งานนี้สาวก Nirvana ต้องตื่นเต้นกันอีกครั้ง เมื่อรูปเซตสุดท้ายของ Kurt Cobain อดีตฟรอนต์แมนและไอคอนแห่งดนตรีกรันจ์ จะถูกนำไปประมูลแบบ *NFT หรือ Non-Fungible Token (คำอธิบายท้ายบทความ)

100 รูปจาก Jesse Frohman ช่างภาพ เค้าใช้เวลากว่า 6 เดือนก่อนที่ Kurt Cobain จะเสียชีวิตลงไปในปี 1994 รวมถึงยังมีรูปที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน จะถูกนำมาประมูลวันที่ 3 พฤษภาคม นี้

ทั้งนี้ยอดเงินส่วนหนึ่งจากการขายจะถูกนำไปบริจาคให้กับมูลนิธิ The Jed Foundation ซึ่งเกี่ยวกับสุขภาพจิตของเยาวชนรวมถึงป้องกันการฆ่าตัวตาย ซึ่งครอบครัว Cobain มีความสัมพันธ์กับมูลนิธิดังกล่าวมาอย่างยาวนาน

ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้วง Nirvana งานนี้เตรียมกำเงินรอแล้วไปร่วมประมูลได้เลยครับ สามารถร่วมประมูลได้ที่ : https://nft.jessefrohman.com/

ที่มา : kerrang

*(NFT หรือ Non-Fungible Token คือโทเคนที่นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ ทำให้สามารถแสดงความเป็นเจ้าของของสินทรัพย์นั้นๆ ได้ โดยแต่ละโทเคนจะแตกต่างกัน ไม่ต่างอะไรจากของสะสมหรือของมีมูลค่า ที่แต่ละชิ้นก็จะมีลักษณะเฉพาะตัว ยกตัวอย่างเช่นรถยนต์ ที่แต่ละคันก็จะแตกต่างกัน ถ้าเพื่อนมายืมรถของเราไปขับ เพื่อนก็จะเป็นต้องเอารถคันเดิมของเรามาคืน  โดยการทำงานของมันคือเราสามารถเอาสินทรัพย์เฉพาะตัวที่มี มาออกเป็นโทเคนดิจิทัลได้ เช่น สมมติเรามีภาพวาดนึงที่ทำขึ้นมาเอง มีมูลค่า 1 ล้านบาท ตัวเราอยู่ในประเทศไทย และคนที่ต้องการซื้ออยู่ที่อิตาลี การซื้อขาย ทำธุรกรรมทางการเงิน และ การขนส่งภาพจริง ก็จะทำได้ยากและต้นทุนสูง แต่ถ้าเราเอาภาพนั้นมาออกเป็นโทเคนดิจิทัล NFT เราก็จะสามารถหาผู้ซื้อจากที่ไหนก็ได้ โดยทำธุรกรรมผ่านดิจิทัลทั้งหมด และผู้ซื้อก็จะได้ความเป็นเจ้าของงานศิลปะนั้นได้อย่างรวดเร็ว ในต้นทุนที่ต่ำกว่าการทำธุรกรรมแบบเดิม ๆ (ขอบคุณข้อมูลจาก : zipmex.com) )