ล้านแล้วจ้า!

“เท่าชีวิต” ซิงเกิลแรกจากอัลบั้มใหม่ของกล้วยไทย วงดนตรีที่อยู่คู่วงการเพลงใต้ดินไทยมากว่า 12 ปี มียอดวิวมิวสิควิดีโอเพลงนี้บนเว็บไซต์ยูทูบทะลุหนึ่งล้านวิวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผมไม่แน่ใจว่ามีวงเมทัลไทยวงไหนเคยพูดถึงยอดวิวมากขนาดนี้มาก่อนหรือเปล่า เข้าใจว่าไม่มี (ถ้ามีแย้งได้ครับตรงนี้ไม่ชัวร์) แต่นี่เป็นเพลงแรกของกล้วยไทยที่มียอดวิวคนดูมากถึงขนาดนี้ เป็นไมล์สโตนที่สวยงามควรค่าแก่การบันทึกไว้ให้เด็กรุ่นหลังดูว่า ‘ค่ายเล็กก็ล้านได้’

สำหรับคนที่ยังไม่เคยฟังเพลงนี้ Jeddy Tragedy เคยเขียนรีวิวเล่าถึงบรรยากาศโดยรวมของเพลงไว้คร่าว ๆ ว่า:

…เพลงเท่าชีวิตมาเป็นเพลงช้า สร้างบรรยากาศให้เข้ากับเนื้อหาเพลงด้วยซาวด์สังเคราะห์ที่ลอยอยู่ท่ามกลางดนตรีร็อกที่หนักแน่นตั้งแต่อินโทรและลอยฟุ้งกระจายตลอดทั้งเพลง ดนตรีมีผ่อนหนักสลับเบาที่ควบคุมจังหวะโดยกลอง บ่งบอกอารมณ์ของเพลงซึ่งสอดแทรกเข้ากับเนื้อหาได้เป็นอย่างดี กีต้าร์เพลงนี้ไม่ได้หวือหวามาก แต่เน้นเป็นการสร้างอารมณ์ร่วมกับบทเพลงเช่นเดียวกับเบส มีการแทรกเสียงซอซึ่งเป็นดนตรีพื้นบ้านของไทยเข้าไปในบทเพลงช่วยสร้างอารมณ์มากขึ้น…

สำหรับในปีนี้เท่าที่ได้พูดคุยกับพี่เอส นักร้องนำของวง เตรียมพบกับอัลบั้มใหม่ของวงกล้วยไทย และรวมไปถึงคอนเสิร์ตฉลอง 12 ปีของวงกล้วยไทย มีข้อมูลเพิ่มเติมจะรีบมารายงานให้ทราบโดยเร็วครับ