ray-luzier

เป็นอีกหนึ่งครั้งที่มีศิลปินออกมาพูดถึงประเด็นการละเมิดลิขสิทธิ์ครับ คราวนี้เป็นเรย์ ลูซิเออร์ กลองวง Korn ให้สัมภาษณ์ไว้กับดาลตัน คาสเซิลแห่งสถานีวิทยุ Q103 ในเมืองอัลบานี เขาเล่าถึงครั้งแรกที่มีคนไรท์ซีดีของเขามาขอลายเซ็นเขาถึงสตูดิโอ:

“คุณรู้อะไรมั้ย?! มันเป็นหนึ่งในหลายเรื่องที่แบบ… ผมนี่โคตรจะ… คือเรื่องมันเป็นงี้: วงดนตรีวงที่แล้วของผม Army of Anyone น่ะ ที่มีคนจากวง Stone Temple Pilots แล้วก็ริชาร์ด [แพทริก] จากวง Filter น่ะ ตอนนั้นแหละคือครั้งแรกที่ผมได้เห็นว่ามีบางคนขโมยเพลงของผมไปต่อหน้าต่อตา พวกเขาเอาแผ่น CD-R มาหาผมแล้วก็บอกว่า ‘เรย์ คุณเซ็นนี่ให้หน่อยได้มั้ย?’ แล้วพวกเขาก็รออยู่ท่ามกลายสายฝน ผมก็เลยบอกว่า ‘ได้สิ เข้ามาเลย’ แล้วหลังจากนั้น ‘เดี๋ยวนะ นี่มันซีดีเปล่านี่นา’ แล้วเขาก็บอกว่า ‘โอ้ ใช่ ผมคัดลอกมันมาจากเพื่อนของผม’ ผมนี่ขึ้นเลย ‘มึงขโมย…? อัลบั้มของกูมันราคา 9.99 ดอลลาร์นะโว้ย มึงไม่มีปัญญาหาเงิน 10 ดอลลาร์มาซื้อเหรอวะ? พวกกูทำเพลงกันสี่เดือนครึ่งเลยนะโว้ย’ ผมสูญเสียผลงานของผมไปแล้ว ช่วงเวลาที่เกิดเรื่องนี้ขึ้นน่าจะเป็นราวปี ’06… ผมตะโกนโวยวายด่าไอ้คนนั้นราวสิบนาทีได้ มันแย่มาก โรเบิร์ต เดอลีโอ [เพื่อนร่วมวง] ถึงกับต้องผลักผมออกไปเพราะผมกำลังจะพุ่งไปที่ไอ้คนนั้น ‘มันราคาสิบดอลลาร์ คิดว่าใครซื้อรองเท้านั่นให้มึงเหรอ?’ คุณรู้มั้ย… มันทำให้ผมสติแตกไปเลย”

ถือเป็นการกระทำที่เปรียบเสมือนการตบหน้านักดนตรีอย่างจังเลยแหละครับแบบนี้ ไม่คิดว่าจะมีคนกล้าทำจริง หลังจากนั้นเขาก็เล่าถึงแฟนเพลงเด็ก ๆ บางส่วนในยุคใหม่นี้ว่า:

“ประเด็นก็คือ พวกเจเนอเรชั่นใหม่เนี่ย พวกเด็ก ๆ ไม่เข้าใจจริง ๆ ว่านั่นเป็นการขโมยของ พวกเขาคิดกันว่า ‘อะไรนะ? ก็ผมไปดูโชว์ของคุณแล้วไง’ สำหรับผมแล้วมันก็ ‘ใช่ แต่อัลบั้มของเรามันราคาสิบดอลลาร์ พวกนายช่วยออกไปข้างนอกนั่นแล้วก็…?’ ผมเป็นหนึ่งในไอ้พวกคนแก่ยุคเก่าที่ยังคงทำแบบนั้นอยู่นะ ผมออกไปข้างนอกแล้วกลับบ้านพร้อมกับซีดีจากร้านเบสต์บายประมาณสี่แผ่นอะไรแบบนั้น ทั้งหมดมันคือการสนับสนุนศิลปิน มันคืองี้ คือพวกเราทำงานหนักกับผลงานของพวกเรานะ พวก เราไม่ได้นั่งหายใจทิ้งไปในสตูดิโอนะโว้ย คือมันเหมือนกับการที่คุณทุ่มทั้งใจและจิตวิญญาณและเลือดเนื้อลงและทุก ๆ สิ่งลงไปในอัลบั้มเหล่านี้ แล้วคุณก็ปล่อยมันออกมา แล้วก็เสือกมีเว็บไซต์อย่าง Spotify เกิดขึ้น… ยังไงก็ตามพวกเราจะไม่หยุดทำงานหรอก มันคือเทคโนโลยี ผมเข้าใจ ยังไงก็ตาม ผมก็แค่อยากบอกกับแฟนเพลงของผม ถ้าพวกคุณรักในงานศิลป์ของคุณและผู้คนที่คุณสนับสนุน ออกไปซื้อแผ่นแท้ซะ แม่งยากตรงไหนวะ”

เห็นด้วย

ที่มา – Metal Injection