ก่อนเคยรักกันหวานชื่น เวลาผ่านไปมิตรสหายที่เคยร่วมวงก็กลับต้องมาฟ้องร้องกันแบบเอาเป็นเอาตาย และล่าสุด David Silveria อดีตมือกลองโคตรวงนูเมทัลรุ่นใหญ่ Korn ก็ต้องเผชิญกับข้อพิพาททางกฎหมายกับอดีตเพื่อนร่วมวงอีกครั้ง

ท้าวความกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 2015 David ยื่นฟ้อง 4 สมาชิกวง Korn เพื่อเรียกร้องค่าลิขสิทธิ์จากบทเพลงที่เขามีส่วนร่วมสร้างขึ้น โดยอ้างว่าการออกจากวงในปี 2006 เป็นเพียงการพักชั่วคราว (hiatus) และเมื่อต้องการที่จะกลับเข้าวงในปี 2013 กลับถูกทางวงปฏิเสธ เป็นเหตุให้ต้องเรียกค่าเสียหายจากผลงานในช่องว่างที่หายไป ซึ่งทั้งสองฝ่ายก็ได้ข้อตกลงเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ร่วมกันในปีถัดมา (2016)

หลังจากนั้นในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว (2018) ทางวง Korn ทราบว่า David ติดต่อไปยังบริษัท SoundExchange เพื่อเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ผลงาน ซึ่งทางวงได้แจ้งไปยังอดีตเพื่อนร่วมวงว่าการกระทำครั้งนี้เป็นการละเมิดข้อตกลงที่ทำไว้ในปี 2016 — ที่ยิ่งแย่คือตอนนี้ทางบริษัท SoundExchange ได้จ่ายเงินให้กับ David ไปเรียบร้อยแล้ว ข้อมูลที่ทางวง Korn เปิดเผยออกมาล่าสุดคือพวกเขาสูญเงินในส่วนนี้ไปราว ๆ 290,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว ๆ 9 ล้านบาทไทยแล้วในตอนนี้

ในรายงานจาก The Blast ระบุไว้ว่าทางวง Korn กำลังเดินหน้าเอาเรื่องในการละเมิดสัญญา และพยายามหาทางระงับสิทธิ์ของ David Silveria ในการเก็บค่าลิขสิทธิ์ส่วนนี้ ซึ่งผลจะเป็นเช่นไรเราต้องมาติดตามกันต่อไป

เว็บไซต์ Blabbermouth.net ระบุว่าที่ David ตัดสินใจฟ้องร้องวง Korn ในปี 2015 เนื่องมาจากเขามองว่าทางวง Korn เลือกปฏิบัติในการต้อนรับ Brian “Head” Welch มือกีตาร์กลับเข้าร่วมวง แต่กลับไม่ทำแบบเดียวกันในกรณีของเขา

Jonathan Davis นักร้องนำก็เคยให้สัมภาษณ์กับ The Pulse of Radio เอาไว้ว่าเขารู้สึกว่าอดีตมือกลองคนนี้เสียแพชชันในการเล่นดนตรีไปแล้ว “ผมคิดว่าเขาสนุกกับการตีกลองมาก ๆ ในช่วงสองอัลบั้มแรกนะครับ แต่หลังจากนั้นเขาก็ดูเหมือนสูญเสียความรักในการตีกลองไปยังไงยังงั้นเลย มันเกิดขึ้นแล้ว”

ก่อนหน้านี้ David Silveria ก่อตั้งวงดนตรีใหม่ชื่อว่า Core 10 แต่อยู่ได้ไม่นานก็มีเหตุให้ต้องแยกทางกันไป ล่าสุดเจ้าตัวและเพื่อนสมาชิกวงเก่าก็กลับมาก่อตั้งวงใหม่อีกหนึ่งวง ชื่อ BI•AS ก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าวงดนตรีชื่ออคติวงนี้จะไปได้ไกลแค่ไหน

[ ที่มา – Blabbermouth.net, The Blast ]