อีกหนึ่งบทสัมภาษณ์น่าสนใจในประเด็น ‘ก๊อปมั้ย’ ระหว่างงานยุคแรกของวง Korn นูเมทัลตัวพ่อ กับอัลบั้ม Roots อันลือลั่นของ Sepultura โคตรเมทัลระดับตำนานจากประเทศบราซิลที่ออกวางจำหน่ายเมื่อปี พ.ศ. 2539 ซึ่งในนิตยสาร Metal Hammer ฉบับล่าสุด โจนาธาน เดวิส ฟรอนต์แมนของวง Korn ก็พูดเรื่องนี้เอาไว้ได้อย่างน่าสนใจทีเดียวครับ ว่ามันเหมือนกันอย่างเห็นได้ชัด เขาโทษว่า รอส โรบินสัน โปรดิวเซอร์ของวงในขณะนั้นเป็นคนนำซาวด์แบบยุคแรกเริ่มของ Korn ไปใส่อัลบั้ม Roots แบบไม่ปรึกษากันก่อนเลย (ที่น่าสนใจก็คือคุณพี่เดวิสแกเป็นแขกรับเชิญในอัลบั้มที่ว่านี้ด้วย)

“วง Slipknot ก็ได้แรงบันดาลใจจากสิ่งที่เราทำออกมาเช่นกัน แต่พวกเขารับมันไปและก็นำไปทำในแบบของพวกเขาเอง ซึ่งแม่งมหัศจรรย์เหี้ย ๆ ส่วนอีกเรื่องนึงที่ผมคิดว่ามันเป็นคำชมเชยคำโต แต่ผมก็คิดว่าเป็นความชิบหายด้วยก็คืออัลบั้ม ‘Roots’ ของวง Sepultura นั่นมันเห็นได้ชัดว่าเป็นงานที่ลอก Korn มา และถ้าจะให้ตำหนิก็คงเป็นรอส โรบินสัน โปรดิวเซอร์ของเรา เพราะเขาเอาซาวด์ของเราไปมอบให้กับวง Sepultura เอง

“ตัวผมในวัยหนุ่มไม่สามารถอะไรกับเรื่องนี้ได้ แต่พวกเขาก็เป็นหนึ่งในอิทธิพลทางดนตรีของพวกเราด้วย เพราะงั้นผมก็เลยคิดว่าไม่เป็นไรหรอก และนั่นมันก็กลายเป็นอัลบั้มระดับคลาสสิกไปเลยด้วย เพราะงั้นทุกอย่างมันก็เข้าท่าแล้ว”

ทางด้าน เจมส์ “มังกี้” แชฟเฟอร์ มือกีตาร์ของวงก็ให้ความเห็นไว้เช่นกัน (ติดเชิงปรัชญานิด ๆ) ว่า

“เรื่องมันเป็นงี้ครับ – พวกเราก็เคยพยายามเลียนแบบพวกเขามาก่อน! ตอนที่วง Sepultura ออกอัลบั้ม ‘Chaos A.D.’ ในปี 1993 น่ะ มันเป็นอิทธิพลใหญ่สำหรับเรามาก และมันก็ยังคงเป็นหนึ่งในอัลบั้มโปรดของผมด้วย ตอนนี้ผมแก่ขึ้นมากแล้ว ผมเขาใจเรื่องงานศิลปะที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับอีกงานได้ดีเลยแหละ”

จั่วหัวมาเหมือนจะดราม่า แต่ความจริงก็ไม่ อาจจะเป็นเพราะพวกเขาเข้าใจและรักในสิ่งที่ทำอยู่กันเป็นอย่างดี และเคารพในผลงานของกันและกันก็เป็นได้ครับ ที่สำคัญก็คือ ณ ปัจจุบันนี้ ทั้งสองวงก็กลายเป็นตำนานในเส้นทางของตัวเองไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องมาโต้วาทีออกสื่อกันให้รำคาญใจครับ

[Source]