เห็นกันมา ใช้กันมาก็นานนมโดยไม่ได้ยึดติดว่าไอ้สัญลักษณ์มือชาวร็อกนี้มันมาจากใคร แต่ล่าสุดดูเหมือนว่ามีคนคิดจะเอาไปใช้เป็นเครื่องหมายการค้าแต่เพียงผู้เดียวแล้วครับ! Gene Simmons แห่งวง KISS ยื่นเอกสารขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าของ hand gesture ดังภาพด้านบนไปยังสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้ว

ในเอกสารที่ Simmons ยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ภาพประกอบของสัญลักษณ์มือเป็นท่าชูนิ้วชี้และนิ้วก้อยขึ้นด้านบน และกางนิ้วโป้งออกไปในด้านข้าง (ซึ่งก็ต่างจากสัญลักษณ์เขาปิศาจหรือ devil horn ที่ชาวเมทัลเฮดใช้กันอยู่จุดหนึ่งครับ เขาปิศาจจะเก็บนิ้วโป้งเข้าด้านใน โดยคนที่เป็นเหมือนไอคอนของการชูนิ้วแบบนี้คือ Ronnie James Dio) เขาอ้างว่าสัญลักษณ์มือดังกล่าวที่ยื่นจดทะเบียนฯ ถูกใช้ในเชิงพาณิชย์ครั้งแรกในวันที่ 14 พฤศจิกายนปี 1974 ระหว่างที่วง KISS กำลังทัวร์ Hotther Than Hell กัน

สัญลักษณ์มือที่เขายื่นเรื่องไปหน้าตาแบบนี้

แต่จะบอกว่า Simmons เป็นต้นตำรับในการชูมือแบบนี้ก็คงไม่ถูกต้องนักครับ เพราะเมื่อสืบค้นลงไปในประวัติศาสตร์ของโลกดนตรีแล้วก็พบว่า John Lennon ตำนานผู้ล่วงลับแห่งวงสี่เต่าทอง The Beatles เคยทำสัญลักษณ์มือที่คล้ายคลึงกันไว้บนปกซิงเกิลเมื่อปี 1966 ด้วย ก็เป็นช่วงเวลาก่อนหน้าที่นานพอสมควรเหมือนกันครับ

ก็น่าสนใจทีเดียวครับว่าถ้าเกิดว่าคุณลุง Simmons แกได้เป็นเจ้าของสัญลักษณ์มือที่ว่านี้ขึ้นมาจริง ๆ แกจะไปไล่ฟ้องคนนั้นคนนี้ในวงการทั้งหมดเลยหรือไม่ เพราะใคร ๆ ก็ชูมือแบบนี้กันมาตั้งหลายสิบปีแล้วนะครับ!

ที่มา – Loudwire