลมีเดียยังไม่ใช่เรื่องร้ายแรงเท่ากับการที่ทางวงโกหกเรื่องยอดขายตั๋วล่วงหน้า เพราะเรื่องนี้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ไม่ใช่แค่กับเจ้าของสถานที่จัดคอนเสิร์ต แต่ยังรวมถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับงานในแต่ละโชว์ รวมถึงวงดนตรีเปิดงานที่ต้องสละเวลามาแสดงกับพวกเขาด้วย

ทางเว็บไซต์ MetalSucks ติดต่อไปยัง Adam Gostick ชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นสมาชิกวง The Unresolved ที่ถูกเชิญไปร่วมเล่นเป็นวงเปิดให้กับ Threatin ในสถานที่ชื่อ The Asylum ในเมืองเบอร์มิงแฮม เมื่อคืนวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เขาบอกว่าระหว่างที่วง The Unresolved ทำการแสดง ในฮอลล์คอนเสิร์ตที่ผู้ชมเพียง 13 คนเท่านั้น ซึ่งได้แก่ ซาวด์เอ็นจิเนียร์ 1 คน บาร์เทนเดอร์ 1 คน แขกของทางวงเอง 10 คน และคนที่ซื้อบัตรเข้ามาชมจริง ๆ อีก 1 คน ซึ่งแน่นอนว่าทาง The Asylum ก็ออกมาโพสต์แบนคณะ Threatin วงนี้ด้วยเช่นกัน

ณ ตอนนี้เว็บไซต์ข่าวสารเกี่ยวกับดนตรีเมทัลในต่างประเทศนำเสนอเรื่องนี้กันเป็นวงกว้าง ซึ่งนั่นก็น่าจะทำให้ตารางทัวร์ยุโรปที่กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศไอร์แลนด์ ฝรั่งเศส อิตาลี และเยอรมนีในสัปดาห์หน้ามีปัญหามากพอตัวทีเดียวครับ ล่าสุด Jered Threatin ต้นเรื่องของการลวงโลกทั้งปวงในครั้งนี้ก็ลบเฟซบุ๊กส่วนตัวทิ้งไปเรียบร้อยแล้ว

ที่อยากรู้ก็คือ พี่แกหมดเงินกับการ ‘สร้าง’ ชื่อเสียงปลอมพวกนี้ไปเท่าไหร่แล้ว?

แม้จะจ่ายค่าเช่าสถานที่ล่วงหน้า และออกเดินทางมายังทวีปยุโรปด้วยตัวเอง แต่ซีนดนตรีเมทัลในฝั่งยุโรปก็จริงจังกับความซื่อสัตย์มากทีเดียว เคสนี้ถ้าเปรียบเทียบก็คล้ายกับการยื่นสมัครงานโดยใช้เรซูเม่ปลอม พอรับเข้าทำงานจริงแล้วทำไม่ได้ สุดท้ายในแวดวงก็ขับไสไล่ส่งเราออกมาอยู่ดีครับผม

จ้อจี้มากไป อนาคตหายกันเลยทีเดียว

[ เรียบเรียงจาก L.A. Band Threatin Faked a Fanbase To Land a European Tour No One Attended | MetalSucks ]