เวลาว่าง (หรืออู้งาน) ผมมักจะเข้ายูทูบไปดูชาวโลกเล่นเพลงคัฟเวอร์ มันสนุกตรงที่ได้เห็นเพลงโปรดเพลงเดิมในฉบับที่ต่างออกไป ดีบ้าง กากบ้าง เรื่องปกติ

สิ่งที่ได้พบเจอวันนี้เป็นผลงานการคัฟเวอร์เพลงเมทัลคนเดียวที่บ้านของนาย Yari117 ซึ่งถ้าเป็นปกติของมนุษย์ทั่วไปผู้ที่บ้านไม่ได้เป็นสตูดิโอ ไม่มีกลองชุด ไม่มีอะไรเลยนอกจากกีตาร์ ก็คงทำออกมาได้แค่การหยิบกีตาร์ขึ้นมาเล่นหน้ากล้องแล้วร้องตาม

แต่แบบนั้นมันจะไปครบเครื่องอะไร! คลิปการคัฟเวอร์เพลงที่บ้านของนายคนนี้มีพร้อมหมดทั้งกีตาร์, เบส, กลอง แล้วเบสกับกลองมาจากไหน? เครื่องดนตรีหลักของตานี่มีทั้งหมด 3 ชิ้นคือกีตาร์โปร่ง, เครื่องสายหน้าตาคล้ายกีตาร์ที่เรียกว่า Balalaika และดับเบิลเบส ส่วนกลอง (เอ่อ… ไม่ค่อยอยากนับว่าเป็นกลอง -_-) เป็นการจัดจานชามเครื่องครัวให้สามารถจินตนาการเป็นกลองชุดได้ พิมพ์ไปอาจจะไม่เห็นภาพ ขอเชิญรับชมภาพประกอบด้านล่าง

Yari117's Drumset

นี่มันกลองชุดที่ราคาไม่น่าจะถึงสามร้อยบาทไทยด้วยซ้ำ! ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย จาน ฝาหม้อ กระป๋องของกินเหลือทิ้ง เรียกว่าหน้าด้านเล่นจริง ๆ 555 แถมทำออกมาเป็นเพลงด้วย! ถึงซาวด์จะออกมาเหมือนเคาะกระป๋องเล่นก็ตามที แต่เรื่องครีเอทนี่ถือว่าบ้าและกล้าพอตัว

มาดูกันดีกว่าครับว่าแกเล่นเพลงอะไรไปแล้วบ้าง

1. Meshuggah – Behind the Sun

2. The Dillinger Escape Plan – Milk Lizard

3. Killswitch Engage – My Curse (ส่วนตัวชอบเพลงนี้ มีการเอาหัวมุดเครื่องซักผ้าร้องเพลงให้เสียงออกมากังวาลเหมือนโฮเวิร์ด โจนส์ 555)

4. Cradle of Filth – Her Ghost in the Fox

5. Lamb of God – Redneck

โปรดักชันอาจไม่ดีเท่าไหร่ แต่เรื่องความบ้าและความพยายาม ร้อยครับ!