ประเด็นทางด้านศาสนาก็ยังคงเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอยู่เช่นเคยครับ หลายคนคงเคยได้ยินข่าวที่รัฐบาลของแต่ละประเทศออกมาแบนวงดนตรีเมทัลที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับศาสนา เช่นประเทศรัสเซียที่ไล่ตะเพิดวง Behemoth หรือประเทศมาเลเซียที่แบนวง Lamb of God เป็นต้น คราวนี้ก็มาถึงคิวของวง Krisiun กับ NervoChaos สองเมทัลขาโหดจากประเทศบราซิลครับ

หลังจากที่ทั้งสองวงเสร็จสิ้นภารกิจการแสดงในเทศกาลดนตรี Hammersonic ในประเทศอินโดนีเซียแล้ว พวกเขาก็บินต่อมายังประเทศบังกลาเทศตามแผนการทัวร์ที่วางไว้ แต่ระหว่างที่กำลังรอกระเป๋าเดินทางกันอยู่ในสนามบินนานาชาติ Hazrat Shahjala ที่ประเทศบังกลาเทศ พวกเขาทั้งสองวงก็ถูกเจ้าหน้าที่เข้ามากักตัวไว้และยึดพาสปอร์ตไป พวกเขาถูกกักตัวอยู่นานถึง 8 ชั่วโมงและนั่นทำให้ต้องยกเลิกโชว์ที่จะเกิดขึ้นที่นั่นไปอย่างไม่มีทางเลือกอื่น โดยข้อหาที่พวกเขาได้รับก็เป็นเรื่องเดิม ๆ ครับ เกี่ยวกับศาสนานั่นเอง

กว่า 80% ของประชากรในประเทศบังกลาเทศนับถือศาสนาอิสลาม ส่วนแกนหลักของเนื้อเพลงของทั้งสองวงเน้นไปในทางซาตานิกและต่อต้านศาสนาอย่างชัดเจน ก็อาจเป็นเหตุผลได้ว่าทำไมถึงงานเข้ากับการเดินทางครั้งนี้ครับ

We are hereby to manifest our big appreciation and respect for the Metalheads in Bangladesh, We know it's not their…

Posted by Krisiun on Tuesday, 9 May 2017

หลังจากที่ให้ทางสถานทูตของประเทศบราซิลเข้ามาช่วยเคลียร์ ตอนนี้สมาชิกทั้งสองวงก็ได้รับการปล่อยตัวแล้วและพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในประเทศบังกลาเทศ แต่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกจากประเทศ และโชว์อื่น ๆ ในตารางทัวร์เร็ว ๆ นี้ในประเทศมองโกเลีย, จีน, เวียตนาม และมาเลเซียก็มีเหตุให้ต้องยกเลิกตาม ๆ กันไปครับ ถือว่าซวยได้เรื่องทีเดียว และก็ไม่รู้ว่าในอนาคตหากมีโปรโมเตอร์ที่ประเทศนี้ติดต่อให้มาเล่นทางวงจะมาอีกหรือไม่ เสียดายแทนแฟนเพลงครับ

แต่ก็มีมุมน่ารักในเหตุการณ์อันเลวร้ายนี้อยู่บ้่างเหมือนกันครับ แฟนเพลงของพวกเขาทำคลิปแสดงความเสียใจขึ้นเว็บไซต์ยูทูบเพื่อเป็นกำลังใจให้ด้วย
… วันหลังมาไทยแทนนะครับ รัฐบาลเราไม่รู้จักเพลงพวกนี้!

ที่มา – MetalSucks