แม้จะเป็นวลีที่ใช้ซ้ำกันมาจนไม่เหลือความแปลกใหม่ แต่ทุกครั้งที่ได้พิมพ์ว่า สิ้นสุดการรอคอย ก็เป็นวาระที่น่าจดจำจริง ๆ อยู่ทุกครั้งไป

เช่นเดียวกันกับโพสต์นี้ ที่เรากำลังจะบอกกับทุกคนว่า กล้วยไทย วงเมทัลขวัญใจคอเพลงหูเหล็กบ้านเรา ที่ไม่ได้หายไปไหน แต่ไม่ได้ปล่อยเพลงใหม่มานานนับสิบปี (อัลบั้ม สิบสองสัตว์ ออกปี พ.ศ. 2552) เปิดตัวซิงเกิลแรกของอัลบั้มใหม่ ชื่อว่า “เป็นหนึ่ง” ซึ่งได้พี่ เอ๋ Ebola มาร่วมเป็นแขกรับเชิญ ออกมาให้เราฟังกันแล้ว

นอกจากความเป็นหนึ่งที่สัมผัสได้จากทั้งสองวงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพลงนี้ยังมีความเป็นหนึ่งในด้านความละเอียดของการคิดงาน คอนเซปต์หลักคือการหยิบชื่อเพลงของ Ebola จำนวน 31 เพลง มาใช้เป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการเขียนขึ้นเป็นเพลงเพลงนี้ ซึ่งมันได้ ได้ทั้งแง่ของความคิดสร้างสรรค์และความเคารพที่ทั้งสองวงมีให้กัน ใครติ่งทั้งกล้วยไทยและ Ebola ขั้นหนักเจอเพลงนี้ฟินตายเลยครับ ส่วนตัวคิดว่าเพลงนี้ กล้วยไทย ให้ซีนกับแขกรับเชิญมากกว่าวงตัวเองมาก ๆ เหมือนเป็นการทำร่วมกันมากกว่าจะเรียกว่า ฟีทเจอริง (featuring)

ด้านดนตรี ถือว่าทางวงกล้วยไทยยังรักษาบรรยากาศเก่า ๆ แบบนูเมทัลเอาไว้ได้ แต่ก็ไม่ลืมที่จะเล่นกับซาวด์ใหม่ ๆ สนุก ๆ และเติมกลิ่นอิเล็กทรอนิกเข้าไป โดยรวมเป็นเพลงเมทัลที่ฟังง่ายและจังหวะสนุกเอาเรื่อง ยอมรับในเซนส์การเขียนเพลงของพี่ ๆ กล้วยไทยที่พัฒนาขึ้นอย่างกลมกล่อมไปตามกาลเวลา (และอายุครับ :P)

ศิลปินระดับโรลโมเดล กับผลงานพิเศษชิ้นนี้ น่าจะส่งต่อแรงบันดาลใจให้คนรักเพลงเมทัลได้อีกมาก อัลบั้มนี้ยังมีเพลงน่าสนใจอีกหลายเพลง รอติดตามกันได้ที่เพจวง KLUAYTHAI อย่าลืมพรีออเดอร์อัลบั้มใหม่และรับบัตรคอนเสิร์ตใหญ่เปิดอัลบั้ม หนึ่ง กันด้วยนะครับ!