จนป่านนี้เมทัลเฮดที่ติดตามวงการเพลงใต้ดินไทยคงจะได้ฟังเพลงใหม่ล่าสุดของวงกล้วยไทยอย่าง “สติมนุษย์สยาม” กันไปหมดแล้ว (อะไรนะยังไม่เคยฟังเหนอ งั้นเธอก็เชยจังอะ) วันนี้ทางวงก็ปล่อยมิวสิควิดีโอประกอบเพลงนี้ออกมาให้ชมกันอย่างเป็นทางการแล้ว ไปครับ ไปชมกันที่ท้ายข่าว คิดเห็นยังไงคอมเมนต์บอกกันได้เช่นเคยครับ

ตัวเรื่องราวในมิวสิควิดีโอเล่าเรื่องผ่านตัวละครสามตัวที่เป็นพ่อแม่ลูกกัน โดยพ่อแม่เป็นตัวแทนของความรุนแรงและนำพาความคิดที่แตกต่าง + ขาดสติเข้ามาห้ำหั่นกัน โดยมีเด็กน้อยที่รับบทเป็นลูกชายเฝ้าดูและซึมซับเหตุการณ์อยู่ ถือว่าทำออกมาเปรียบเทียบในเชิงสัญลักษณ์ได้ดีครับ ชอบตรงที่เน้นโทนสีต่างกันสุดขั้วอย่างแดง-น้ำเงิน ทั้งฉากสังเวียนมวยในโทรทัศน์ หรือฉากที่ปลากัดกำลังสู้กัน การเล่าเรื่องราวด้วยภาพทำออกมาได้น่าติดตามครับ แถมไม่ขโมยซีนจากตัวเพลงไปหมดจนเราลืมสารที่แท้จริงของเพลงด้วย อันนี้พาดพิงเล็กน้อย ยกตัวอย่างเอ็มวีเพลง ‘นักเลงคีย์บอร์ด’ ของพี่แสตมป์ครับ เพลงนั้นโดนเอ็มวีกลืนไปหมดจนแทบไม่ได้ตั้งใจฟังเพลงเลย

(ความเห็นส่วนตัว: ผมเดาว่าคนทำอยากใช้แดง-เหลือง แบบฝ่ายการเมืองไทย แต่จะหามวยฝ่ายเหลืองกับปลากัดสีเหลืองมาใช้มันก็คงจะยากไปหน่อย)

ความพิเศษของเพลงนี้ก็คือ ได้พี่ตุล นักร้องนำวง อพาร์ตเมนต์คุณป้า มาร่วมแร็ปในเพลงด้วย เพลงนี้จะอยู่ในอัลบั้มใหม่ของกล้วยไทยที่กำลังทำกันอยู่ ซึ่งจะออกเมื่อไหร่นั้นก็ต้องติดตามกันผ่านเฟซบุ๊กของวงกล้วยไทยหรือจากเฟซบุ๊กของพี่เอส นักร้องนำของวงกันต่อไป

นอกจากผลงานเอ็มวีตัวใหม่แล้ว กล้วยไทยกำลังจะมีคอนเสิร์ตฉลอง 12 ปีวงในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ที่ไลฟ์เฮาส์บางกอก ที่ตลาดนัดจตุจักรกรีนด้วย รายละเอียดเกี่ยวกับคอนเสิร์ตสามารถดูได้ที่นี่