ก่อนจะถึงคอนเสิร์ฉลองครอบรอบ 12 ปีของวง กล้วยไทย ในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ ทางวงก็ได้ถือโอกาสนี้ปล่อยเพลง “ภัยมืด” งานจากอัลบั้ม เพลงหัวกล้วย 002 ที่นำมาปัดฝุ่นใหม่ โดยในเวอร์ชั่นนี้ได้แร็ปเปอร์หนุ่มนาม P9D มาปรับแต่งเนื้อร้องใหม่ในเพลงน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย เพลงนี้ทำออกมาในรูปแบบบันทึกการแสดงสดจากห้องซ้อมดนตรี

สำหรับเพลง “ภัยมืด” นี้ชัดเจนมากว่าเป็นสไตล์นูเมทัลครับ ทั้งเสียงกีตาร์ที่หนักแน่น ริฟฟ์กีตาร์เรียบง่ายเล่นวนซ้ำ ๆ ไม่ซัยซ้อน กลองมาพร้อมกับจังหวะยก ๆ เน้นความโจ๊ะของเสียงสแนร์ ชวนให้โดดตามเป็นหลัก กระเดื่องย้ำได้หนักแน่นผสานไปกับการคุมริธึมของเบส เสียงร้องแบ่งหน้าที่กันสองส่วน พาร์ทแรกคือท่อนแร็ปที่ P9D รับหน้าที่ตรงนี้ และก็ทำออกมาได้ไม่ผิดหวังเลยครับ การวางสาระลแะการเล่นคำทำได้ดีมาก แร็ปได้มันสุด ๆ ส่วนอีกพาร์ทคือเสียงสำรอกที่รับหน้าที่โดยพี่เอส นักร้องนำ สำรอกได้ดุดันรวมไปถึงสื่ออารมณ์ของความเก็บกดได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังได้เทิร์นเทเบิลมาสร้างเสียงสแครชแผ่นให้อีกด้วย เรียกว่าบรรยากาศแบบนูเมทัลกลับมาเต็มเหนี่ยวเลยทีเดียว ส่วนเนื้อหาของเพลงนี้สื่อแบบตรงไปตรงมา เกี่ยวกับสังคมเน่าเฟนะ มีทั้งความหยาบและดิบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ห่างหายไปจากผลงานยุคหลังของวงกล้วยไทยมากพอสมควรครับ

10668981_10152471844562800_1175362576317583134_o

ถือว่าเป็นซิงเกิลเรียกน้ำย่อยที่เจ๋งทีเดียวครับ รวมไปถึงยังทำให้แฟนเพลงรุ่นใหม่ของวงกล้วยไทยได้รู้จักกับผลงานเก่า ๆ ของวงอีกด้วย ฟังเพลงนี้แล้วชักอยากดูเวลาเล่นสดขึ้นมาจริง ๆ ซะแล้ว คงมีโดดตายกันไปข้างนึง เจอกันแน่นอนครับกับงานครบรอบ 12 ปีกล้วยไทยในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ที่ไลฟ์เฮาส์, เจเจกรีน กับคอนเซ็ปต์แปลกใหม่ ดูก่อน-จ่ายทีหลัง อย่าพลาดงานที่จะต้องถูกบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ของวงการอันเดอร์กราวด์เด็ดขาดครับ เพราะงานนี้ 12 ปีมีครั้งเดียวจริง ๆ