บางครั้งแรงบันดาลใจก็ถูกส่งต่อกันโดยที่เราไม่รู้ตัวครับ แม้แต่เพลงเมทัลคลาสสิกตลอดกาลอย่าง “Enter Sandman” ก็ยังได้รับอิทธิพลมาจาก ‘ผลงานชิ้นอื่น’ ในวงการเพลง Kirk Hammett มือกีตาร์ของวง Metallica เผยกับ Toucher and Rich รายการของสถานีวิทยุ 98.5 The Sports Hub ในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 13 ว่าริฟฟ์กีตาร์อมตะตลอดกาลของเพลงนี้ ได้มาจากการฟังผลงานของวง Soundgarden

“มันออกจะเฉพาะเจาะจงหน่อยนะครับ เรื่องนี้ผมจำได้แม่นทีเดียว มันเป็นเวลาราวตีสองหรือตีสามนี่แหละครับ ผมกำลังฟังอัลบั้ม ‘Louder Than Love’ ของ Soundgarden อยู่ มันเป็นช่วงที่ Soundgarden ยังคงเป็นวงดนตรีอันเดอร์กราวด์ ออกผลงานกับค่ายเพลงอิสระ ผมรักอัลบั้มนั้นมาก มันเป็นผลงานของ Soundgarden ที่ยอดเยี่ยม และสิ่งที่ผมได้ยินมันก็สร้างแรงบันดาลใจให้ผมมาก ๆ ผมก็เลยหยิบกีตาร์ขึ้นมา และก็ได้ริฟฟ์นั้นออกมา”

เขาถูกถามต่อว่าแล้วตอนนั้นรู้หรือยัง ว่าได้ ‘สิ่งพิเศษ’ มาอยู่ในมือแล้ว Hammett ตอบว่า “ครับ ผมรู้ว่ามันเป็นริฟฟ์ที่ยอดเยี่ยมแน่ ๆ คุณจะรู้ได้ทันทีว่ามันเป็นริฟฟ์ที่เยี่ยมก็ต่อเมื่อคุณเอาขึ้นมาเล่น ถ้ามันเป็นริฟฟ์ที่เจ๋ง คุณก็จะเล่นมันได้อย่างต่อเนื่องไปเอง ผมก็เลยเอาไปบอกเพื่อนในวงว่า ‘นี่มันเจ๋งโคตร มันให้ความรู้สึกที่ดีมาก ซาวด์มันฟังดูดี มันเป็นการผสมผสานของโน้ตเพลงที่ยอดเยี่ยมไปเลย'” หลังจากนั้น Lars Ulrich มือกลองของวงก็ให้เขาวนริฟฟ์นี้ซ้ำให้ฟังสี่รอบ ก่อนที่จะบอกกับเขาว่า “เอาเลย”

“มันฟังดูไม่เหมือนริฟฟ์ของ Soundgarden หรอกครับ มันฟังดูไม่เหมือนเพลงของ Soundgarden ด้วย แต่มันได้แรงบันดาลใจมาจาก Soundgarden อย่างแน่นอน ไม่ต้องสงสัยเลย แต่ผมก็สร้างสิ่งที่มันแตกต่างอย่างสิ้นเชิงขึ้นมาด้วย”

และเราก็ได้ “Enter Sandman” มาเป็นบทเพลงเมทัลอมตะตลอดกาลประดับวงการอีกหนึ่งเพลง จนถึงปัจจุบันอัลบั้มปกดำของวงก็ยังเป็นอัลบั้มที่ทำยอดขายได้ดีที่สุด และมียอดขายเป็นจำนวนมากในทุกสัปดาห์ครับ

ที่มา – Loudwire